Thạch lựu dừa - sự kết hợp hoàn hảo cho mùa hè

Thứ bảy, 21/07/2012 09:00
Mùa hè nóng bức là thời điểm các món thạch ngọt mát, dễ ăn lại “lên ngôi”. Không chỉ ngon miệng, món thạch lựu - dừa dễ làm mà hình thức cũng rất bắt mắt, các bé ăn một ly lại muốn thêm ly thứ hai. Cả nước lựu lẫn nước cốt dừa đều lành mạnh, vị chua ngọt bổ sung lẫn nhau, tạo nên một sự kết hợp khác lạ và tuyệt vời.

Nguyên liệu:

Cho lớp thạch dừa: 200ml nước; 250ml nước cốt dừa (coconut milk); 1 muỗng nhỏ bột agar; ít muối; 3 muỗng lớn đường trắng hoặc nhiều hơn nếu thích.

Cho lớp thạch lựu: 450ml nước lựu (ép từ lựu tươi hoặc nước lựu đóng hộp đều được); 1 muỗng nhỏ bột agar; 1 muỗng lớn đường, gia giảm tuỳ vào độ ngọt của nước lựu.

Thực hiện:

Phần thạch lựu: Cho nước lựu vào nồi, rắc bột agar vào, để 1 – 2 phút cho bột ngấm nước. Bật bếp lửa vừa, đun sôi. Khuấy đều tay cho đến khi bột agar tan hoàn toàn rồi cho đường vào. Tiếp tục đun sôi cho đến khi đường cũng tan hết. Hạ bếp xuống mức nhỏ nhất, hoặc có thể tắt bếp và ngâm nồi vào âu lớn đựng nước sôi để giữ nóng hỗn hợp. Vì nếu hỗn hợp nguội đi thì nó sẽ bắt đầu đông lại.

Phần thạch dừa: Cho nước vào nồi, rắc bột agar vào, để bột thấm nước. Bật bếp lửa vừa, đun sôi, khuấy đều cho đến khi bột agar tan hoàn toàn. Đổ nước cốt dừa, đường, muối vào.

Tiếp tục đun và khuấy đều tay để tránh sữa dừa bị tách nước (nước tách riêng và phần kem trong sữa dừa tách riêng).

Đun đến khi sôi sủi tăm, mọi thứ đã tan và hoà quyện hoàn toàn thì hạ bếp xuống mức nhỏ nhất hoặc ngâm vào âu đựng nước sôi như trên.

Hoàn tất: Múc một muỗng lớn thạch dừa vào khuôn, để vào tủ lạnh cho nguội và hơi đông lại. Lấy khuôn ra, cho thạch lựu vào và lại để vô tủ lạnh chờ đông. Tiếp tục cho đến khi đầy khuôn. Để vài tiếng cho thạch đông, chắc lại hoàn toàn mới ăn. Có thể dùng muỗng múc cùng lúc nhiều lớp thạch để ăn hoặc nhúng khuôn vào nước nóng khoảng 15 giây rồi úp ngược ra dĩa thì trông đẹp hơn.

Lưu ý:

– Muỗng nhỏ khoảng 5ml, muỗng to là khoảng 15ml.

– Nước lựu đóng hộp khi đông lại sẽ không chắc bằng lớp thạch dừa, nên nếu bạn muốn khi ăn sẽ úp ngược thạch ra thì nên múc thạch dừa vào khuôn trước. Nếu múc thạch lựu vào trước, khi úp ngược ra chúng dễ bị nát.

Theo Gia An
SGTT.VN

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra