Tất cả chuyên mục

Người nước ngoài ‘mất dạng’ trước khi sai phạm tại dự án 34.000 tỷ bị phanh phui

Thứ năm, 04/03/2021 - 07:47 (GMT+7)

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (dự án 34.000 tỷ đồng), nhiều người nước ngoài đã bỏ về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Trong số 36 bị can vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có một bị can người Nhật là ông Takao Inami (SN 1949, cựu Tư vấn trưởng, GĐ văn phòng tư vấn giám sát dự án).

Theo kết luận điều tra, thực hiện hợp đồng kinh tế ngày 26/4/2013, giữa  Liên danh tư vấn giám sát OC-KEI-SMEC và Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về việc tổ chức giám sát thi công các gói thầu xây lắp thuộc giai đoạn 1 của dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, Liên danh OC-KEI-SMEC đã thành lập Văn phòng tư vấn giám sát.

Theo quy định và theo hợp đồng đã ký, đơn vị tư vấn giám sát căn cứ vào các tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án để giám sát thi công từ giai đoạn triển khai thiết kế bản vẽ thi công, lựa chọn vật liệu đầu vào, giám sát và nghiệm thu việc thi công các hạng mục công trình, nghiệm thu chất lượng công trình hoàn thành để đưa vào khai thác sử dụng.

Trong đó, ông Takao Inami được giao nhiệm vụ kỹ sư trưởng, Giám đốc văn phòng tư vấn giám sát, là người có quyền điều hành cao nhất, cùng các kỹ sư (người nước ngoài và Việt Nam) chỉ đạo điều hành, tổ chức giám sát, xác nhận nghiệm thu để việc thi công các gói thầu đúng quy định, công trình xây dựng hoàn thành đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án...

Kết luận điều tra cho rằng, ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (giai đoạn 1), việc trực tiếp xác nhận nghiệm thu chất lượng vật liệu, chất lượng các hạng mục, chất lượng công trình xây dựng hoàn thành không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, không đúng yêu cầu thiết kế dự án của ông Takao Inami và các bị can khác là hành vi không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình...

Việc làm của các bị can dẫn đến việc thi công và nghiệm thu công trình không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng khi vận hành khai thác.

Trong đó ông Takao Inami bị xác định đã gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 567 tỷ đồng đã được thanh toán cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng theo các hồ sơ thanh toán.

Người nước ngoài bỏ về nước trước khi khởi tố vụ án

Theo CQĐT, còn một số người nước ngoài khác liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong việc giám sát thi công các gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Cụ thể, ông Diego Lopez Ruiz (quốc tịch Tây Ban Nha), Giám đốc Ban điều hành liên danh, trực tiếp phụ trách phân đoạn do Công ty OHL thi công tại gói thầu số 7; ông Segi Tadashi, ông Kurihara Nobuyuki (đều quốc tịch Nhật Bản), kỹ sư thường trú, Giám đốc các Văn phòng tư vấn giám sát hiện trường, trực tiếp quản lý giám sát các gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án, và một số đối tượng khác có liên quan đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Trong đó, CQĐT Bộ Công an đã có các yêu cầu tương trợ tư pháp gửi Bộ Tư pháp các nước Nhật Bản, Tây Ban Nha đề nghị phối hợp xác minh, cung cấp nhân thân, lai lịch các đối tượng để làm căn cứ giải quyết vụ án.

CQĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này để xử lý sau.

Theo Vietnamnet

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Sạt lở tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ, Lai Châu: 09 công nhân bị thương và mất tích

(ThanhtraVietNam) - Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 16/5/2025 tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A thuộc bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra sự cố sạt lở đất, đá khi đang thi công hố móng đập làm 09 công nhân thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Phúc Lộc bị mất tích và bị thương.

K. Dung

Số hóa tài liệu lưu trữ: Hướng đi tất yếu trong chuyển đổi số quốc gia

(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Thông tư quy định nghiệp vụ lưu trữ tài liệu lưu trữ số tạo nền tảng pháp lý vững chắc để ngành lưu trữ quốc gia bắt nhịp chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả bảo quản, khai thác tài liệu trong thời đại công nghệ số bùng nổ.

Dương Nguyễn

Môi giới lâu năm: “The S-Vista là sản phẩm đáng tiền nhất để ở kết hợp đầu tư”

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tiếp tục sụt giảm, The S-Vista tại Vinhomes Ocean Park 1 nổi lên như một “ngôi sao” của thị trường BĐS phía Đông Hà Nội, khi hội tụ hàng loạt ưu điểm đắt giá, trở thành sản phẩm để ở kết hợp đầu tư đáng tiền đến từng mét vuông.

Hòa Bình triển khai Kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025

(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm khách quan, trung thực, đúng quy định, không gây cản trở hoạt động của các đơn vị liên quan. Công tác kiểm tra được triển khai khoa học, không chồng chéo, không bỏ sót.

Phương Thảo

Động lực cho nhà giáo trong hệ thống giáo dục công lập

(ThanhtraVietNam) - Dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo, trong đó những đề xuất quan trọng đảm bảo quyền lợi và tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.

Lan Anh

Gia đình, điểm tựa yêu thương trong thế giới biến động

(ThanhtraVietNam) - Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 vừa qua là dịp để cả thế giới tôn vinh vai trò của gia đình như một điểm tựa yêu thương, nơi nuôi dưỡng những giá trị nhân văn và sự gắn kết giữa con người.

Song Anh

Nữ chủ xe thích xê dịch: Từ khi có VF 7, những chuyến đi hứng khởi và nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn

Từ ngày chuyển sang VinFast VF 7, chị Hương Giang cảm thấy những chuyến đi xa trở nên hứng khởi hơn bao giờ hết vì trải nghiệm vận hành thú vị, an toàn và không tốn một đồng nhiên liệu.

“Summer House” Asia Vibe: Giải bài toán an cư, đầu tư chỉ trong một nước đi

Khi kinh tế và du lịch bùng nổ mạnh mẽ, Móng Cái bước vào thời kỳ vàng của phát triển đô thị và thu hút đầu tư. Song, giữa làn sóng tăng trưởng, thành phố vẫn “khát” các dự án đồng bộ, hiện đại để đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao cấp của tầng lớp cư dân mới. Sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue chính là lời giải trọn vẹn cho cơn khát ấy.

Biến thể XBB.1.16 lây nhanh, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

(ThanhtraVietNam) - Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ gia tăng ca mắc COVID-19 tại Việt Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 do biến thể phụ XBB.1.16 lây lan nhanh, dù chưa ghi nhận ca nặng. Trên thế giới, Thái Lan đối mặt đợt bùng phát với hơn 53.000 ca từ đầu năm, trong khi số ca toàn cầu giảm mạnh.

Lan Anh

Đồng Tháp: Tăng cường hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thanh phố thuộc tỉnh tăng cường quản lý sản xuất, lưu thông thực phẩm.

Đình Thuyết

Tăng cường kiểm tra chống thực phẩm hàng giả

(ThanhtraVietNam) - Trước tình hình thực phẩm giả, kém chất lượng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đồng loạt ra quân, siết chặt quản lý an toàn thực phẩm. Trọng tâm của đợt này là quyết liệt ngăn chặn thực phẩm giả, nhất là sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, thông qua việc tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện thị trường.

PV

Đẩy mạnh phòng, chống lãng phí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(ThanhtraVietNam) - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.

Đình Thuyết

Xem thêm