Lâm Đồng: Chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm
Thứ hai, 10/07/2023 15:13 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Trước thông tin phản ánh của báo chí về các trường hợp kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, UBND tỉnh Lâm Đồng mới có văn bản yêu cầu sở, ngành có liên quan tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
|
|
Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành ăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Ảnh: Internet |
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện xử lý những hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm và việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời để cảnh báo cho người dân.
Sở Công Thương chu trì, phổi hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm đưa vào kinh doanh, tiêu thụ tại các chợ, cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý; phát hiện, xử lý nghiêm, tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm không bảo đảm về an toàn thực phẩm, sản phẩm thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo đúng quy định của pháp luật.
Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, công an địa phương trong quá trình kiểm tra, kiểm soát an toàn, trật tự giao thông, chú trọng kiểm tra các phương tiện vận chuyển sản phẩm thực phẩm đưa vào địa bàn tỉnh tiêu thụ; phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các sở chuyên ngành xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; tiến hành khởi tố các vụ án có vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm theo quy định.
UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
An Khang