Tất cả chuyên mục

Tang lễ ông Kim Jong – Il bắt đầu lúc 10 giờ ngày 28/12

Thứ tư, 28/12/2011 - 07:03 (GMT+7)

AFP dẫn nguồn tin từ báo chí Hàn Quốc dự đoán lễ tang cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-Il sẽ bắt đầu lúc 10 giờ ngày 28/12 theo giờ địa phương. Ông Kim Jong-Un và các quan chức cao cấp của Triều Tiên sẽ thực hiện những nghi thức cuối cùng để tiễn đưa “nhà lãnh đạo kính yêu” tới nơi an nghỉ cuối cùng tại Cung tưởng niệm Kumsusan.

Người Triều Tiên viếng nhà lãnh đạo Kim Jong-Il (Nguồn: Getty Images)

Dự kiến, quân đội Triều Tiên sẽ bắn 24 phát đại bác và linh cữu nhà lãnh đạo Kim Jong-Il sẽ được rước qua trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Đi phía trước sẽ là chiếc xe đặt tấm ảnh phóng lớn của nhà lãnh đạo quá cố, còn đi sau linh cữu sẽ là xe hoa cùng đoàn quân nhạc. Dự kiến đoàn người đưa tiễn ông Kim Jong-Il sẽ lên tới con số cả trăm ngàn người, tương tự như lễ tang lãnh tụ Kim Nhật Thành năm 1994.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên thì lễ tang sẽ chính thức kết thúc vào ngày 29/12, bắt đầu bằng nghi thức bắn đại bác vào buổi sáng, và mọi miền đất nước sẽ dành 3 phút im lặng vào buổi trưa để tưởng nhớ nhà lãnh đạo quá cố.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vài ngày qua cũng cho biết Mẹ thiên nhiên đã bày tỏ lòng thương xót trước sự ra đi của ông Kim Jong-Il, chẳng hạn như chú chim bồ câu rủ cánh bên tượng đài nhà lãnh đạo quá cố, hay núi băng tan vỡ ở nơi chào đời của chủ tịch Kim tại núi Bạch Đầu, sấm động vang trời đất.

Như tin đã đưa, Triều Tiên không đón các đoàn nước ngoài đến viếng ông Kim Jong-Il. Tuy nhiên, nước này cũng đã tiếp đón phái đoàn cá nhân từ Hàn Quốc do phu nhân cố Tổng thống Kim Dea-Jung và Chủ tịch tập đoàn Huyndai Hyun Jung-Eun dẫn đầu. Đoàn đã chia buồn với ông Kim Jong-Un - người được truyền thông Triều Tiên ca tụng là “người kế tục vĩ đại.” Ông Jong-Un cũng được báo chí Triều Tiên xưng tụng là “tư lệnh tối cao” và “lãnh đạo tối cao” của nước này thay cho cha mình.

Trước khi trở lại Triều Tiên, phái đoàn từ Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước và Quốc hội Triều Tiên, ông Kim Yong-Nam.

Người phát ngôn của phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dea-Jung cho hay, đoàn đã nhận được “sự tiếp đón nồng hậu và chân tình” đồng thời có cuộc nói chuyện kéo dài 10 phút với ông Jong-Un. Ông Jong-Un cũng đã cảm ơn đoàn Hàn Quốc đã đến chia buồn cùng tang quyến./.

Theo Vietnam+

nguyenthuhang

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Việt Nam và Singapore: Mở ra chương mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

TH

Việt Nam đẩy nhanh sáp nhập tỉnh, xã, hành trình tinh gọn bộ máy chính trị đến tháng 8/2025

(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.

Lan Anh

Chống tham nhũng ở Ukraine: 5 bài học từ quá trình cải cách

(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.

Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)

Xây dựng văn hóa liêm chính: Ghana hướng tới mô hình quản trị minh bạch

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Dương Nguyễn (Theo UNODC)

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore: Hợp tác toàn diện, phát triển bền vững

(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.

Dương Nguyễn (TH)

Việt Nam và Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.

Dương Nguyễn (TH)

Dấu ấn Việt Nam tại ASEAN: Tổng Bí thư Tô Lâm và tầm nhìn chiến lược

(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.

TH

Việt Nam - Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

TH

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN

(ThanhtraVietNam) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN theo lời mời của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

TH

Giáo dục liêm chính: Chìa khóa chống tham nhũng ở Haiti

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tập trung vào việc điều tra và truy tố tham nhũng, Haiti còn đặt trọng tâm vào giáo dục, trang bị cho thế hệ trẻ những giá trị đạo đức và trách nhiệm giải trình. Các câu lạc bộ liêm chính tại trường học đang dần hình thành, góp phần thay đổi nhận thức và tạo nền tảng cho một xã hội minh bạch hơn.

Dương Nguyễn (Theo UNODC)

Ukraine đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng: Tiến bộ và thách thức

(ThanhtraVietNam) - Báo cáo gần đây từ GRECO ghi nhận những cải cách đáng kể của Ukraine trong việc tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, một số khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, đòi hỏi nỗ lực bền bỉ để giải quyết các điểm yếu còn tồn tại.

Dương Nguyễn (Theo JURISTnews)

Việt Nam tham luận về phòng, chống tham nhũng trong khuôn khổ SOM1 APEC 2025

(ThanhtraVietNam) - Các tham luận của Việt Nam tập trung vào nội dung như tiến triển trong công tác phòng, chống rửa tiền gắn với phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2023-2024); việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng; cơ cấu quản trị, hệ thống tổ chức các cơ quan phòng, chống tham nhũng và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan này ở Việt Nam.

Ngọc Vân - Hoàng Minh

Xem thêm