Tất cả chuyên mục

Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính

Thứ hai, 25/07/2016 - 14:04 (GMT+7)

(ThanhtraVietnam) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Tư tuần trước sau khi ông mở rộng cuộc đàn áp chống lại hàng ngàn thành viên của lực lượng an ninh, tư pháp, dịch vụ dân sự và các học viện sau thất bại của cuộc đảo chính quân sự.

Tổng thống Erdogan cho biết tình trạng khẩn cấp, kéo dài ba tháng, sẽ cho phép chính phủ của mình đưa ra những biện pháp nhanh chóng và quyết liệt chống lại những người ủng hộ cuộc đảo chính và được chấp thuận theo hiến pháp. Luật tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực sau khi nó được công bố trên tờ báo chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ cho phép tổng thống và nội các bỏ qua quốc hội để thông qua luật mới và để hạn chế hoặc đình chỉ các quyền và tự do khi họ thấy cần thiết. Erdogan đã đưa ra tuyên bố trong một buổi phát sóng truyền hình trực tiếp trước của các bộ trưởng chính phủ sau một cuộc họp gần năm giờ của Hội đồng An ninh Quốc gia. "Mục đích của việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là để có thể thực hiện các bước nhanh chóng và hiệu quả chống lại các mối đe dọa đối với nền dân chủ, các quy định của pháp luật và các quyền và tự do của công dân của chúng tôi", ông Erdogan nói. Ông cũng từ chối những lời chỉ trích từ các nước phương Tây đã cáo buộc ông đi quá xa trong nỗ lực để trung hòa đối thủ bị nghi ngờ. Khoảng 60.000 binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức, giáo viên đã bị đình chỉ, tạm giam hoặc đang bị điều tra kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 15/7.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kì được điều động truy tìm những kẻ gây ra cuộc đảo chính

Cuộc nổi dậy thất bại và cuộc thanh trừng sau đó đã làm hỗn loạn đất nước 80 triệu dân, một thành viên của NATO trong việc trợ giúp Syria, Iraq ,Iran và các nước đồng minh phương Tây trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Trước khi công bố tình trạng khẩn cấp, Erdogan cho biết vẫn chưa giải quyết xong hết và rằng ông tin có nhiều quốc gia nước ngoài tham gia vào để cố gắng lật đổ ông. Phát biểu qua một thông dịch viên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Jazeera, ông Erdogan đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông đã trở thành độc tài và nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đe dọa. "Chúng tôi sẽ vẫn nằm trong một hệ thống nghị viện dân chủ. Chúng tôi sẽ không bao giờ bước ra khỏi nó," ông nói. Các học giả đã bị cấm đi du lịch nước ngoài và theo những gì một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đó là một biện pháp tạm thời để ngăn chặn nguy cơ người bị cáo buộc đảo chính tại các trường đại học bỏ chạy. Truyền hình nhà nước TRT nói 95 học giả đã tự gỡ bỏ từ bài viết của họ tại Đại học Istanbul. Erdogan đổ lỗi cho một mạng lưới các tín đồ của một giáo sĩ lưu vong tại Mỹ, Fethullah Gulen, cho cuộc nổi loạn đêm thứ Sáu, làm hơn 230 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương cũng như làm hư hại nhiều máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng quân sự và xe tăng trong nỗ lực thất bại nhằm lật đổ chính phủ.

Tổng thống Erdogan, một người Hồi giáo, người đã dẫn dắt Thổ Nhĩ Kỳ như một thủ tướng hay chủ tịch từ năm 2003, đã tuyên bố sẽ làm trong sạch bộ máy từ tất cả các cơ quan nhà nước. Khoảng một phần ba trong số 360 tướng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính, một quan chức cao cấp thứ hai cho biết, với 99 đang chờ điều tra và 14 người đang bị tạm giữ. Bộ Quốc phòng đang điều tra tất cả các thẩm phán quân sự và các công tố viên, và đã bị đình chỉ 262 trong số đó, đài truyền hình NTV cũng cho biết thêm, có 900 nhân viên cảnh sát tại thủ đô Ankara, cũng đã bị đình chỉ vào ngày thứ Tư. Các cuộc thanh trừng cũng mở rộng tới cán bộ công chức ở các bộ môi trường và thể thao.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ trong nỗ lực đảo chính, nhưng cũng đã lên tiếng báo động gia tăng ở quy mô và tốc độ phản ứng, bắt họ phải tuân thủ các giá trị dân chủ. Hôm thứ Ba, chính quyền đóng cửa cơ quan truyền thông được coi là ủng hộ Gulen. Hơn 20.000 giáo viên và các quản trị viên của Bộ Giáo dục đã bị đình chỉ. Một trăm quan chức tình báo, 492 người từ cục Tôn giáo, 257 người tại văn phòng thủ tướng và 300 người tại Bộ Năng lượng đã bị bãi nhiệm.  Những động thái đến sau sự giam giữ của hơn 6.000 thành viên của các lực lượng vũ trang - từ lính bộ đến chỉ huy - và đình chỉ gần 3.000 thẩm phán và công tố viên. Khoảng 8.000 nhân viên cảnh sát, bao gồm cả ở Ankara và thành phố lớn nhất Istanbul, cũng bị bãi nhiệm.

Phát ngôn viên của ông Erdogan cho biết vào hôm thứ Ba, chính phủ đang chuẩn bị một đề nghị chính thức tới Mỹ dẫn độ Gulen. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thảo luận về tình trạng của Gulen trong cuộc điện đàm với Erdogan hôm thứ ba, Nhà Trắng cho biết, sẽ thúc giục Ankara để tìm ra người chịu trách nhiệm cho cuộc đảo chính thất bại.

Các binh sĩ đi tuần trước trụ sở đổ nát sau cuộc tấn công của phe đảo chính

Giáo sĩ Gulen, 75 tuổi, là sự pha trộn giữa các giá trị Hồi giáo bảo thủ với vẻ ngoài phương Tây, đang sống lưu vong tự áp đặt ở Pennsylvania, nhưng có một mạng lưới những người ủng hộ lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã lên án cuộc đảo chính thất bại và từ chối tất cả vai trò trong đó. Phát ngôn viên của Gulen - Alp Aslandogan nói với Truyền hình Reuters hôm thứ tư rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ và đàn áp những người ủng hộ của giáo sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2014, sau khi những người theo ông trong ngành tư pháp và cảnh sát đã giúp dẫn một cuộc điều tra tham nhũng của các chính trị gia cấp cao và doanh nhân tới gần hơn với Erdogan. Nhưng những nỗ lực để đàn áp những người theo Gulen đã mọc lên như nấm kể từ khi cuộc đảo chính cản trở, Aslandogan cho biết bên ngoài nhà của Gulen trong dãy núi Pocono. "Điều này giống như giai đoạn tiền diệt chủng trong phát xít châu Âu. Đây là những dấu hiệu rất đáng báo động và chúng tôi đang rất quan tâm," ông nói.

Washington đã cho biết sẽ xem xét việc dẫn độ Gulen nếu bằng chứng được cung cấp rõ ràng, khiến Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim buộc tội Mỹ vi phạm tiêu chuẩn trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Erdogan đưa ra ý hòa giải trong ý kiến ​​của mình tới Al Jazeera, nói rằng ông không muốn liên kết vấn đề Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ với yêu cầu dẫn độ Gulen của Ankara. "Chúng ta cần phải nhạy cảm hơn. Quan hệ giữa các quốc gia của chúng ta dựa trên lợi ích chứ không phải cảm xúc. Chúng ta là đối tác chiến lược", ông Erdogan nói.

Bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào đều phải đối mặt với rào cản pháp lý và chính trị tại Hoa Kỳ. Ngay cả khi đã được phê duyệt bởi một thẩm phán, nó vẫn sẽ phải cần tới quyết định của Ngoại trưởng John Kerry, người có thể xem xét tới các yếu tố không thuộc pháp luật, chẳng hạn như các đối sách nhân đạo. Các mối đe dọa của sự bất ổn kéo dài ở Thổ Nhĩ Kỳ (nơi không có một cuộc đảo chính quân sự bạo lực nào trong hơn ba thập kỷ qua) đã làm rung chuyển lòng tin của nhà đầu tư. Đồng lira giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi cơ quan xếp hạng Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng ngoại tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Các chỉ số chứng khoán Istanbul là giảm 9,5% trong tuần này, một tỷ lệ tồi tệ nhất kể từ năm 2013.

Trong các nỗ lực tìm kiếm các phương cách để tránh thiệt hại cho nền kinh tế, ông Erdogan đã phát biểu trên truyền hình rằng chính phủ của ông sẽ không từ bỏ nguyên tắc tài chính và rằng họ không phải đối mặt với vấn đề thanh khoản./.

Tổng hợp

anhdt

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Thanh tra Chính phủ chủ động hội nhập trong phòng, chống tham nhũng toàn cầu

(ThanhtraVietNam) - Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ thực hiện chức năng cơ quan thường trực thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Dương Nguyễn

Romania và cuộc chiến nâng cao tính chính trực trong mua sắm công

(ThanhtraVietNam) - Được coi là lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trước tham nhũng, hệ thống mua sắm công của Romania đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, những chiến lược cải cách mạnh mẽ, hướng tới chuyên nghiệp hóa và minh bạch hóa đang là chìa khóa giúp quốc gia này từng bước nâng cao hiệu quả chi tiêu công.

Dương Nguyễn (Theo OECD)

Bình đẳng giới: Chìa khóa để chống tham nhũng hiệu quả

(ThanhtraVietNam) - Tham nhũng không chỉ gây thất thoát nguồn lực mà còn làm suy yếu cơ hội phát triển của phụ nữ. Lồng ghép giới vào chương trình phát triển là cần thiết để đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng.

Dương Nguyễn (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)

Dữ liệu nào đang được tin dùng trong nghiên cứu tham nhũng toàn cầu?

(ThanhtraVietNam) - Tham nhũng từ lâu đã trở thành một vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế và xã hội. Để đối phó hiệu quả với vấn nạn này, việc nghiên cứu chuyên sâu về tham nhũng là vô cùng cần thiết.

Dương Nguyễn (Theo World Bank Group)

Việt Nam và Singapore: Mở ra chương mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

TH

Việt Nam đẩy nhanh sáp nhập tỉnh, xã, hành trình tinh gọn bộ máy chính trị đến tháng 8/2025

(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.

Lan Anh

Chống tham nhũng ở Ukraine: 5 bài học từ quá trình cải cách

(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.

Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)

Xây dựng văn hóa liêm chính: Ghana hướng tới mô hình quản trị minh bạch

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Dương Nguyễn (Theo UNODC)

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore: Hợp tác toàn diện, phát triển bền vững

(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.

Dương Nguyễn (TH)

Việt Nam và Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.

Dương Nguyễn (TH)

Dấu ấn Việt Nam tại ASEAN: Tổng Bí thư Tô Lâm và tầm nhìn chiến lược

(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.

TH

Việt Nam - Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

TH

Xem thêm