Công an tìm người sở hữu trái phiếu trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Thứ năm, 16/05/2024 09:30
(ThanhtraVietnam) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị người sở hữu trái phiếu của các công ty Tập đoàn Đầu tư An Đông, Đầu tư Quang Thuận, Dịch vụ Thương mại TP. Hồ Chí Minh, Đầu tư và phát triển Sunny World khẩn trương cung cấp thông tin để đảm bảo quyền lợi trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (Giai đoạn 2).
 
Theo đó, từ năm 2018 đến 2020, các đối tượng có liên quan tại các công ty: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Đầu tư An Đông, Đầu tư Quang Thuận, Dịch vụ Thương mại TP. Hồ Chí Minh, Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho các trái chủ huy động tiền và chiếm đoạt.
 
Các gói trái phiếu này có mã số hiệu là: ADC-2018.09, ADC- 2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20.
 
Ngày 07/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.
 
Đồng thời, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Mỹ Lan và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do gian dối trong phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.
leftcenterrightdel
Bị can Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ảnh: VGP 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, tại thời điểm khởi tố vụ án, đã ủy thác cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh, thành phố tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại là người sở hữu 25 mã trái phiếu trên.
 
Đến nay, đã nhận được phần lớn kết quả ủy thác, đã xác định rõ thông tin, thu thập đầy đủ ý kiến của bị hại.
 
Tuy nhiên, còn nhiều người không hợp tác hoặc đã chuyển nơi cư trú, không đến trình báo.
 
Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu các công ty nêu trên phát hành, khẩn trương đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh, thành phố nơi cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị theo mẫu để được xem xét giải quyết.
 
Nếu không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì không có căn cứ để xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.
 
Tháng 4/2024, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình về tội Tham ô tài sản; 20 năm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù về tội Đưa hối lộ.
 
Tháng 10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Ngô Tân

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra