Sài Gòn được mệnh danh là “xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam” với những con phố ăn uống, quán xá của hàng trăm món ăn độc đáo. Là nơi tiếp nhận sự ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa khác nhau nên nền ẩm thực nơi đây cũng phong phú và đa dạng không kém. Và chắc chắn một điều rằng, nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, người ta sẽ không thể không “điểm danh” các loại lẩu. Nó như là một món ăn truyền thống, mà đi bất cứ quán nhậu, nhà hàng, tiệc tùng nào người ta cũng bắt gặp.
Không biết lẩu du nhập vào Việt Nam từ khi nào nhưng từ những thập niên 1960, trên bàn tiệc một số nhà hàng lớn ở Sài Gòn đã xuất hiện món ăn này. Có một thời, người Sài Gòn gọi món lẩu là món “tạp pí lù”, có nghĩa là có đủ thứ, cái gì cũng có thể đem cho vào nồi lẩu.
|
|
Từ nồi lẩu “tạp pí lu”â, dân sành ăn miền Tây lại du nhập, chế biến để có món lẩu mắm danh bất hư truyền. Rồi từ lẩu mắm, lẩu thập cẩm, dân nhậu có thêm lẩu đuôi bò, lẩu cá kèo, lẩu dê, lẩu rắn… Thời mở cửa, Sài Gòn xuất hiện thêm món lẩu Thái. Và đến những năm đầu thế kỷ XXI, lẩu đã “di cư” đến tận Hà Nội và những vùng xa xôi phía Bắc…
Điểm hấp dẫn nhất ở món lẩu là sự đa dạng của các loại rau, vị tươi nguyên của các loại đồ nhúng. Thoạt nhìn cứ tưởng cái gì cũng có thể cho vào lẩu, nhưng thật ra nó có những quy tắc ẩm thực rất riêng. Món bông so đũa tưởng bỏ đi nhưng lại là hương vị không thể thiếu trong nồi lẩu cá bông lau chua cay; ăn lẩu Thái lại không thể thiếu mớ rau muống đã nhặt hết lá; còn cải xanh, rau đắng, kể cả bông điên điển lại ăn rất “bắt” với lẩu mắm…
Càng ngày, lẩu Sài Gòn càng trở thành món ăn phổ biến, xuất hiện từ nhà hàng 5 sao đến bàn tiệc quán bình dân. Người Sài Gòn ăn lẩu quanh năm, bất kể ngày mưa hay ngày nắng. Nếu bạn là người sành ăn các món lẩu Thái chua cay phổ hãy tìm đến nhà hàng Thái trên đường có đến 12 loại thịt, cá, bánh… được tẩm ướp sẵn với gia vị Thái rất đặc biệt để nhúng. Món nước chấm dùng ăn kèm cũng được du nhập từ Thái Lan. Ai đã từng một lần đi tour đến Thái Lan chắc chắn đều đã được nếm qua món lẩu này. Còn nếu bạn muốn thử hương vị lẩu hải sản Thái đã được cách điệu cho hợp khẩu vị Việt, thì không đâu bằng nhà hàng lẩu Metropole (nằm giữa Q.5 và Q.1). Chỉ mở vào ba tối cuối tuần, nhưng hương vị nước lẩu và hải sản tươi ngon thì không nơi nào bằng. Giá lại khá mềm, 99.000 đồng cho hai người ăn và 159.000 đồng cho bốn người ăn.
Gần đây, món lẩu bắp bò xuất hiện ở khắp nơi, hấp dẫn bởi miếng thịt bắp mềm và giòn chấm với nước mắm gừng, nhúng với rau cải con hăng hắc. Những ai mê món lạ có thể tìm đến thử món lẩu đà điểu tại nhà hàng Quê Hương 6 (Q.3). Nước hầm đà điểu nấu với sả chỉ nhúng với mỗi một loại rau như, rau mồng tơi, vậy mà ăn ngon không chê được. Còn bình dân hơn có món lẩu cá kèo trong khu vực Bà Huyện Thanh Quan, lẩu đuôi bò Ngô Thời Nhiệm, lẩu dê Bảy Hồng nổi tiếng khu sân bay, buổi chiều nào cũng đông nghịt khách. Khó mà tính hết có bao nhiêu loại lẩu ở Sài Gòn.
Nếu bạn có dịp tới thăm Sài Gòn, bạn hãy bước chân vào một nhà hàng bất kỳ, thưởng thức món lẩu ở đây, bạn sẽ hiểu được vì sao món lẩu lại trở thành món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây.
Theo Thế Quyết
Nguoiduatin.vn