Tất cả chuyên mục

Phú Yên: Tình hình khiếu nại, tố cáo giảm

Thứ hai, 13/05/2024 - 15:52 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Những tháng đầu năm 2024, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Phú Yên giảm so với cùng kỳ, ít vụ việc khiếu nại gay gắt, đông người, không có vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo tiêu chí của Thanh tra Chính phủ, không có đoàn khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

Khiếu nại về đất đai, giải phóng mặt bằng chiếm tỷ lệ cao

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, những tháng đầu năm 2024, công tác tiếp công dân tiếp tục được quan tâm, duy trì thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở. Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân theo quy định; trực tiếp đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công dân để kịp thời hướng dẫn, giải quyết đúng chính sách, pháp luật.

Quý I năm 2024, các cơ quan hành chính các cấp tỉnh Phú Yên đã tiếp 404 lượt công dân/393 vụ việc. Trong đó, có 02 đoàn/02 vụ việc có nhiều người cùng khiếu nại.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiếp nhận 935 đơn KNTC, kiến nghị, phản ánh, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước (935/966).

Tổng số đơn KNTC, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền là 538 đơn/538 vụ việc, đã giải quyết 317 đơn/317 việc, đạt tỷ lệ 58,92%; còn lại 221 đơn/221 vụ việc đang giải quyết.

Những vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng các cấp, các ngành đã được xem xét, giải quyết đúng pháp luật. Nhiều vụ việc KNTC mới phát sinh đã được tập trung giải quyết dứt điểm tử cơ sở, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, hạn chế tối đa việc khiếu nại vượt cấp.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế.

Trong đó, các khiếu nại về lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chiếm tỷ lệ cao, tập trung ở các địa phương: Thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa, huyện Tuy An.

Đáng nói, một số địa phương giải quyết đơn còn chậm (thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa); một số vụ việc giải quyết chưa sát nội dung, sai sót về quy trình, thủ tục giải quyết. Một số địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện chưa trực tiếp tiếp công dân định kỳ đầy đủ theo quy định; việc mở sổ tiếp công dân không đúng mẫu, ghi chép chưa đầy đủ, có trường hợp còn thiếu nội dung (họ tên cán bộ tiếp dân, phân loại đơn, chữ ký của công dân, hướng xử lý, theo dõi kết quả giải quyết..); công tác tổng hợp báo cáo số liệu về kết quả tiếp công dân, tình hình KNTC và giải quyết KNTC chưa đảm bảo chính xác.

Hơn nữa, việc sử dụng Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết KNTC trên toàn tỉnh chưa đồng bộ.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC nói riêng, tuy được triển khai thực hiện nhưng chưa thường xuyên, liên tục, nội dung, hình thức chưa phong phú, hiệu quả chưa cao.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, nguyên nhân của tình trạng trên là do một số địa phương có số lượng đơn phát sinh tăng nhiều (trên địa bàn triển khai nhiều dự án, liên quan lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triến kinh tế - xã hội), trong khi lực lượng thanh tra bình quân của các địa phương chỉ có 4-5 người nên việc giải quyết đơn còn chậm.

KNTC tại Phú Yên chủ yếu liên quan đến đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng. (Ảnh minh họa: laodong.vn)

Tại một số địa phương, việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ, công chức chưa được quan tâm đúng mức; năng lực tham mưu của một bộ phận cán bộ còn yếu. Đặc biệt, cấp xã là nơi phát sinh chủ yếu các KNTC, tranh chấp đất đai nhưng nhiều địa phương không có cán bộ chuyên trách, chủ yếu là cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, địa chính hoặc Văn phòng kiêm nhiệm, chưa được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết KNTC.

Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận Nhân dân có đơn KNTC còn hạn chế, nên yêu cầu, đòi hỏi không đúng hoặc vượt quá quy định pháp luật. Thậm chí, có vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng người khiếu nại vẫn không chấp nhận kết quả giải quyết, khiếu nại kéo dài.

Một số giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại, hạn chế

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Thủ trưởng các ngành, các cấp phải xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân; xem công tác tiếp công dân là một khâu quan trọng của công tác quản lý Nhà nước; tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong Nhân dân.

Đồng thời, cân nhắc, dự đoán những vấn đề có thể phát sinh trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với quyền lợi của công dân khi bị thu hồi đất. Thường xuyên rà soát các quy định về thu hồi đất, bồi thường, chế độ hỗ trợ, tái định cư để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân cũng như của Nhà nước và nhà đầu tư. Mức giá bồi thường phải phù hợp với thực tế, nhất là đối với đất nông nghiệp.

Riêng đối với các dự án thuộc nhóm nhà đầu tư phải thỏa thuận với người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án thì chính quyền các cấp cần phải chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để thống nhất mức bồi thường, hỗ trợ phù hợp với thực tế.

Mặt khác, nắm chắc tình hình và tập trung phối hợp giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở và từ khi mới phát sinh khiếu kiện, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Trong đó, chú trọng công tác đối thoại, giáo dục, thuyết phục người dân trong công tác giải quyết khiếu nại, đặc biệt là các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp. Khi phát sinh KNTC thuộc thẩm quyền cấp nào thì trách nhiệm cấp đó phải giải quyết kịp thời, người đứng đầu các cấp phải nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra, đối thoại và trực tiếp giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở.

Quá trình giải quyết khiếu nại, cần có sự phối hợp hiệu quả giữa cấp trên với cấp dưới và giữa các ngành cùng cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc chấp hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, giải thích pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC để cán bộ, Nhân dân nắm vững và nghiêm chỉnh chấp hành.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, lưu ý đối với các vụ việc có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của bộ, ngành Trung ương. Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc chấm dứt KNTC. Đối với các vụ việc cần thiết phải rà soát lại để xem xét thì thành lập Đoàn thanh tra để giải quyết dứt điểm./.

Hoàng Minh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Phối hợp tiếp công dân, đảm bảo an ninh trật tự cho Kỳ họp Quốc hội

(ThanhtraVietNam) - Thanh tra tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh thường xuyên đôn đốc công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV; kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc phức tạp, mới phát sinh.

Hoàng Minh

Cao Bằng triển khai công tác tiếp công dân phục vụ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

(ThanhtraVietNam) - Thực hiện Kế hoạch số 331/KH-UBDNGS15 của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngăn ngừa các vụ việc phức tạp và hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp trong thời gian diễn ra Kỳ họp.

PV

Đạt kết quả tích cực trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

(ThanhtraVietNam) - Theo đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, Quý I năm 2025, công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều kết quả.

H.T

Rà soát nội dung thực hiện chính sách đất đai cho công dân đảm bảo đúng pháp luật

(ThanhtraVietNam) - Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4 diễn ra chiều ngày 15/4 đối với các hộ khiếu nại đến các cơ quan Trung ương tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Hữu Anh (TH)

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp công dân định kỳ tháng 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh

(ThanhtraVietNam) – Sáng ngày 16/4/2025, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2025. Công dân được tiếp là bà Nguyễn Thị Yến và 06 hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án xây dựng Trường tiểu học Vĩnh Lộc B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đình Thuyết

Kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ để giải quyết dứt điểm vụ việc

(ThanhtraVietNam) – Đó là phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân Nguyễn Văn Tới, thường trú 19 Lô C tổ 2A, Khu Phố 3, phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Đình Thuyết

Công tác tiếp công dân Hải Phòng: Số đoàn đông người giảm 77,52%

(ThanhtraVietNam) - Trong quý I/2025, thành phố Hải Phòng ghi nhận sự hiệu quả trong công tác tiếp công dân, phản ánh qua việc số đoàn đông người đã giảm mạnh tới 77,52% so với cùng kỳ năm trước.

PV

Vĩnh Phúc: Gần 200 vụ việc thuộc thẩm quyền được giải quyết

(ThanhtraVietNam) - Trong Quý I năm 2025, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cho thấy những nỗ lực đáng kể trong việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Yên Bái: Chủ động từ cơ sở, hướng tới hiện đại hóa

(ThanhtraVietNam) – Quý I năm 2025 ghi nhận những nỗ lực đáng kể của tỉnh Yên Bái trong việc nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là vai trò chủ động của ngành Thanh tra trong tham mưu, phối hợp và xử lý vụ việc, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội trước thềm các sự kiện chính trị quan trọng.

PV

Thanh tra tỉnh Yên Bái học hỏi mô hình tiếp công dân trực tuyến từ Ban tiếp công dân Trung ương

(ThanhtraVietNam) - Tổ công tác Thanh tra tỉnh Yên Bái vừa có chuyến học tập kinh nghiệm tại Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương, nhằm chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống kết nối tiếp dân trực tuyến giữa tỉnh với các địa phương và cơ quan Trung ương, hướng tới giải pháp tiết kiệm, hiệu quả trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

PV

Bài 2: “Điểm mặt” các dự án bất động sản vi phạm quy hoạch xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh

(ThanhtraVietNam) - Theo đó, thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, từ năm 2015 đến 2022, UBND TP.HCM và các quận đã thực hiện lập, thẩm định phê duyệt và điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT) là 612 đồ án. Qua kiểm tra 20 đồ án, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế của các đồ án.

Đình Thuyết

Lịch đối thoại trực tiếp với Nhân dân của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

(ThanhtraVietNam) - Ngoài lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hằng tháng, dự kiến Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tổ chức 3 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trong năm 2025 để nắm bắt những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, tiếp thu kiến nghị, đề xuất và kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Ngô Tân

Xem thêm