Tất cả chuyên mục

TP.HCM hoàn thành tháo gỡ vướng mắc cho 41 dự án nhà ở thương mại

Thứ sáu, 17/01/2025 - 08:29 (GMT+7)

Sau 2 tháng kể từ khi được thành lập, Tổ công tác của TP.HCM đã tổ chức 12 cuộc họp, tháo gỡ vướng mắc cho 41 dự án với 27.575 căn hộ/căn nhà/thửa đất/officetel được cấp sổ hồng.

TP.HCM đã tháo gỡ khó khăn cho 41/66 dự án nhà ở thương mại. Ảnh minh họa

Chiều ngày 16/1, tại buổi họp báo thường kỳ về kinh tế - xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có báo cáo về tiến độ giải quyết các vướng mắc liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ngày 5/11/2024, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5013/QĐ-UBND ngày 5/11/2024 về việc thành lập Tổ công tác chuyên trách giải quyết những khó khăn trong công tác cấp Giấy chứng nhận. Tổ công tác này là bước đi chiến lược nhằm xử lý các vấn đề tồn đọng và thúc đẩy hiệu quả thị trường bất động sản.

Sau hơn hai tháng hoạt động, Tổ công tác đã tổ chức 12 cuộc họp nhằm xem xét và tháo gỡ vướng mắc cho 66 dự án nhà ở thương mại, tương ứng với 37.214 căn hộ, căn nhà và thửa đất. Kết quả, 41 trong số 66 dự án đã được giải quyết, tương đương với 27.575 căn hộ//căn nhà/thửa đất/officetel được cấp sổ hồng.

Cũng theo ông Thắng, một trong những vấn đề tồn đọng lớn nhất là các dự án nhà ở thương mại đã được cấp phép đầu tư, đưa vào sử dụng nhưng chưa hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Đối với vướng mắc, tồn đọng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xác định rõ nguyên nhân, vướng mắc dẫn đến việc chưa hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận, phân nhóm, phân loại, thống kê số liệu, danh sách dự án cụ thể theo từng nhóm. Qua đó, đề ra và thực hiện các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn theo kế hoạch, lộ trình và thời gian cụ thể.

Song song đó, Sở đã tập trung phát triển nguồn lực phục vụ công tác cấp Giấy chứng nhận, bao gồm tăng cường nhân lực, đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất. Điều này không chỉ giúp giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn mà còn nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, Sở cũng chú trọng vào tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin. Các ứng dụng và trang thông tin điện tử đã được triển khai để cập nhật thường xuyên các thông tin quan trọng như: tình trạng pháp lý của dự án, việc thế chấp tại các tổ chức tín dụng, vi phạm trật tự xây dựng, chậm trễ nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, và các nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Theo Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tăng cường quản lý thuốc giả, thuốc kém chất lượng: Giải pháp đồng bộ từ Bộ Y tế

(ThanhtraVietNam) - Trước thực trạng thuốc giả và thuốc kém chất lượng vẫn len lỏi trên thị trường, gây nguy hại cho sức khỏe người dân và làm suy giảm niềm tin vào hệ thống y tế, Bộ Y tế đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý dược.

Lan Anh

Nâng cao chất lượng văn kiện Đại hội gắn với tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị

(ThanhtraVietNam) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch số 322-KH/TU ngày 25/4/2025 về tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, phường trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2025–2030, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng văn kiện gắn chặt với việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong toàn hệ thống chính trị.

Phương Thảo

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi): Bước đột phá hướng tới nền công vụ hiện đại, chuyên nghiệp

(ThanhtraVietNam) - Việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức hiện hành được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp

Dương Nguyễn

Ông Nguyễn Thiên Văn được giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

(ThanhtraVietNam) - Mới đây, ngày 6/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 876/QĐ-TTg về việc giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho ông Nguyễn Thiên Văn.

K. Dung

Ông Hoàng Nam được giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Hoàng Nam.

M. Phương

Lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

(ThanhtraVietNam) - Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

K. Dung

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương

(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của các địa phương

M. Phương

Nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực

(ThanhtraVietNam) - Trong những tháng đầu năm 2025, với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp và đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.

PV

Huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(ThanhtraVietNam) - Thời gian tới, trong bối cảnh thời cơ, thách thức đan xen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng chúng ta cần kiên định với mục tiêu đã đề ra và phát huy sức mạnh của cả thống chinh trị trong triển khai thực hiện.

Hoàng Minh (t/h)

Định hướng xây dựng bộ tiêu chí DDCI mới phù hợp với mô hình tổ chức mới của tỉnh

(ThanhtraVietNam) – Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức tại Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DCCI) tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Đình Thuyết

Xây dựng khung pháp lý cho đội ngũ nhà giáo

(ThanhtraVietNam) - Tại Kỳ họp Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Nhà giáo đã được thảo luận sôi nổi, với nhiều chỉnh lý quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của nhà giáo, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Lan Anh

Bộ Dân tộc và Tôn giáo bàn giao Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ

(ThanhtraVietNam) - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc bàn giao, tiếp nhận Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ. Ông Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Y Thông, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng chủ trì và ký biên bản bàn giao.

K. Dung

Xem thêm