Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) - Nói đến kinh tế là nói hai việc chính: sản xuất và tiêu thụ. Sản xuất mạnh hay yếu, làm ra được nhiều hay ít, sản phẩm có đặc trưng không, là tuỳ thuộc trước hết từ điều kiện tự nhiên của mỗi nơi, sau đó là khả năng lao động sản xuất của người dân những nơi ấy.
Còn như việc tiêu thụ sản phẩm, trong nhiều thế kỷ vẫn chủ yếu là tự cung tự cấp, mãi sau, theo sự phát triển chậm chạp của thương mại, mới bán được phần nào ra khỏi vùng. Những yếu tố trên ở nước ta trải qua nghìn đời trước đã duy trì sự tồn tại của nền kinh tế nhỏ hẹp, chậm tiến, hạn chế đà phát triển, không thể sản xuất ra mọi thứ do không thể làm ra nhiều, sức tiêu thụ rất giới hạn, khả năng lao động cũng giới hạn, ngoài nghề nông mỗi nơi chỉ biết một số nghề thủ công. Cái đáng quý của phương thức kinh tế nhiều đời ấy, có chăng chỉ mới là tạo ra một ít thứ sản phẩm hàng hoá đặc trưng cho mỗi vùng. Thế rồi sau khi có công cuộc đổi mới do Đảng chủ trương, lãnh đạo, Nhà nước tiến hành, kinh tế nước ta phát triển mỗi năm mỗi thêm mạnh theo đà tiến của công nghiệp hoá và hội nhập kinh tế thế giới, những ưu thế của kinh tế mỗi vùng được nức tiếng rộng ra, sức khai thác tiềm năng mạnh lên. Công nghiệp đến với mỗi vùng qua công nghiệp tinh chế nâng cấp nông sản, thu mua nông sản làm nguyên liệu để sản xuất ra nhiều loại hàng hoá. Sự phát triển giao thương đã mở rộng nơi bán sản phẩm, tạo ra quan hệ tự động, tự nhiên liên đới tiêu thụ giữa các vùng, gợi ý lẫn nhau phát triển thêm những cây con, ngành nghề sản phẩm đang lắm người mua, hoặc quê mình chưa có, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại chỗ và mở rộng khả năng bán sang các vùng khác, học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của nhau.
Ảnh minh họa
Sự tiếp nhận mới của các tỉnh, vùng với nhau, đón nhận công nghiệp, khoa học kỹ thuật dần tạo nên mối quan hệ thân cận, liên kết, đem lại sự thành công, phồn thịnh thêm cho kinh tế mỗi vùng. Thành công như vùng rừng núi đón nhận việc xây dựng nhà máy giấy, các công ty khai khoáng, các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản, dược liệu. Hoặc như Bắc Giang đưa vải thiều Hải Dương về trồng. Nhiều vùng kết hợp rất hiệu quả du lịch với làng nghề thủ công, hoặc phát triển kinh tế biển. Song cũng có khi thất bại, như một số vùng đem cây cao su, cây cà phê về trồng đại trà khi thổ nhưỡng, khí hậu của vùng mình không thích hợp với những cây công nghiệp đó. Cây Mắc-ca toan đem trồng nhiều ở Tây nguyên và vùng núi phía Bắc cũng đang gây nhiều tranh cãi, bởi chắc gì đã bán được, trồng lắm khéo rồi lại phải chặt đi, trồng thay cây khác, quá tốn kém, lãng phí tiền đầu tư lớn. Vì vậy các hoạt động kinh tế trên thành công có, thất bại có, vừa là mặt mạnh của sự liên đới đổi trao kinh tế vùng, vừa hạn chế yếu kém, nên phải có chủ trương biện pháp đưa mối quan hệ liên đới các tỉnh, vùng, thành một sự liên kết có định hướng, chủ trương, chương trình, kế hoạch, lộ trình tiến hành theo điều phối của trung ương và bàn bạc giao kết tỉnh này với tỉnh khác, vùng nọ với vùng kia. Theo Ban Kinh tế trung ương và các chuyên gia kinh tế, cần có những giải pháp hữu ích để phát triển liên kết vùng. Như các địa phương phải xác định cơ sở liên kết vùng là gì, có phù hợp với sự phát triển của từng thời kỳ, từng địa phương trong vùng hay không, từ đó đề ra cơ chế, chính sách khuyến khích lợi ích kinh tế của từng địa phương trong sự liên kết phát triển của vùng. Thúc đẩy thực hiện các phương thức liên kết vi mô theo hướng liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông để giải quyết những vấn đề lớn về sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng hoá sao cho hiệu quả.
Từ việc đã và đang thực hiện các chương trình liên kết kinh tế tại một số vùng, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm. Chẳng hạn,Tây Bắc hiện vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, tiềm lực nhân lực thấp, nên việc liên kết kinh tế vùng ở Tây Bắc là không hề đơn giản. Các tỉnh trong vùng ít nhiều đều nhận thức được tầm quan trọng, sự hữu ích của liên kết kinh tế, song tự thân chuẩn bị cho việc này mới được phần nào, còn thì vẫn phải chờ nhiều ở trung ương tìm cho mặt mạnh kinh tế có thể phát huy hay liên kết với tỉnh khác. Các hội nghị chuyên đề về liên kết kinh tế vùng Tây Bắc đã xem xét, bàn định và chỉ ra nhiều điều bổ ích. Như Tây Bắc khí hậu khắc nghiệt đối với đời sống nhân dân và nhiều loại cây trồng, vật nuôi, song lại là khí hậu ôn đới thích hợp với một số cây dược liệu, rau ôn đới, sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao khi mở rộng diện tích trồng cấy nếu áp dụng tốt khoa học kỹ thuật. Tây Bắc có những tiềm năng chưa được khai thác đúng mức, đặc biệt là du lịch, vì vậy các địa phương nên liên kết ở những ngành đặc thù nhất của vùng, ví dụ Hà Giang nằm trong mối liên kết vùng Đông Bắc, Tây Bắc có thể khai thác du lịch Hà Giang gắn với cao nguyên đá Đồng Văn. Tây Bắc được xem như một hòn ngọc chưa được khai thác hết, trung ương và địa phương cần mở rộng liên kết kinh tế với quyết tâm cao, cải cách hành chính, tạo điều kiện hỗ trợ ưu đãi các nhà đầu tư. Điều đáng mừng là những hội nghị xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc để phát triển liên kết kinh tế vùng đều rất thành công: hội nghị tổ chức tại Lào Cai năm 2008 với chủ đề “Đánh thức một tiềm năng”, đã thu hút hơn 40 nghìn tỷ đồng. Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Bắc tổ chức tại Tuyên Quang năm 2013 đã có gần 30 dự án được cấp phép với hàng chục ngàn tỷ đồng vốn đầu tư, tài trợ 543 tỷ đồng cho an sinh xã hội.
Điều quan trọng nhất mà các hội nghị về phát triển liên kết kinh tế vùng bàn bạc, rút ra là: khai thác, phát huy nội lực, từng địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể có tiêu chí phấn đấu, lộ trình thực hiện bảo đảm tính khả thi cao. Cần tập trung khai thác các lĩnh vực có tiềm năng thế mạnh như nông lâm nghiệp với công nghiệp chế biến, khai khoáng, thuỷ điện, du lịch, phát huy hiệu quả kinh tế cửa khẩu. Các vùng Tây Nguyên, Miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long cũng có những đặc trưng ưu thế riêng để có thể phát huy liên kết vùng, mà thực tế, hiệu quả từ Tây Bắc sẽ góp cho nhiều điều có thể tham khảo, học tập kinh nghiệm.
Trung Vũ
huyentt
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Thời tiết / Tỷ giá
24°C
24°C - 31°C
T4
24°C - 31°C
T5
25°C - 29°C
T6
25°C - 30°C
T7
26°C - 33°C
Mã
Mua
Bán
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, những vụ việc thân nhân người bệnh hành hung nhân viên y tế tại các cơ sở y tế gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an ninh bệnh viện.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành kế hoạch chi tiết nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong năm 2025, với quyết tâm đạt 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp toàn trình trên môi trường mạng.
PV
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo công tác quản lý và triển khai các chương trình, dự án đầu tư công không bị gián đoạn hay đình trệ trong bối cảnh sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, hướng tới mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025.
PV
(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các công trình lớn dự kiến vào ngày 19/8 và triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025). Mỗi đơn vị phải có ít nhất 2 dự án đủ điều kiện để khởi công hoặc khánh thành.
PV
(ThanhtraVietNam) - Báo cáo của Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí trước Quốc hội cho thấy hàng loạt cán bộ, thẩm phán bị kỷ luật nghiêm khắc. Ngoài 20 trường hợp bị kỷ luật hành chính, có 7 người bị xử lý hình sự, trong đó 5 người đã bị khởi tố.
PV
(ThanhtraVietNam) - Tỉnh đã triển khai 27 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu hoạt động ổn định và kế hoạch số hóa toàn diện tài liệu lưu trữ, đảm bảo chuyển giao xuyên suốt khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính.
Pv
(ThanhtraVietNam) - Quyết định số 862/QĐ-TTg được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 01/5/2025 nhằm đảm bảo quá trình triển khai Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thực hiện đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước.
Pv
(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và 9 tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai dự án trọng điểm quốc gia với tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa", phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 8/2025.
PV
(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương, vừa ký Quyết định số 44/QĐ-HĐPH phê duyệt Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2025.
PV
(ThanhtraVietNam) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua nghị quyết lịch sử với sự đồng thuận rất cao, giảm 76% số đơn vị hành chính cấp xã, sau khi hơn 97% người dân bỏ phiếu ủng hộ.
PV
(ThanhtraVietNam) - HĐND tỉnh Cao Bằng quyết nghị hai vấn đề trọng tâm: sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và phân bổ vốn bổ sung cho chương trình mục tiêu quốc gia, yêu cầu hoàn thiện đề án trước 1/5 để trình Chính phủ phê duyệt.
PV
(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP) 2 cấp ban hành Kế hoạch số 40/KH-BCĐ ngày 19/4/2025 phân công các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) liên quan đến việc kết thúc hoạt động của CQĐP cấp huyện và tổ chức CQĐP 2 cấp.
PV