Thứ năm, 31/03/2016 - 11:35 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) – Trong khuôn khổ Chương trình Chia sẻ tri thức (KSP) của Hàn Quốc với Việt Nam, sáng ngày 30/3/2016, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Viện Phát triển Hàn Quốc tổ chức Hội thảo công bố báo cáo cuối cùng KSP 2015. Hội thảo đánh giá lại các kết quả thực hiện dự án và xem xét định hướng trong tương lai của sự hợp tác chia sẻ tri thức.
Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngài Jun Dae Joo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam; Ngài Yoon Daehee, Nguyên Bộ trưởng Bộ Điều phối chính sách Hàn Quốc, Cố vấn cao cấp Chương trình KSP năm 2015; cán bộ Chương trình KSP 2015 phía Hàn Quốc và Việt Nam và đông đảo các nhà nghiên cứu, quản lý trong nước và nước ngoài.
Ngài Jun Dae Joo đọc diễn văn chào mừng (Ảnh: Quỳnh Nga)
KSP (Knowledge Sharing Programme – chương trình chia sẻ tri thức) là sáng kiến chia sẻ tri thức tiêu biểu của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ cho phát triển của các nước đối tác thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc. Bộ chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) bắt đầu thực hiện chương trình Chia sẻ tri thức của Hàn Quốc (KSP) với các quốc gia đang phát triển từ năm 2004, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc và qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các quốc gia đối tác của Chương trình.
Phát biểu chào mừng tại buổi công bố, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đánh cao kết quả KSP của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Đây sẽ là công cụ tham chiếu trong quá trình thực hiện hoạch định chính sách và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Ông chia sẻ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trong hơn 23 năm qua và hiện nay là quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược”. Đặc biệt hai bên đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương Việt Nam - Hàn Quốc vào ngày 20/12/2015 vừa qua. Đây sẽ là cột mốc mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam là một trong hai quốc gia đang phát triển đầu tiên được tiếp nhận Chương trình KSP vào năm 2004. Trong nhiều năm qua, Chương trình KSP đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam về nghiên cứu, xây dựng chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Quỳnh Nga)
Ngài Yoon Daehee, nguyên Bộ trưởng điều phối chính sách, cố vấn cao cấp chương trình KSP năm 2015 chia sẻ: “Gần đây, tầm quan trọng của chia sẻ tri thức và tài trợ cho phát triển nhằm đảm bảo hiệu quả viện trợ đang được nhấn mạnh trong cộng đồng quốc tế. Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, những phương pháp có hiệu quả để tài trợ cho phát triển là (1) tăng huy động các nguồn lực trong nước thông qua cải cách chính sách thuế và tăng cường hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực về thuế và (2) tăng huy động các nguồn lực tư nhân thông qua phát triển hơn nữa thị trường vốn bằng cách cải thiện hệ thống tài chính và xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính.” Ông cũng nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa hai nước có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi vì tình hữu nghị là sản phẩm của sự liên minh Hàn Quốc - Việt Nam và là phương thức để có được sự liên minh Hàn Quốc - Việt Nam mạnh mẽ hơn. Hai nước phải cùng nhau đứng vững để mở đường hướng tới một châu Á thịnh vượng hơn. Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước có tác động mạnh mẽ trên nhiều mặt trận, gồm cả chính trị, kinh tế và văn hóa. Việt Nam là một trong những nước có nền phát triển kinh tế nhanh với tiềm năng tăng trưởng vô cùng to lớn, chắc chắn đang dịch chuyển hướng tới một tương lai đầy hứa hẹn.
Ngài Yoon Daehee đọc diễn văn chính (Ảnh: Quỳnh Nga)
Ba nội dung được công bố lần này đều là những vấn đề rất cấp thiết đối với Việt Nam trong tình hình hiện nay, gồm: (1) Cải thiện hệ thống đánh giá công nghệ như một phương pháp cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang tính đổi mới sáng tạo – Chỉ dẫn cho xây dựng mô hình của Việt Nam; (2) Chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu – kinh nghiệm của Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam; (3) Hỗ trợ nghiên cứu để hình thành Cụm tương hỗ sản phẩm điện tử vùng Hà Nội nhằm nâng cao giá trị gia tăng – kinh nghiệm của Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam.
Đối với nội dung (1), Địnhgiá công nghệ được thiết kế để tiến hành đánh giá theo chiều sâu về kỹ thuật, khả năng tiếp thị và tính khả thi về kinh doanh của công nghệ. Hàn Quốc đã khá thành công khi áp dụng hệ thống đánh giá này để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc có công nghệ nhưng không có vốn. Hiện nay, Hàn Quốc đang hỗ trợ Việt Nam triển khai hệ thống này và được gọi là Hệ thống đánh giá công nghệ Việt Nam (VTRS). Hệ thống VTRS đã được xây dựng năm 2014 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian tới.
TS. Kim Jong Hyun, quản lý cao cấp, Công ty Tài chính công nghệ Hàn Quốc trình bày tại phiên số 1 (Ảnh: Quỳnh Nga)
Đối với nội dung (2), là nội dung được đông đảo các nhà quản lý, khoa học quan tâm trong báo cáo lần này, nghiên cứu các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhóm tác giả đã đưa ra 08 biện pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Về nguồn nước: (1) nâng cấp và nâng cao hệ thống thoát nước; (2) kiểm soát tốc độ tăng dân số; (3) phân bố lại các khu vực dân cư gần vùng ven biển; về sản xuất cây trồng gồm: (4) Phát triển các mô hình cây trồng phù hợp với biến đổi khí hậu; (5) sử dụng hiệu quả nước tưới tiêu; (6) tăng cường hệ thống thủy lợi; về hệ thủy sinh gồm: (7) nhập khẩu và phát triển các giống thủy sản có gái trị mà có thể thích ứng với nhiệt độ cao; (8) thay đổi cơ cấu nông nghiệp từ độc canh cây lúa sang hệ thống luân canh cá - lúa.
Đối với nội dung (3), vấn đề hình thành Cụm tương hỗ điện tử cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam phát triển khá nhanh và mạnh, thu hút được sự quan tâm lớn của thế giới. Nhưng Việt Nam vẫn còn thiếu nhân lực chất lượng cao; chuỗi cung ứng mong manh do khu vực sản xuất linh kiện kém phát triển và có năng lực công nghệ yếu kém. Vì vậy, để phát triển ngành công nghiệp điện tử thì Việt Nam cần thành lập Cụm tương hỗ điện tử, trước hết là ở khu vực Hà Nội. Đó là điều mà TS. Joo Dae Yong đã nhấn mạnh trong báo cáo của mình.
Thông qua Hội thảo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà quản lý có thêm nhiều thông tin bổ ích để có cách nhìn đúng đắn về điều hành vĩ mô, nhằm đưa ra những chính sách, giải pháp quản lý ở các cấp độ được kịp thời và xác thực. Hội thảo cũng là dịp đánh giá, bình luận các kết quả nghiên cứu theo từng chuyên đề nghiên cứu, đặc biệt là các hàm ý và khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam từ kinh nghiệm của Hàn Quốc.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Quỳnh Nga)
Hội thảo là dịp để chia sẻ, đánh giá, thảo luận những kết quả nghiên cứu theo từng chủ đề của KSP 2015. Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cùng nhìn nhận, phân tích, đánh giá một cách thẳng thắn, có cơ sở khoa học, thực tiễn và tổng quan. Các chủ đề trình bày đã nhận được những ý kiến đóng góp của quý báu của các đại biểu với hy vọng có thể áp dụng được những chia sẻ của Hàn Quốc vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Việt Nam. Báo cáo KSP 2015 sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà quản lý của Việt Nam cũng như các đối tác phát triển khác của Việt Nam. Đặc biệt là mối tương quan giữa lợi ích phát triển của cả nền kinh tế, của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để từ đó tìm ra giải pháp đúng đắn, kịp thời phù hợp với định hướng phát triển của nền kinh tế.
Tổng hợp
anhdt
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Đây là một trong những biện pháp được UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Sáng ngày 11/05, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng các đoàn thể hội nông dân phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã tổ chức đưa vào sử dụng công trình nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn Kênh đường Cầm.
PV
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục những tồn tại, thách thức đang đặt ra.
PV
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch chi tiết nhằm cải thiện và nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) trong năm 2025 và các năm tiếp theo, với mục tiêu rõ ràng là lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về lĩnh vực này. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
PV
(ThanhtraVietNam) - Cùng BAC A BANK khám phá cách sử dụng thẻ tín dụng tối ưu để biến mọi giao dịch chi tiêu thành cơ hội nhận Combo hoàn tiền & miễn phí thường niên 02 năm đầu tiên.
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 122/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 04/6/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 08/3/2025, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 01/3/2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VietinBank đã đăng ký triển khai chương trình tín dụng ưu đãi lĩnh vực lâm, thủy sản quy mô lên tới 12.000 tỷ đồng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
VietinBank
(ThanhtraVietNam) – Chủ tịch UBND Tp Huế yêu cầu tập trung triển khai công tác quản lý địa bàn, thường xuyên theo dõi, giám sát thị trường nhằm phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của hàng hóa lưu thông trên thị trường nhất là các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đặc biệt tại các kênh bán lẻ nhỏ lẻ, đại lý không chính thức, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng
T.H
(ThanhtraVietNam) - Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh doanh hiệu quả, bền vững là hai nhân tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế tư nhân trong bối cảnh hiện nay.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 97/2025/NĐ-CP ngày 5/5/2025 quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.
BS
(ThanhtraVietNam) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
PV
(ThanhtraVietNam) - Vừa qua, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2025, VietinBank digiGOLD - tính năng mua, gửi giữ, đặt lịch nhận vàng đã được vinh danh là sản phẩm xuất sắc và công nhận đạt “Giải thưởng Sao Khuê 2025”.
Hà Anh