Tất cả chuyên mục

Nhận diện những hạn chế và nguyên nhân khi thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW

Thứ hai, 30/09/2024 - 09:00 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua quá trình thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên huế vẫn còn một số hạn chế đáng chú ý, đòi hỏi sự quan tâm và giải quyết kịp thời từ các cấp chính quyền.

Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế và đã có những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế đáng chú ý, đòi hỏi sự quan tâm và giải quyết kịp thời từ các cấp chính quyền.

Một trong những hạn chế quan trọng nhất là việc xử lý và giải quyết quyền lợi của công dân còn nhiều bất cập, đặc biệt trong lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Các dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thường gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số Sở, ngành và địa phương chưa chú trọng đúng mức đến việc đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong quá trình giải quyết khiếu nại. Điều này dẫn đến việc thiếu sự hiểu biết và đồng thuận giữa các bên, làm phức tạp thêm các vụ việc khiếu nại.

Một số hạn chế đáng chú ý khi thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW, đòi hỏi sự quan tâm và giải quyết kịp thời từ các cấp chính quyền

Đáng chú ý, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo giữa các ngành, gây chậm trễ trong việc xử lý các vụ việc. Nhiều trường hợp không được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp và kéo dài, gây áp lực lên các cấp quản lý cao hơn.

Thêm vào đó, đội ngũ cán bộ tham mưu, giúp việc ở một số địa phương còn hạn chế về năng lực, trình độ và kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Lực lượng này không tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ, dẫn đến tình trạng xử lý chậm trễ, không đúng trình tự, thủ tục, ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Một vấn đề khác cần được quan tâm là nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Có những vụ việc đã được nhiều cấp, nhiều ngành giải quyết đúng chính sách, pháp luật, nhưng người khiếu nại vẫn cố tình không chấp hành, tiếp tục khiếu nại kéo dài.

Cuối cùng, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng và các văn bản liên quan ở các Sở, ngành và địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng công dân gửi đơn thư vượt cấp, mặc dù đã được hướng dẫn và trả lời.

Những hạn chế trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả khách quan và chủ quan. Về mặt khách quan, biến động về chính trị, xã hội và kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến tình hình trong nước. Sự thay đổi thường xuyên của các cơ chế chính sách và quy định pháp luật cũng dẫn đến thiếu tính đồng bộ và nhất quán. Ngoài ra, việc triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh như Dự án Đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế, Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Km791A+500 – Km848+875 qua tỉnh Thừa thiên Huế, Dự án mặt bằng khu công nghiệp Phong Điền Viglacera, Dự án Khu du lịch - dịch vụ ở huyện Phú Lộc, Phú Vang, các dự án tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn; Dự án Green City; Dự án cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng; Dự án đường ven biển Thuận An; Dự án khu tái định cư Hồ Văn Đỗ; Dự án đường vành đai 3; Dự án chỉnh trang đường Bà Triệu,... với tổng số diện tích đất thu hồi và số hộ dân bị ảnh hưởng rất lớn, đây là điểm phát triển nổi bật về kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cũng là một thách thức hết sức lớn đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Một nguyên nhân quan trọng khác là sự bất cập trong cơ chế chính sách về đất đai, đặc biệt là vấn đề giá đất bồi thường so với giá thị trường. Thêm vào đó, sự chồng chéo và nhiều cách hiểu trong một số quy định pháp luật cũng dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa các cơ quan, đơn vị.

Về mặt chủ quan, công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn tồn tại hạn chế, đặc biệt trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, đầu tư xây dựng cơ bản và chính sách xã hội. Người đứng đầu một số cơ quan, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong khi trình độ, năng lực của một số cán bộ, công chức tham mưu, giúp việc về công tác này chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở cấp cơ sở.

Cuối cùng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể ở một số nơi chưa làm tốt vai trò tham gia hòa giải đối với các vụ việc tranh chấp, khiếu nại ngay từ cơ sở, dẫn đến tình trạng vụ việc kéo dài, phức tạp hóa.

H.T

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Cao Bằng triển khai công tác tiếp công dân phục vụ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

(ThanhtraVietNam) - Thực hiện Kế hoạch số 331/KH-UBDNGS15 của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngăn ngừa các vụ việc phức tạp và hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp trong thời gian diễn ra Kỳ họp.

PV

Đạt kết quả tích cực trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

(ThanhtraVietNam) - Theo đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, Quý I năm 2025, công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều kết quả.

H.T

Rà soát nội dung thực hiện chính sách đất đai cho công dân đảm bảo đúng pháp luật

(ThanhtraVietNam) - Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4 diễn ra chiều ngày 15/4 đối với các hộ khiếu nại đến các cơ quan Trung ương tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Hữu Anh (TH)

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp công dân định kỳ tháng 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh

(ThanhtraVietNam) – Sáng ngày 16/4/2025, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2025. Công dân được tiếp là bà Nguyễn Thị Yến và 06 hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án xây dựng Trường tiểu học Vĩnh Lộc B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đình Thuyết

Kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ để giải quyết dứt điểm vụ việc

(ThanhtraVietNam) – Đó là phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân Nguyễn Văn Tới, thường trú 19 Lô C tổ 2A, Khu Phố 3, phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Đình Thuyết

Công tác tiếp công dân Hải Phòng: Số đoàn đông người giảm 77,52%

(ThanhtraVietNam) - Trong quý I/2025, thành phố Hải Phòng ghi nhận sự hiệu quả trong công tác tiếp công dân, phản ánh qua việc số đoàn đông người đã giảm mạnh tới 77,52% so với cùng kỳ năm trước.

PV

Vĩnh Phúc: Gần 200 vụ việc thuộc thẩm quyền được giải quyết

(ThanhtraVietNam) - Trong Quý I năm 2025, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cho thấy những nỗ lực đáng kể trong việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Yên Bái: Chủ động từ cơ sở, hướng tới hiện đại hóa

(ThanhtraVietNam) – Quý I năm 2025 ghi nhận những nỗ lực đáng kể của tỉnh Yên Bái trong việc nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là vai trò chủ động của ngành Thanh tra trong tham mưu, phối hợp và xử lý vụ việc, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội trước thềm các sự kiện chính trị quan trọng.

PV

Thanh tra tỉnh Yên Bái học hỏi mô hình tiếp công dân trực tuyến từ Ban tiếp công dân Trung ương

(ThanhtraVietNam) - Tổ công tác Thanh tra tỉnh Yên Bái vừa có chuyến học tập kinh nghiệm tại Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương, nhằm chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống kết nối tiếp dân trực tuyến giữa tỉnh với các địa phương và cơ quan Trung ương, hướng tới giải pháp tiết kiệm, hiệu quả trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

PV

Bài 2: “Điểm mặt” các dự án bất động sản vi phạm quy hoạch xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh

(ThanhtraVietNam) - Theo đó, thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, từ năm 2015 đến 2022, UBND TP.HCM và các quận đã thực hiện lập, thẩm định phê duyệt và điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT) là 612 đồ án. Qua kiểm tra 20 đồ án, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế của các đồ án.

Đình Thuyết

Lịch đối thoại trực tiếp với Nhân dân của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

(ThanhtraVietNam) - Ngoài lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hằng tháng, dự kiến Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tổ chức 3 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trong năm 2025 để nắm bắt những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, tiếp thu kiến nghị, đề xuất và kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Ngô Tân

Nam Định: 88% đơn thư kiến nghị, phản ánh

(ThanhtraVietNam) - Với 122 lượt tiếp công dân, 108 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và đặc biệt là sự xuất hiện của 2 đoàn đông người, công tác tiếp dân tại Nam Định tháng 2/2025 đã phản ánh những vấn đề nóng về đất đai và môi trường đang được người dân đặc biệt quan tâm.

PV

Xem thêm