Thứ tư, 19/02/2014 - 06:02 (GMT+7)
Trong đề án tuyển sinh riêng, nhiều trường ĐH dự kiến sẽ điều chỉnh khối thi năng khiếu ngay trong năm 2014. Sự thay đổi này khiến thí sinh và các trường xét tuyển từ kết quả thi của những trường này lo âu.
Không còn khối V và H
Năm nay Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM dự kiến điều chỉnh môn thi của các khối thi năng khiếu. Cụ thể, thay vì khối V (toán, lý, vẽ mỹ thuật) sẽ chuyển sang khối V1 (toán, vẽ mỹ thuật và văn), khối H (hình họa mỹ thuật, văn, vẽ trang trí màu) chuyển sang khối H1 (toán, vẽ trang trí màu, văn).
Trước thông tin này, nhiều phụ huynh và thí sinh tỏ vẻ lo lắng. Trong thư gửi Báo Thanh Niên, bạn đọc Hoàng Nguyên cho biết: “Con gái tôi năm nay thi lại ĐH ngành thiết kế đồ họa, khối H, dự định nguyện vọng 1 sẽ chọn Trường ĐH Văn Lang. Năm trước, con tôi mượn Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thi và lấy điểm của trường này để xét tuyển Trường ĐH Văn Lang. Nhưng năm nay Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM dự định thi tuyển sinh riêng và đổi thành khối H1 (văn, toán, vẽ). Con tôi không thể thi được khối H1 do đã ôn luyện khối H cả năm nay. Vậy có phương án nào để con tôi có thể thi nguyện vọng 1 khối H vào Trường ĐH Văn Lang hay không?”.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên ngày 17.2, thạc sĩ Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết từ năm 2011 trường đã có dự kiến thay đổi về các môn thi này. “Nếu được duyệt, trường sẽ triển khai đề án tuyển sinh riêng ngay trong năm 2014. Trong đó, trường chỉ tổ chức thi khối V1 và H1 chứ không giữ các khối thi cũ V và H”, thạc sĩ Thăng khẳng định. Lý giải điều này, thạc sĩ Thăng nói: “Thực ra văn và toán là 2 môn thí sinh bắt buộc phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, mục tiêu quan trọng của tuyển sinh là tìm ra người có năng lực thực sự chứ không phải người luyện thi nhiều. Đề án này triển khai sẽ áp dụng chung cho tất cả thí sinh dự thi vào trường năm nay nên sẽ không gây mất công bằng”.
Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng dự kiến điều chỉnh phương án thi với khối V. Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo cho biết: “Trước đây khối V gồm ba môn toán, lý và vẽ. Năm nay nếu thay đổi đột ngột sang thi 3 môn toán, văn và vẽ sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Vì vậy, thay vì tổ chức thi môn văn, trường chọn phương án thi toán, vẽ và xét tuyển môn văn dựa trên học bạ THPT”.
Thêm khối V1 và H1
Nhiều học sinh lo ngại nếu Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM chỉ thi khối V1 và H1 thì sẽ hạn chế quyền lợi của thí sinh khi tham gia xét tuyển vào trường khác nếu rớt nguyện vọng 1 trường này. Thạc sĩ Thăng cho rằng khi lên phương án xét tuyển thí sinh dự thi từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, các trường khác có thể thay đổi phương án xét tuyển phù hợp với trường đứng ra tổ chức thi.
Từ nhiều năm nay ĐH Văn Lang là trường xét tuyển nhiều thí sinh dự thi từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trước tình hình này, Trường ĐH Văn Lang đã điều chỉnh phương án tuyển sinh kịp thời. Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo trường này, nếu Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM được Bộ cho phép tuyển khối V1, H1 thì năm nay Trường ĐH Văn Lang sẽ tuyển thêm các khối thi ấy bên cạnh khối V, H như mọi năm. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã ôn thi ngay từ đầu năm, có thể chọn một trường ĐH tham dự kỳ thi chung có thi tuyển khối V, H để xét tuyển vào trường. Các trường có thi tuyển khối thi này là: Công nghệ TP.HCM, Quốc tế Hồng Bàng…
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh - truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng cho biết trường tổ chức thi khối V và H nhưng đang tính toán phương án xét tuyển cho khối V1 và H1 từ thí sinh của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Nếu trường này vẫn thi “3 chung” môn văn, trường sẽ xin Bộ GD-ĐT cho phép thi thêm khối V1 và H1. Tuy nhiên, nếu Trường ĐH Kiến trúc không thi theo “3 chung”, trường cũng không thể xét tuyển thí sinh từ trường này được.
Bà Lê Thị Mỹ Trang, Trưởng ban Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết trong đề án tuyển sinh riêng của trường, thí sinh vẫn thi khối V và H. Nhưng nếu Bộ cho phép Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thi khối V1 và H1, nhiều khả năng trường sẽ phải điều chỉnh đề án, tăng thêm khối xét tuyển để tạo thêm cơ hội cho những thí sinh này.
Theo Hà Ánh - Đăng Nguyên (TNO)
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo, trong đó những đề xuất quan trọng đảm bảo quyền lợi và tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 vừa qua là dịp để cả thế giới tôn vinh vai trò của gia đình như một điểm tựa yêu thương, nơi nuôi dưỡng những giá trị nhân văn và sự gắn kết giữa con người.
Song Anh
(ThanhtraVietNam) - Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ gia tăng ca mắc COVID-19 tại Việt Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 do biến thể phụ XBB.1.16 lây lan nhanh, dù chưa ghi nhận ca nặng. Trên thế giới, Thái Lan đối mặt đợt bùng phát với hơn 53.000 ca từ đầu năm, trong khi số ca toàn cầu giảm mạnh.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thanh phố thuộc tỉnh tăng cường quản lý sản xuất, lưu thông thực phẩm.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Trước tình hình thực phẩm giả, kém chất lượng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đồng loạt ra quân, siết chặt quản lý an toàn thực phẩm. Trọng tâm của đợt này là quyết liệt ngăn chặn thực phẩm giả, nhất là sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, thông qua việc tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện thị trường.
PV
(ThanhtraVietNam) - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Ngày 13/5/2025 - Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam” tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
M. Phương
(ThanhtraVietNam) - Đây là một trong những biện pháp được UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Sáng ngày 11/05, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng các đoàn thể hội nông dân phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã tổ chức đưa vào sử dụng công trình nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn Kênh đường Cầm.
PV
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục những tồn tại, thách thức đang đặt ra.
PV
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch chi tiết nhằm cải thiện và nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) trong năm 2025 và các năm tiếp theo, với mục tiêu rõ ràng là lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về lĩnh vực này. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
PV
(ThanhtraVietNam) - Cùng BAC A BANK khám phá cách sử dụng thẻ tín dụng tối ưu để biến mọi giao dịch chi tiêu thành cơ hội nhận Combo hoàn tiền & miễn phí thường niên 02 năm đầu tiên.