Thứ bảy, 16/11/2024 - 16:42 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) – Doanh nghiệp trúng hàng loạt gói thầu có giá trị từ vài tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng do các đơn vị thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội làm chủ đầu tư.
Trụ sở huyện Ứng Hòa. Ảnh: ITN
Doanh nghiệp trúng thầu nghìn tỷ
Thời gian qua, chuyên đề Sai phạm trong hoạt động đấu thầu, được ThanhtraVietNam thực hiện đã chỉ ra nhiều dạng sai phạm khác nhau trong hoạt động đấu thầu, chủ yếu đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Chính từ những dấu hiệu “không bình thường” ở các gói thầu, sau khi được thanh tra, kiểm tra, điều tra, cơ quan chức năng đã đưa ra ánh sáng những nhóm lợi ích đằng sau hàng loạt gói thầu “khủng”, xử nghiêm các cá nhân sai phạm, thu hồi triệt để tiền, tài sản sai phạm cho Nhà nước.
Khi những tuyến bài viết về công tác đấu thầu được đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc trên cả nước, qua những bài viết này ThanhtraVietNam cũng nhận được nhiều phản ánh từ bạn đọc về công tác đấu thầu do các địa phương, doanh nghiệp Nhà nước làm chủ đầu tư.
Qua các bài viết về hoạt động đấu thầu, nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm, không phải mỗi lần đấu thầu đều mang lại hiệu quả thiết thực cho ngân sách Nhà nước. Bởi lẽ, trong thực tế có những trường hợp có những gói thầu giá trị cao nhưng khi công bố kết quả trúng thầu, tỷ lệ giảm giá lại rất thấp, thậm chí chỉ mang tính tượng trưng cho có.
Cụ thể, theo thông tin bạn đọc cung cấp, tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, có tình trạng một số nhà thầu “quen mặt” trên địa bàn huyện khi tham gia đấu thầu hầu hết là trúng và tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước đều ở mức rất khiêm tốn như một đơn vị tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
Trên địa bàn huyện Ứng Hòa, những gói thầu do các cơ quan Nhà nước từ cấp xã đến cấp huyện làm chủ đầu tư, có số ít doanh nghiệp tham dự thì hầu như là trúng, từ gói thầu trị giá vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.
Theo thông tin từ mạng đấu thầu quốc gia, tính đến ngày 16/11/2024, một Công ty đã tham dự 111 gói thầu, trong đó trúng 107 gói, trượt 1 gói, 2 gói chưa có kết quả, 1 gói đã bị hủy. Với tổng giá trị trúng thầu 1.447.436.814.847 đồng, trong cả vai trò liên danh và độc lập.
Tiết kiệm “nhỏ giọt”
Mới đây nhất, ngày 28/10/2024, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa đã ký Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu và công nhận đơn vị trúng thầu Gói thầu số 03. Đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu là 6.047.555.000 đồng.
Gói thầu này được UBND xã Cao Thành tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng, với giá mời thầu là 6.078.830.540 đồng. Tuy nhiên, gói thầu chỉ có một Công ty tham dự và trúng thầu. Sau khi chủ đầu tư tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, gói thầu đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hơn 31 triệu đồng, đạt tỷ lệ 0,5%.
Cũng trong tháng 10/2024, một Liên danh cũng chiến thắng một đối thủ tại gói thầu Gói thầu xây dựng thuộc dự án Đường trục thủy sản với giá trúng thầu là 55.071.991.000 đồng.
Gói thầu này do Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa làm chủ đầu tư với giá mời thầu là 55.361.726.400 đồng. Như vậy, sau đâu thầu, gói thầu tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước gần 290 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ hơn 0,5%.
Trước đó, tháng 9/2024, một trong liên danh trên cũng “một mình một ngựa” trúng Gói thầu số 03: do UBND xã Tảo Dương Văn làm chủ đầu tư, với giá trúng thầu là 5.374.671.000 đồng.
Như vậy, so với giá mời thầu mà chủ đầu tư đưa ra là 5.401.884.261 đồng, sau đấu thầu đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hơn 27 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ 0,5%.
Ngày 19/12/2023, ông Đặng Đăng Khoa – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa ký ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án Xây dựng HTKT khu dân cư mới khu 1 thôn Tử Dương, xã Cao Thành, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội. Đơn vị trúng thầu chính là Liên danh duy nhất tham dự, giá trúng thầu là 15.748.554.000 đồng.
So với giá mời thầu mà chủ đầu tư đưa ra là 15.821.731.000 đồng, gói thầu này tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hơn 73 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ 0,46%.
Ngày 18/11/2023, UBND huyện Ứng Hòa ký Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 03: đơn vị trúng thầu “quen thuộc”, với giá trúng thầu là 68.628.622.000 đồng.
Được biết, gói thầu này có giá 68.977.590.871 đồng, được UBND huyện Ứng Hòa tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Sau đấu thầu, giá trúng thầu đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước gần 349 triệu, tương ứng tỷ lệ 0,5%.
Trước đó, tháng 4/2023, Công ty trúng Gói thầu số 18: Xây dựng hạng mục bổ sung thuộc dự án Đường trục kinh tế phía Bắc huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa làm chủ đầu tư.
Gói thầu này được Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa mời thầu với giá 18.829.463.000 đồng, doanh nghiệp trúng thầu với giá 18.735.607.000 đồng. Sau đấu thầu, ngân sách Nhà nước được tiết kiệm gần 94 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ gần 0,5%.
Như vậy, chỉ tính từ năm 2023 đến nay tại huyện Ứng Hòa, có công ty đã trúng 6 gói thầu với tổng giá trị khoảng 170 tỷ đồng trong cả vai trò liên danh lẫn độc lập. Điều đáng nói, các gói thầu mà doanh nghiệp này tham dự và trúng đều có tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước không quá 0,5% so với giá trị mời thầu mà chủ đầu tư đưa ra, một con số vô cùng thấp.
Trong những bài viết tiếp theo ThanhtraVietNam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những gói thầu có giá trị cả trăm tỷ đồng nhưng giá trị chỉ mang tính tượng trưng mà đơn vị đã trúng trên địa bàn huyện Ứng Hòa./.
Minh Châu
Từ khóa:
hoạt động đấu thầu công ty cổ phần xây dựng đại phú phát huyện ứng hòa công ty đại phú phát nguyễn tiến thiết chủ tịch ubnd huyện ứng hòa ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện ứng hòa trung tâm phát triển quỹ đất huyện ứng hòa phạm văn thao đặng đăng khoa Đấu thầu công khai qua mạngÝ kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Trước thực trạng thuốc giả và thuốc kém chất lượng vẫn len lỏi trên thị trường, gây nguy hại cho sức khỏe người dân và làm suy giảm niềm tin vào hệ thống y tế, Bộ Y tế đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý dược.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch số 322-KH/TU ngày 25/4/2025 về tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, phường trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2025–2030, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng văn kiện gắn chặt với việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong toàn hệ thống chính trị.
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức hiện hành được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, ngày 6/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 876/QĐ-TTg về việc giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho ông Nguyễn Thiên Văn.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Hoàng Nam.
M. Phương
(ThanhtraVietNam) - Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của các địa phương
M. Phương
(ThanhtraVietNam) - Trong những tháng đầu năm 2025, với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp và đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.
PV
(ThanhtraVietNam) - Thời gian tới, trong bối cảnh thời cơ, thách thức đan xen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng chúng ta cần kiên định với mục tiêu đã đề ra và phát huy sức mạnh của cả thống chinh trị trong triển khai thực hiện.
Hoàng Minh (t/h)
(ThanhtraVietNam) – Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức tại Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DCCI) tỉnh Đồng Nai năm 2024.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Tại Kỳ họp Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Nhà giáo đã được thảo luận sôi nổi, với nhiều chỉnh lý quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của nhà giáo, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc bàn giao, tiếp nhận Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ. Ông Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Y Thông, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng chủ trì và ký biên bản bàn giao.
K. Dung