“Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”

Thứ sáu, 15/04/2022 16:00
(ThanhtraVietNam) - Sáng 14/4, trong chuỗi sự kiện được tổ chức tại Hội báo toàn quốc năm 2022, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) và Báo Tuổi Trẻ đã phối hợp tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương, lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh thành, đông đảo hội viên nhà báo, phóng viên và công chúng yêu báo chí.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tổ chức diễn đàn. Ảnh: Hà Tuấn 

Diễn đàn nhằm hướng đến mục tiêu tìm kiếm những giải pháp mang tính đột phá và khả thi về chuyển đổi số với các cơ quan báo chí trong bối cảnh mới, góp phần nhìn rõ thực trạng và thách thức chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí hiện nay.

Đồng thời, tạo cơ hội để các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý trong lĩnh vực thông tin truyền thông có cơ hội thảo luận trực tiếp với các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Từ đó, tìm ra một số giải pháp chuyển đổi số phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Diễn đàn gồm 2 phiên là phiên tham luận và phiên thảo luận. Các tham luận tại diễn đàn tập trung vào các chủ đề: chuyển đổi số báo chí, thách thức ngành báo chí ở Việt Nam đang phải đối mặt, giải pháp công nghệ phục vụ quản trị và phát triển nội dung dành cho báo điện tử, và công nghệ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động báo chí như thế nào.

Phiên thảo luận với chủ đề “Mục tiêu và các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với cơ quan báo chí Việt Nam” được lãnh đạo Cục Báo chí và các nhà báo kỳ cựu, các chuyên gia chuyển đổi số cùng trao đổi cụ thể.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự diễn đàn trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số các cơ quan báo chí. Ảnh: Hà Tuấn 

Tại diễn đàn, việc phân tích hiện trạng và mục tiêu chuyển đổi số ở các cơ quan báo chí có uy tín tại Việt Nam hiện nay được đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở đó, nhiều tham luận được trình bày tại diễn dàn đã tập trung các chủ đề “nóng”, như: “Chuyển đổi số báo chí”, “Chuyển đổi số vì bạn đọc”, “Giải pháp công nghệ phục vụ quản trị và phát triển nội dung dành cho báo điện tử”, “Công nghệ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động báo chí như thế nào”… Các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận sôi nổi về việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả làm trung tâm, điều chỉnh kế hoạch phát triển dựa trên quan điểm “độc giả là trên hết” và tăng cường thu thập dữ liệu độc giả trực tiếp, phát triển các sản phẩm số, tăng khả năng làm chủ công nghệ, hướng tới mục tiêu phục vụ bạn đọc ngày càng hiệu quả hơn. 

leftcenterrightdel
Nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu ý kiến tại diễn đàn. Ảnh: Hà Tuấn

Tại diễn đàn, nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng chuyển đổi số là con đường của cả nước và báo chí cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi về công nghệ nói chung, thay đổi công nghệ làm báo, thay đổi những hành vi của độc giả, khán thính giả, chúng ta không có cách nào khác là phải tích cực số hoá. Để chuyển đổi số cần có sự đồng bộ từ những người xây dựng chiến lược đến những người trực tiếp triển khai, thậm chí từng phóng viên phải thấm nhuần tư duy về chuyển đổi số thì quá trình này mới có thể thành công.

Ông Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh báo chí muốn giữ chân độc giả, khán thính giả, muốn tồn tại và tạo nguồn thu mới để nuôi sống chính mình thì phải chuyển đổi số. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này, phải đặt ra chiến lược riêng từng đơn vị; phải chú trọng chuyển đổi số trên cơ sở xu hướng hiện đại, bắt kịp với những xu thế của thời đại mới, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước. 

Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao những ý kiến thiết thực về chuyển đổi số với những góc nhìn đa chiều, hữu ích mà các nhà quản lý, cơ quan báo chí đã chia sẻ tại diễn đàn.

Hà Tuấn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra