Tất cả chuyên mục

Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy các cấp rất quan trọng trong việc quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo các đảng viên nâng cao chất lượng thực thi công vụ

Thứ sáu, 08/11/2024 - 08:30 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Đó là khẳng định của đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ tại Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu ngành Thanh tra, thời gian qua, Đảng bộ và các cấp ủy trực thuộc Ban Tiếp công dân Trung ương đã phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: K. Dung

Lãnh đạo tốt công tác chính trị, tư tưởng, đạo đức, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh

Thời gian qua, Đảng ủy Ban Tiếp công dân Trung ương luôn quan tâm làm tốt công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị tư tưởng, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh về tư tưởng để toàn thể đảng viên trong Đảng bộ yên tâm công tác, chủ động, tích cực triển khai công việc. Chú trọng đến việc xây dựng lực lượng đảng viên, công chức có phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn.

Đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Bí thư Đảng bộ, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương. Ảnh: K. Dung

Đảng ủy Ban Tiếp công dân Trung ương đã chỉ đạo các chi bộ quán triệt đảng viên, công chức, người lao động xác định rõ những nội dung cần làm, tập trung vào việc đổi mới phong cách, tác phong công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công việc, “nói đi đôi với làm", trong quan hệ với công dân phải tôn trọng, đúng mực và có trách nhiệm với dân. Cán bộ, công chức, người lao động của Ban phải xác định công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân, nâng cao hiệu quả tiếp công dân.

Chính vì thế mà Ban đã phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong tình hình hiện nay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đảng viên đặc biệt là cấp ủy, Bí thư các chi bộ, lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng luôn là người đi đầu, chịu trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, đề ra các giải pháp, tổ chức thực hiện và chịu trách chính, thể hiện rõ vai trò tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, để các đảng viên khác và quần chúng học tập và làm theo.

Các chi bộ thường xuyên quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết số 34- NQ/ĐU.BTCDTW ngày 4/9/2019 về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thi đua thực hiện văn hóa công sở, văn hóa công vụ tại Ban Tiếp công dân trung ương. Quán triệt công chức thực hiện nghiêm Quy chế làm việc của Thanh tra Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 362/QĐ-TT ngày 28/6/2024 của Tổng Thanh tra Chính phủ, đặc biệt là Điều 45 - Kỷ luật lao động.

Qua đó đã chấn chỉnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đảng viên, nhất là trong việc phát ngôn, đảm bảo các mối quan hệ xã hội không làm ảnh hưởng đến ủy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức cá nhân; có tinh thần trách nhiệm phê và tự phê; chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị

Thực hiện Nghị quyết số 115-NQ/BCSĐ ngày 30/01/2024 của Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra, Đảng ủy, lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương luôn nắm chắc tình hình khiếu kiện của công dân. Đặc biệt là những vụ việc, địa phương dễ phát sinh điểm nóng. Qua đó, Đảng ủy Ban đã chỉ đạo kịp thời, cụ thể, hiệu quả trong công tác tham mưu cấp trên, trong việc tổ chức tiếp công dân, xử lý đơn thư và đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại Trụ sở.

Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy và các cấp ủy đảng, Ban Tiếp công dân Trung ương đã thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại Trụ sở và đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 2.735 lượt với 6.617 công dân đến trình bày 2.731 vụ việc, trong đó: khiếu nại 1.331 việc, tố cáo 305 việc và kiến nghị, phản ánh 1.095 việc. Có 205 đoàn đông người.

Lãnh đạo Ban trực tiếp tiếp nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp tại Trụ sở ở Hà Nội và tăng cường tiếp các đoàn công dân khiếu kiện đông người ở các tỉnh, thành phố phía Nam tại Trụ sở TCDTW ở thành phố Hồ Chí Minh nhằm hạn chế công dân tập trung ra Hà Nội khiếu kiện. Trong đó, đáng chú ý là vụ việc của hơn 400 hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực Cần Xanh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định khiếu kiện bên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án Thép xanh Xuân Thiện, đại diện các hộ dân có kiến nghị về giá đất tại các khu tái định cư thuộc Dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 và Nút Giao thông Quân Mau, Hải Phòng, tiếp đối thoại với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh (quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức), thông báo kết quả kiểm tra, rà soát về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh (theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Công văn số 3704/VPCP-V1 ngày 10/10/2023).

Ban cũng đã nghiên cứu và chủ động tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tiếp công dân định kỳ theo quy định. Trong 9 tháng đầu năm 2024, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã thực hiện tiếp công dân định kỳ với 13 vụ việc khiếu kiện của công dân. Đây là các vụ việc đã qua nhiều cấp xem xét, giải quyết, công dân vẫn không đồng ý và tiếp khiếu, qua tiếp công dân lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời để giải quyết vụ việc, chấm dứt khiếu kiện.

Ngoài ra, Ban Tiếp công dân Trung ương còn tập trung xử lý tốt đơn thư gửi đến Thanh tra Chính phủ và Trụ sở, bảo đảm chính xác và hạn chế đơn tồn đọng; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc địa phương trong việc tiếp công dân, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp;…

Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, Đảng ủy và các cấp ủy đảng Ban Tiếp công dân Trung ương đã quán triệt đến đảng viên Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, giáo dục liêm chính gắn liền với hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đó cũng chính là kinh nghiệm thực tiễn giúp Đảng ủy Ban Tiếp công dân Trung ương phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên nâng cao chất lượng thực thi công vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

K. Dung

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Ứng dụng mô hình giảng dạy hiện đại trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức ngành thanh tra

(ThanhtraVietNam) - Mô hình tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng trực tiếp phối hợp cùng trực tuyến đã đưa Trường Cán bộ Thanh tra trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc đổi mới phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, việc áp dụng mô hình dạy học hiện đại trong tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng sẽ khắc phục được những điểm hạn chế trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức ngành thanh tra.

Thạc sĩ Đặng Thuỳ Trâm Phó Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức, Trường Cán bộ Thanh tra

Không lợi dụng việc kiểm tra, xử lý văn bản vì mục đích vụ lợi

(ThanhtraVietNam) - Đó là một trong những nguyên tắc trong việc kiểm tra, xử lý văn bản được quy định tại Nghị định số 79/2025/NĐ-CP ngày 01/4/2025 về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và xử lý văn bản quy phạm pháp luật.

M. Phương (TH)

Dự thảo Luật Thanh tra 2025: Cải tiến quy trình, tăng cường trách nhiệm thanh tra

(ThanhtraVietNam) - Dự thảo Luật Thanh tra năm 2025 đang trong giai đoạn hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, với nhiều thay đổi quan trọng. Những sửa đổi này tập trung vào việc kiện toàn tổ chức thanh tra, cải tiến quy trình hoạt động và nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan, nhằm khắc phục những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành.

Dương Nguyễn

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hướng tới nền hành chính liêm chính, kiến tạo và phục vụ

(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thể hiện quyết tâm cao của tỉnh trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác này. Chương trình được kỳ vọng là bước đi quan trọng trong việc xây dựng một bộ máy hành chính liêm chính, kiến tạo và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

BS

Bài học kinh nghiệm thực hiện dự án phục vụ giải đua F1 Hà Nội - Nhìn từ kết luận thanh tra

(ThanhtraVietNam) - Thanh tra Thành phố Hà Nội chỉ ra nhiều thiếu sót trong thủ tục quy hoạch, đất đai của dự án Công viên cây xanh kết hợp công trình phụ trợ phục vụ giải đua xe Công thức 1, đặc biệt là việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khi chưa đủ thời gian lấy ý kiến cộng đồng dân cư theo quy định.

BS

Cơ sở pháp lý để hoạt động thanh tra ngày càng hiệu lực, hiệu quả và chuyên nghiệp

(ThanhtraVietNam) - Việc chuẩn hóa trình tự, thủ tục và mẫu các văn bản sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các cuộc thanh tra, kết luận thanh tra sẽ khắc phục được việc ban hành chậm và quá trình thanh tra người tiến hành thanh tra, người thực hiện giám sát, người thực hiện thẩm định phải thực hiện nghiêm các quy định, từ đó đưa hoạt động thanh tra theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả

ThS. Lê Ngọc Thiều Trưởng khoa Nghiệp vụ Thanh tra Trường Cán bộ Thanh tra

Sứ mệnh thanh tra qua xử lý sau thanh tra (tiếp theo và hết)

(ThanhtraVietNam) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, nhận thức sâu sắc chủ trương của Trung ương Đảng về việc cần thiết phải giải quyết các “điểm nghẽn”, “nút thắt” trong cơ chế, lãnh đạo Cục Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra đã chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đưa hoạt động xử lý sau thanh tra mang lại hiệu quả thiết thực.

Nguyễn Mạnh Cường Cục trưởng Cục V, Thanh tra Chính phủ

Sứ mệnh thanh tra qua xử lý sau thanh tra

(ThanhtraVietNam) - Hoạt động thanh tra khó có thể đảm bảo đủ các nguyên tắc “tuân theo pháp luật, dân chủ, công khai, khách quan, kịp thời, chính xác” nếu thiếu vắng công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra.

Nguyễn Mạnh Cường Cục trưởng Cục V, Thanh tra Chính phủ

Khi tài nguyên chiến lược "đất hiếm" bị đối xử như hàng chợ đen

(ThanhtraVietNam) - Đất hiếm là loại khoáng sản có giá trị chiến lược, được ví như "vàng trắng" trong công nghệ cao, từ sản xuất xe điện, điện thoại thông minh đến vũ khí quân sự. Nhưng ở Việt Nam, tài nguyên quý giá này không được bảo vệ như một kho báu quốc gia mà lại bị buôn bán như một món hàng chợ đen, tuồn lậu qua biên giới với những chiêu trò hết sức tinh vi.

Lan Anh

Khi “con dấu” biết… kiếm tiền

(ThanhtraVietNam) - Nếu có một thứ có thể biến giấy trắng thành vàng, thì đó chính là con dấu. Và trong vụ án vừa bị Công an TP. Hà Nội phanh phui, con dấu đã thực sự trở thành một “cỗ máy in tiền” cho một nhóm cán bộ tại Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội.

Lan Anh

Xác minh tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ, quyền hạn hiện đang là khâu yếu nhất (tiếp theo và hết)

(ThanhtraVietNam) - Ngoài bốn nội dung bất cập trong xác minh tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ, quyền hạn đã phân tích ở bài trước còn có ba nội dung khác cũng là rào cản của công tác kiểm soát tài sản, thu nhập ở Việt Nam.

K. Dung (tổng hợp)

Xác minh tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ, quyền hạn hiện là khâu yếu nhất

(ThanhtraVietNam) - Theo TS. Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, trong nội hàm pháp lý và thực tiễn về kiểm soát tài sản, thu nhập ở Việt Nam, vấn đề xác minh tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ, quyền hạn hiện đang là khâu yếu nhất.

K. Dung (tổng hợp)

Xem thêm