Tất cả chuyên mục

Hết sức chia sẻ với người dân vì vụ việc đã xảy ra trong thời gian khá dài

Thứ ba, 25/06/2024 - 16:07 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2024, tại tỉnh Thái Nguyên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy hết sức chia sẻ với các công dân Nguyễn Đình Chiền và Phạm Thị Miến.

Chiều 25/6, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên, tổ 13, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ theo Luật Tiếp công dân đối với một số vụ việc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Cùng tham dự buổi tiếp công dân gồm có: Chủ tịch UBND tỉnh Thái Trịnh Việt Hùng; Đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Cục I - Thanh tra Chính phủ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên.

Vụ việc thứ nhất, Phó Tổng Thanh tra tiếp ông Nguyễn Đình Chiền, trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên và một số công dân, công đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xác định lại diện tích đất ở, đơn giá bồi thường về đất và chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng Trung tâm điều hành Đại học Thái Nguyên.

Toàn cảnh  buổi tiếp công dân định kỳ do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Đình Chiền được UBND thành phố Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 8/1/1994 với diện tích là 2.584m2  đất thổ cư, tại tờ bản đồ số 5, thửa số 132, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Trên đất có tài sản là nhà cấp IV, một số công trình độc lập và cây cối hoa màu.

Quá trình thực hiện Dự án, ngày 01/8/1997, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 600/TTg về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể và đầu tư bước I Đại học Thái Nguyên. Ngày 15/8/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 750/QĐ-TTg về việc giao đất cho Đại học Thái Nguyên để thực hiện dự án Trung tâm điều hành tại phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Về bồi thường, hỗ trợ GPMB, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Chiền đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 4077/QĐ-UB ngày 01/12/2000 với số tiền 149.459.000 đồng; Quyết định số 3622/QĐ-UB ngày 31/12/2003 với số tiền 405.367.861 đồng nhưng do Chủ Dự án không đủ kinh phí nên hộ ông Nguyễn Đình Chiền không được chi trả tiền.

Công dân trình bày về nội dung đề nghị tại buổi tiếp

Năm 2006, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ban hành Quyết định số 742/QĐ-UBND ngày 14/04/2006 và Quyết định số 752/QĐ-UBND ngày 14/04/2006 về việc phê duyệt phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Xây dựng Trung tâm Điều hành. Trong đó hộ gia đình ông Nguyễn Đình Chiền được phê duyệt tại hai Quyết định với tổng số tiền là 1.270.145.721 đồng. Số tiền hộ gia đình ông Nguyễn Đình Chiền đã nhận gồm: 1.260.645.721 đồng, không chi trả 5.000.000 đồng tiền thưởng do không bàn giao mặt bằng trước thời hạn và 4.500.000 đồng (tại Quyết định số 752). Gia đình ông Chiền được giao tái định cư tại ô số 249 và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận tiền, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Chiền tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng và Thanh tra Chính phủ với các nội dung chính: Diện tích đất ở không công bằng; và giá đất ở thấp. Hiện nay, diện tích thu đất ở đã thu hồi, hộ ông Nguyễn Đình Chiền vẫn đang quản lý.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy (ảnh đứng) phát biểu quán triệt nội dung buổi tiếp công dân

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến trình bày của đại diện các công dân, ý kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng và ý kiến của các cơ quan tham dự, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy kết luận và chỉ đạo như sau:

Qua nghe nội dung bác Nguyễn Đình Chiền trình bày thì chúng ta cũng phải chia sẻ và thấu hiểu với bức xúc của người dân vì vụ việc đã xảy ra trong nhiều năm rồi, trước đây nếu chúng ta làm kịp thời thì việc bồi thường, bố trí tái định cư mới chỉ 2 hộ thôi, bây giờ con cái lớn lên lại tách ra, làm tăng số hộ, trong khi đó quy định của pháp luật lại chưa điều chỉnh.

Thứ nhất, đánh giá rất cao về trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ở vụ việc này UBND tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm chỉ đạo các sở, ngành chủ động giải quyết và chủ động tiếp dân để giải quyết tất cả những bức xúc của người dân. Hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cùng tham gia tiếp dân với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ngày hôm nay thể hiện sự quan tâm rất lớn của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp bác Nguyễn Đình Chiền và một số hộ dân đại diện cho 39 hộ dân khiếu nại hiện nay. Vụ việc để xảy ra đến ngày hôm nay, trách nhiệm chính thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở đây trực tiếp là Đại học Thái nguyên là đơn vị trực tiếp thụ hưởng và trực tiếp thực hiện Dự án này.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy kết luận nội dung vụ việc

Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy đề nghị, Đại học Thái Nguyên báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương bố trí đầy đủ kinh phí như đã cam kết để thực hiện phương án bồi thường GPMB để ổn định cuộc sống của người dân, và đề nghị Đại học Thái Nguyên chủ động công tác đề xuất giải pháp trình cấp có thẩm quyền để giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến công dân. Báo cáo Bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ sớm việc với bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư.

Về phía UBND tỉnh Thái Nguyên, Phó Tổng Thanh tra đề nghị, sau khi Đại học Thái Nguyên bố trí được kinh phí thì chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND thành phố Thái Nguyên phối hợp với Đại học Thái Nguyên thực hiện phương án bồi thường, GPMB theo đúng quy định của pháp luật đã được Thanh tra Chính phủ thống nhất bằng văn bản trước đây.

Lãnh đạo Thanh tra Chính cũng giao Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I (Thanh tra Chính phủ) theo dõi, đôn đốc UBND tỉnh Thái Nguyên trong xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc. Cố gắng có báo cáo kết quả về vụ việc này trước ngày 30/8/2024.

Tạp chí Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc thứ 2 được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy tiếp tại buổi tiếp công dân định kỳ...

Lan Anh- Quang Huy - Hà Tuấn

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi): Bước đột phá hướng tới nền công vụ hiện đại, chuyên nghiệp

(ThanhtraVietNam) - Việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức hiện hành được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp

Dương Nguyễn

Lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

(ThanhtraVietNam) - Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

K. Dung

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương

(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của các địa phương

M. Phương

Nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực

(ThanhtraVietNam) - Trong những tháng đầu năm 2025, với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp và đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.

PV

Huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(ThanhtraVietNam) - Thời gian tới, trong bối cảnh thời cơ, thách thức đan xen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng chúng ta cần kiên định với mục tiêu đã đề ra và phát huy sức mạnh của cả thống chinh trị trong triển khai thực hiện.

Hoàng Minh (t/h)

Định hướng xây dựng bộ tiêu chí DDCI mới phù hợp với mô hình tổ chức mới của tỉnh

(ThanhtraVietNam) – Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức tại Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DCCI) tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Đình Thuyết

Xây dựng khung pháp lý cho đội ngũ nhà giáo

(ThanhtraVietNam) - Tại Kỳ họp Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Nhà giáo đã được thảo luận sôi nổi, với nhiều chỉnh lý quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của nhà giáo, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Lan Anh

Bộ Dân tộc và Tôn giáo bàn giao Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ

(ThanhtraVietNam) - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc bàn giao, tiếp nhận Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ. Ông Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Y Thông, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng chủ trì và ký biên bản bàn giao.

K. Dung

Tạo điều kiện tối đa để phát triển kinh tế tư nhân toàn diện, hiệu quả

(ThanhtraVietNam) - Dù đã đạt được những kết quả quan trọng, là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế nhưng kinh tế tư nhân vẫn đối mặt với nhiều rào cản, thách thức. Chính vì vậy, Bộ Chính trị xác định, phát triển kinh tế tư nhân nhanh, bền vững, hiệu quả, chất lượng cao vừa là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Hoàng Minh

Thanh Tra Chính phủ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

(ThanhtraVietNam) - Thanh tra Chính phủ tích cực triển khai Nghị quyết 66/NQ-CP, tập trung cải cách thủ tục hành chính nội bộ, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương đơn giản hóa thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu quả.

Lan Anh

Phòng ngừa tham nhũng thông qua cải cách thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra

(ThanhtraVietNam) - Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2025 làm rõ các thành tựu nổi bật, hạn chế, bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, với trọng tâm là công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tinh gọn tổ chức bộ máy hành chính.

Lan Anh

Thanh tra, phòng chống tham nhũng: Đột phá tháo gỡ dự án tồn đọng, ứng dụng công nghệ số năm 2025

(ThanhtraVietNam) - Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò của công tác thanh tra trong tháo gỡ hơn 2.200 dự án tồn đọng, ứng dụng công nghệ số trong tiếp công dân và nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, lãng phí. Báo cáo năm 2024 và những tháng đầu năm 2025 cho thấy quyết tâm “không ngừng, không nghỉ” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lan Anh

Xem thêm