Thứ sáu, 19/07/2024 - 07:09 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Quốc hoa, đã cần thiết chưa, khi mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cần đến 350.000 tỷ đồng để chấn hưng văn hóa?
Quốc hoa là loài hoa được chọn lựa làm biểu tượng, hình ảnh đại diện cho văn hóa tinh thần của một đất nước. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 100/195 nước thuộc Liên Hiệp Quốc có Quốc hoa. Vì thế nên chưa có Quốc hoa, không sao cả. Đừng loay hoay mãi với Quốc hoa!
Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng khởi xướng bầu chọn Quốc hoa cho Việt Nam. Cuộc bầu chọn không có hồi kết (vì không có loài hoa nào được chọn) thì mới đây, có vị Đại biểu Quốc hội lại hâm nóng vấn đề Quốc hoa tại Nghị trường. Đại biểu này đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt hoa sen là Quốc hoa trong khi đó người khác lại lựa chọn bông lúa. Nó cũng giống như người phía Nam thích hoa mai, người phía Bắc ưa ngắm hoa đào. Yêu thích loài hoa nào là quyền của mỗi người nhưng có lẽ đây lại là nguyên nhân chủ yếu khiến việc lựa chọn Quốc hoa khó trở thành hiện thực.
Theo thông tin từ cơ quan khởi xướng bầu chọn Quốc hoa từ 13 năm trước thì hoa sen (sen hồng) có tỷ lệ bầu chọn trên 80% trong khi đó thì loài hoa đằm thắm thuần khiết này đã được một quốc gia châu Á là Ấn độ chọn làm Quốc hoa từ năm 1950. Người Việt Nam thờ ơ với hoa dâm bụt nhưng dâm bụt lại là Quốc hoa của Malaysia. Nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến hoa anh đào tuy nhiên Quốc hoa mặc định của người dân đất nước này lại là hoa cúc vàng, Trung Quốc là cúc mẫu đơn. Thậm chí, có 2 nước là Bỉ và Ba Lan cùng chọn hoa của loài cây có tinh chất gây nghiện là anh túc đỏ làm Quốc hoa. Đất nước Macedonia cùng lúc chọn anh túc, thuốc lá, lúa mỳ làm biểu tượng, hình ảnh đại diện văn hóa tinh thần.
Dù không phải là Quốc hoa nhưng sen vẫn là loài hoa gắn bó với đời sống tinh thần người Việt Nam. Ảnh: Dương Hoàng Nguyên. Một nửa nước trên thế giới trắng Quốc hoa nhưng điều đó không có nghĩa rằng văn hóa tinh thần của đất nước ấy thua kém các nước khác, thậm chí còn vượt trội hơn nhiều nước về bảo tồn, phát huy, lan tỏa những văn hóa truyền thống vốn là cốt lõi, tinh hoa của đất nước, dân tộc mình ra thế giới. Ở ta, Quốc hoa có ý nghĩa gì khi nghệ thuật hát chèo phía Bắc, tuồng (hát bội) của miền Trung, Cải Lương của miền Nam tắt lịm từ hàng chục năm nay, nhường chỗ cho thứ âm nhạc “chat bùm chát bùm bùm” hổ lốn, lai tạp phát ra từ cái loa thùng mở to hết cỡ, tra tấn phố thị, làng quê trong các cuộc ăn uống, nhậu nhẹt tàn canh. Quốc hoa có ý nghĩa như thế nào khi ở đâu cũng nghe tiếng hò hét hối thúc nhau “một hai ba dô” cạn ly bia, rượu và hát hò trong cơn say… Quốc hoa, đã cần thiết chưa, khi mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cần đến 350.000 tỷ đổng để chấn hưng văn hóa?
Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Các bài viết tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách, cần thiết hơn biểu tượng hình thức về văn hóa có tên gọi: Quốc hoa.
Dương Hoàng Nguyên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, được Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát thẩm tra và trình bày trong Báo cáo số 440/BC-UBDNGS15 ngày 6/5/2025, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho công tác bầu cử tại Việt Nam và thể hiện sự linh hoạt và quyết đoán của Quốc hội trong giải quyết các vấn đề cấp bách.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung đảm bảo nguồn lực tài chính, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước.
TH
(ThanhtraVietNam) - Ngày 12/5/2025, Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát đã công bố báo cáo chi tiết về tình hình công dân lưu trú trên địa bàn liên quan đến hoạt động khiếu kiện. Báo cáo ghi nhận những nỗ lực trong công tác tiếp dân và vận động, góp phần duy trì trật tự và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) -Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Gia Bình, các ý kiến cũng thống nhất với đề xuất chuyển từ đầu tư công sang hợp tác công tư; các cơ quan lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm để triển khai hợp tác công tư, bảo đảm lợi ích quốc gia, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí
T.H
(ThanhtraVietNam) - Về kinh nghiệm thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng cho rằng các đồng chí lãnh đạo phải hoạt động tích cực, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, "lao tâm khổ tứ" như với công việc của chính mình.
T.H
(ThanhtraVietNam) - Thường trực Chính phủ yêu hoàn thiện trình cấp thẩm quyền để trình Quốc ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân ngay tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV. Đồng thời, xây dựng Kế hoạch hành động của Chính phủ, tập trung ưu tiên những nội dung cần thiết, quan trọng cấp bách.
PV
(ThanhtraVietNam) - Quyết định 54/QĐ-BCĐ và Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, khẳng định mục tiêu hoàn thành cơ bản chương trình trước 31/10/2025.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ ban hành Nghị định số 101/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 quy định về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam và Nghị định số 42/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định điều kiện, trình tự, thủ tục mở, đóng sân bay chuyên dùng.
H.T
(ThanhtraVietNam) - Tại Công điện 61/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được tổ chức an toàn, hiệu quả, đảm bảo biên chế giáo viên và tạo kỳ nghỉ hè bổ ích cho hơn 22 triệu học sinh.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất nguồn vốn để thực hiện đường cao tốc Đà Lạt - Nha Trang trong giai đoạn 2026 - 2030.
T.H
(ThanhtraVietNam) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vừa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra số 138/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, trong đó quy định thời hạn hoàn thành trong tháng 6/2025.
Hữu Anh
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 9/5/2025 thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025 do Bộ Nội vụ trình, hoàn thành việc sắp xếp 23 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới.
Hữu Anh