Tất cả chuyên mục

Quan hệ thương mại và giao thương Việt Nam - Ấn Độ có những bước tiến mới

Thứ năm, 15/09/2011 - 16:27 (GMT+7)

(Thanhtravietnam.vn) – Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhân chuyến thăm và làm việc của Liên đoàn các phòng thương mại Ấn Độ và đoàn doanh nghiệp trong khuôn khổ chương trình kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 14 tại Việt Nam, sáng nay (15/9) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn các phòng thương mại Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Thương mại và giao thương Việt Nam - Ấn Độ.

Toàn cảnh buổi hội thảoĐến dự Hội thảo có bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI; Ngài Ranjit Rea, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á – Bộ Công thương, ông Ninad Karpe – Đồng chủ tịch Liên đoàn các phòng thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Hội đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam;, ông Kamal Sogani Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội, hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam và đại diện 24 doanh nghiệp Ấn Độ cùng các cơ quan hữu quan, cơ quan thông tấn báo chí.

Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Ấn Độ đã có từ lâu đời. Từ thế kỷ XX, mối quan hệ giữa hai dân tộc đã được hai vị lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hac-lan Ne-ru tạo dựng nền móng bền vững, được các thế hệ kế tiếp giữ vững, phát triển quan hệ tốt đẹp đó. Trong thời gian vừa qua, quan hệ giữa hai nước liên tục có những tiến triển, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Việt Nam - Ấn Độ đã ký các Hiệp định Thương mại, Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hợp tác văn hóa, Hợp tác về Mỏ và địa chất, Môi trường. Đặc biệt, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 tháng 10/2009, hai nước đã ký bản ghi nhớ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ (MES). Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Hiệp hội VCCI nhấn mạnh: “Với việc Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Ấn Độ - ASEAN có hiệu lực kể từ năm nay và Hiệp định FTA trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư sẽ tiếp tục được thỏa thuận và ký kết, chúng tôi tin rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa”. Ngài Ranjit Rae cũng bày tỏ niềm tin của mình vào quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mới.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI phát biểu 

Ông Kamal Sogaki, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn: "Chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác này để ngày càng có nhiều sản phẩm đươc xuất khấu giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng trong những năm tới, kim ngạch sẽ vượt mức 2,7 tỷ đô la. Để tăng được con số này, các công ty cần có mặt ở cả hai quốc gia. Chúng tôi khuyến khích các công ty mở văn phòng đại diện ở cả hai nước và hy vọng trong 2 năm tới chúng ta đạt 5 tỷ đô la. Các công ty ở Ấn Độ nên xem xét đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như khoáng sản, sản xuất gỗ, nông nghiệp. Hy vọng chúng ta có một môi trường cũng như sự tư vấn đầu tư tốt hơn".

Việt Nam là một quốc gia có môi trường đầu tư tiềm năng, ổn định. Trong 8 tháng của năm 2011, Việt Nam có khoảng 8 tỷ đô la cho những dự án mới. Đây là xu hướng đầu tư bất chấp khủng hoảng về kinh tế, những đầu tư này tập trung vào sản xuất, mỏ, bất động sản… Trong số 13000 dự án đã được đăng ký ở Việt Nam thì có 58 dự án của Ấn Độ với tổng số vốn đầu tư là 225 triệu đô la. Ấn Độ là nước đứng thứ 28 trong tổng số 92 quốc gia và lãnh thổ tiến hành đầu tư ở Việt Nam. Hầu hết dự án tập trung vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, mỏ. Cách đầu tư là 100% vốn nước ngoài hoặc phần lớn là vốn nước ngoài.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ kế hoạch và đầu tư cho biết quy trình đầu tư ở Việt Nam gồm 2 bước là đăng ký và thẩm định. Đối với đăng ký, mất 15 ngày xin được giấy phép đầu tư, nếu dự án dưới 15 triệu đô la. Thẩm định mất khoảng 45 ngày để xin được giấy phép. Tất nhiên để có được giấy phép này phải qua rất nhiều các bước, nộp giấy tờ lên các cơ quan hữu quan. Những hỗ trợ có thể nhận được khi đầu tư vào Việt Nam là: khi đầu tư trong công nghệ, về cơ sở hạ tầng được giảm 10 đến 20% về ưu đãi thuế. Nếu đầu tư vào khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa thì được hưởng ưu đãi về thuế. Đây là một số thông tin cơ bản để các nhà đầu tư Ấn Độ tham tham khảo, so sánh chính sách giữa Việt Nam với các quốc gia khác về môi trường đầu tư trước khi tiến hành đầu tư.

Rất nhiều người dự hội thảo đã đặt câu hỏi 

Buổi hội thảo Thương mại và giao thương sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp của Liên đoàn các Phòng thương mại Ấn Độ và doanh nghiệp Việt Nam có mặt tại hội thảo cùng trao đổi thông tin, thảo luận và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư./.

Nhật Minh

letiendat

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Kon Tum: Kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới

(ThanhtraVietNam) - Nhằm theo dõi việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2025 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá nội dung này.

Hoàng Minh

Bộ Y tế chỉ đạo đợt cao điểm chống thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa giả

(ThanhtraVietNam) - Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu triển khai đợt cao điểm Tháng 5 đấu tranh chống sản xuất, buôn bán thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa giả và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lan Anh

“Cộng đồng bền vững - Thích ứng thiên tai”

(ThanhtraVietNam) - Ngày 17/5/2025, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bảo Thắng đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2025 với chủ đề “Cộng đồng bền vững - Thích ứng thiên tai”.

Sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ, Lai Châu: Đã tìm được 05 thi thể công nhân bị vùi lấp

(ThanhtraVietNam) - Liên quan đến sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ, Lai Châu, đến 14 giờ 10 phút ngày 17/5/2025, các lực lượng chức năng đã tìm được 05 thi thể công nhân bị vùi lấp.

K. Dung

Sạt lở tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ, Lai Châu: 09 công nhân bị thương và mất tích

(ThanhtraVietNam) - Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 16/5/2025 tại công trường thi công công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A thuộc bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra sự cố sạt lở đất, đá khi đang thi công hố móng đập làm 09 công nhân thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Phúc Lộc bị mất tích và bị thương.

K. Dung

Long Châu hợp tác cùng Viện Công Nghệ Tiên Tiến - Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt

(ThanhtraVietNam) - Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ Tiên Tiến thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ VN chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Sự kiện hợp tác này đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình mang đến các sản phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn, minh bạch, chất lượng và hiệu quả cao cho người dân Việt Nam.

Số hóa tài liệu lưu trữ: Hướng đi tất yếu trong chuyển đổi số quốc gia

(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Thông tư quy định nghiệp vụ lưu trữ tài liệu lưu trữ số tạo nền tảng pháp lý vững chắc để ngành lưu trữ quốc gia bắt nhịp chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả bảo quản, khai thác tài liệu trong thời đại công nghệ số bùng nổ.

Dương Nguyễn

Môi giới lâu năm: “The S-Vista là sản phẩm đáng tiền nhất để ở kết hợp đầu tư”

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tiếp tục sụt giảm, The S-Vista tại Vinhomes Ocean Park 1 nổi lên như một “ngôi sao” của thị trường BĐS phía Đông Hà Nội, khi hội tụ hàng loạt ưu điểm đắt giá, trở thành sản phẩm để ở kết hợp đầu tư đáng tiền đến từng mét vuông.

Hòa Bình triển khai Kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025

(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm khách quan, trung thực, đúng quy định, không gây cản trở hoạt động của các đơn vị liên quan. Công tác kiểm tra được triển khai khoa học, không chồng chéo, không bỏ sót.

Phương Thảo

Động lực cho nhà giáo trong hệ thống giáo dục công lập

(ThanhtraVietNam) - Dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo, trong đó những đề xuất quan trọng đảm bảo quyền lợi và tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.

Lan Anh

Gia đình, điểm tựa yêu thương trong thế giới biến động

(ThanhtraVietNam) - Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 vừa qua là dịp để cả thế giới tôn vinh vai trò của gia đình như một điểm tựa yêu thương, nơi nuôi dưỡng những giá trị nhân văn và sự gắn kết giữa con người.

Song Anh

Nữ chủ xe thích xê dịch: Từ khi có VF 7, những chuyến đi hứng khởi và nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn

Từ ngày chuyển sang VinFast VF 7, chị Hương Giang cảm thấy những chuyến đi xa trở nên hứng khởi hơn bao giờ hết vì trải nghiệm vận hành thú vị, an toàn và không tốn một đồng nhiên liệu.

Xem thêm