Thứ tư, 09/06/2021 - 08:53 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) – Ngày 08/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery về hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19.
Tại cuộc làm việc, đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai các hiệu quả chương trình phòng chống Covid-19 và tiêm chủng vắc xin, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn Pháp sẽ có những hỗ trợ khác về vắc xin cho Việt Nam, cùng với việc hỗ trợ qua cơ chế COVAX mà nước này đang thực hiện.
Được biết, Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3. Vì vậy, người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vắc xin.
Khẳng định mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương, Đại sứ Nicolas Warnery ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu.
Đại sứ Pháp Nicolas Warnery. (Ảnh: Trần Minh)
Đối với những người Pháp đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, Đại sứ Pháp đề xuất nhập khẩu vắc xin Johnson&Johnson và triển khai tiêm cho những đối tượng này, ưu tiên trước hết cho những trên 55 tuổi.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nhập vắc xin, sử dụng nguồn vắc xin này để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam. Trên thực tế, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vắc xin đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 mà Pháp đã mua nhưng không sử dụng đến và các nguồn vắc xin khác để hỗ trợ cho Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Trần Minh)
Bày tỏ lời cảm ơn tới Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ủng hộ đề xuất nhập khẩu và triển khai tiêm vắc xin cho cộng đồng người Pháp, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết sẽ làm việc với các đơn vị để sớm đưa vắc xin vào Việt Nam, sau đó sẽ nghiên cứu lựa chọn đối tác để thực hiện việc tiêm chủng.
Cũng trong ngày 08/6/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với Đại sứ của Australia và Thụy Sỹ tại Việt Nam về vấn đề vắc xin Covid-19. Hiện nay, một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vắc xin phòng Covid-19. Mặc dù, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vắc xin, song Bộ trưởng mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sỹ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vắc xin phòng Covid-19.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ mong muốn Chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vắc xin phòng Covid-19 tiếp theo cho Việt Nam, vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vắc xin để tiêm cho người dân./.
PV
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Thời tiết / Tỷ giá
25°C
25°C - 29°C
T5
25°C - 29°C
T6
25°C - 29°C
T7
26°C - 30°C
CN
26°C - 30°C
Mã
Mua
Bán
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Tham nhũng không chỉ gây thất thoát nguồn lực mà còn làm suy yếu cơ hội phát triển của phụ nữ. Lồng ghép giới vào chương trình phát triển là cần thiết để đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng.
Dương Nguyễn (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)
(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.
TH
(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.
Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN theo lời mời của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
TH
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tập trung vào việc điều tra và truy tố tham nhũng, Haiti còn đặt trọng tâm vào giáo dục, trang bị cho thế hệ trẻ những giá trị đạo đức và trách nhiệm giải trình. Các câu lạc bộ liêm chính tại trường học đang dần hình thành, góp phần thay đổi nhận thức và tạo nền tảng cho một xã hội minh bạch hơn.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Báo cáo gần đây từ GRECO ghi nhận những cải cách đáng kể của Ukraine trong việc tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, một số khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, đòi hỏi nỗ lực bền bỉ để giải quyết các điểm yếu còn tồn tại.
Dương Nguyễn (Theo JURISTnews)