Thứ ba, 16/07/2024 - 16:27 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Cựu Tổng thống Alberto Fujimori, người được ân xá vào tháng 12 vì tội tham nhũng và chịu trách nhiệm về vụ sát hại 25 người, có kế hoạch tranh cử Tổng thống Peru lần thứ tư vào năm 2026, con gái lớn của Cựu Tổng thống cho biết.
Bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng cánh hữu Fuerza Popular, chia sẻ trên mạng xã hội: “Cha tôi và tôi đã cùng nhau thảo luận và quyết định rằng ông ấy sẽ là ứng cử viên Tổng thống.”
Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori. (Ảnh: AP)
Tuy nhiên, Luật pháp Peru quy định rằng bất kỳ ai bị kết tội tham nhũng đều không thể tranh cử chức Tổng thống hoặc Phó Tổng thống.
Theo Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp chuyên về tội phạm tham nhũng, ông Fujimori, người bị kết án vào năm 2009 vì liên quan đến vụ sát hại 25 người Peru trong thời gian ông nắm quyền năm 1992, có ba tiền án về tội tham nhũng và nợ Bộ Tài chính khoảng 15 triệu USD. Cựu Tổng thống bị dẫn độ từ Chile vào năm 2007 và bị giam ở nhà tù Peru cho đến tháng 12 năm ngoái.
Bà Keiko Fujimori, 49 tuổi, đã ba lần tranh cử Tổng thống nhưng không thành công. Vào ngày 1 tháng 7, một phiên tòa xét xử bà với cáo buộc rửa tiền trong đó cơ quan công tố đang yêu cầu mức án lên đến 30 năm tù.
Ông Alberto Fujimori đã bắt đầu xây dựng lại hình ảnh của mình trên mạng xã hội kể từ khi được ra tù vào tháng 12 theo lệnh ân xá của tổng thống năm 2017 đã được Tòa án Hiến pháp Peru khôi phục.
Con gái ông cho biết thêm, trong tháng 5, ông Fujimori đã được chẩn đoán mắc một khối u ác tính mới trên lưỡi. Vào tháng 7, ông đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật thay khớp háng sau khi bị ngã do tai nạn.
Thảo Phạm (Theo AP)
Từ khóa:
cựu tổng thống peru alberto Fujimori alberto Fujimori tranh cử tổng thống bê bối tham nhũng peruÝ kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.
TH
(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.
Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN theo lời mời của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
TH
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tập trung vào việc điều tra và truy tố tham nhũng, Haiti còn đặt trọng tâm vào giáo dục, trang bị cho thế hệ trẻ những giá trị đạo đức và trách nhiệm giải trình. Các câu lạc bộ liêm chính tại trường học đang dần hình thành, góp phần thay đổi nhận thức và tạo nền tảng cho một xã hội minh bạch hơn.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Báo cáo gần đây từ GRECO ghi nhận những cải cách đáng kể của Ukraine trong việc tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, một số khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, đòi hỏi nỗ lực bền bỉ để giải quyết các điểm yếu còn tồn tại.
Dương Nguyễn (Theo JURISTnews)
(ThanhtraVietNam) - Các tham luận của Việt Nam tập trung vào nội dung như tiến triển trong công tác phòng, chống rửa tiền gắn với phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2023-2024); việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng; cơ cấu quản trị, hệ thống tổ chức các cơ quan phòng, chống tham nhũng và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan này ở Việt Nam.
Ngọc Vân - Hoàng Minh