Bạc Liêu:

Đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân

Thứ tư, 27/12/2023 14:02
(ThanhtraVietNam) - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều tại cuộc họp báo để thông tin về việc giải phóng mặt bằng thông tuyến đường Võ Văn Kiệt liên quan đến hộ bà Nguyễn Thị Hường (Phường 1, TP. Bạc Liêu).

Theo lãnh đạo UBND thành phố Bạc Liêu, đến 15 giờ 30 phút chiều 26/12/2023, hộ bà Hường đã thống nhất bàn giao phần đất trống bên nhà của bà để đơn vị thi công tiến hành san lấp, làm lộ. Và trong giữa tháng 1/2024, bà Hường sẽ chính thức di dời chỗ ở, bàn giao toàn bộ phần diện tích Nhà nước đã thu hồi cho đơn vị thi công để tiến hành thi công đoạn còn lại của tuyến đường Võ Văn Kiệt.

Đối với vụ việc của hộ bà Nguyễn Thị Hường, UBND tỉnh cũng thông tin thêm, tuyến đường Võ Văn Kiệt là tuyến đường chính đến Khu Trung tâm Hành chính tỉnh, trong suốt 20 năm qua, trên tuyến đường còn tồn tại 2 hộ dân chưa đồng thuận, chưa chấp hành bàn giao mặt bằng. Với quyết tâm giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại sự thông suốt cho tuyến đường, đảm bảo mỹ quan đô thị, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã thành lập các Tổ công tác liên ngành để chỉ đạo, tập trung giải quyết dứt điểm, với phương châm “đúng theo quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, không để người dân bị thiệt thòi”.

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Hường, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Bạc Liêu thu hồi, hủy bỏ các Quyết định thu hồi đất trước đây đối với hộ bà Hường, ban hành Quyết định thu hồi mới và ban hành Quyết định bồi thường, hỗ trợ theo giá hiện hành theo đúng quy định của pháp luật.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong suốt 20 năm qua, trên tuyến đường Hùng Vương (nay là Võ Văn Kiệt) tồn tại 2 hộ dân chưa đồng thuận chủ trương của nhà nước về việc giao mặt bằng để làm tuyến đường là hộ bà Nguyễn Thị Hường và hộ ông Đỗ Thành Hưng (đã bàn giao mặt bằng ngày 11/7).

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: CTTĐT.BL) 

Với quyết tâm giải quyết dứt điểm vụ việc, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập nhiều tổ công tác liên ngành để chỉ đạo xử lý, với phương châm "đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, không để dân bị thiệt thòi".

Đối với hộ bà Nguyễn Thị Hường, trước đây do trong việc ban hành các quyết định hành chính có liên quan còn thiếu chặt chẽ, chưa đảm bảo theo quy định nên gia đình chưa đồng tình suốt nhiều năm nay.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Hường, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu thu hồi, hủy bỏ các quyết định thu hồi đất trước đây và ban hành quyết định thu hồi mới.

Song song đó, thành phố cũng ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ theo giá hiện hành theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, tổng diện tích đất bị ảnh hưởng của hộ bà Hường là hơn 737m2.

 Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều cho rằng, để kéo dài hơn 20 năm không phải lãnh đạo trước đây không quyết liệt, không cương quyết trong việc giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân do các cơ quan tham mưu chưa thật sự đúng, chưa hợp lý, cũng như quy định về giải phóng mặt bằng chưa chặt chẽ như hiện nay.

Để giải quyết thỏa đáng các yêu cầu đặt ra của hộ bà Hường, tổ công tác liên ngành đã có buổi đối thoại trực tiếp với gia đình. Qua phân tích, vận động, hộ bà Hường đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước và đã chính thức bàn giao mặt bằng trong chiều 26/12.

Chủ tịch Bạc Liêu hoan nghênh tinh thần đồng thuận, chấp hành quy định pháp luật của hộ bà Nguyễn Thị Hường và ông Đỗ Thành Hưng để các cơ quan chức năng thi công tuyến đường Võ Văn Kiệt được thông thoáng, phục vụ dân sinh, đảm bảo mỹ quan đón năm mới sắp đến.

Việc hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường là nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cấp chính quyền và nhân dân. Trong đó, sự đồng thuận và ý thức chấp hành pháp luật của người dân đóng vai trò rất quan trọng.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng khẳng định, trong công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh thực hiện với tinh thần cương quyết, đúng quy định, đúng pháp luật; đồng thời, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Đường Võ Văn Kiệt thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường vào Trung tâm khu hành chính tỉnh Bạc Liêu, có 62 hộ dân bị ảnh hưởng. Đây là tuyến đường cửa ngõ dẫn đến trung tâm hành chính tỉnh, nhất là qua Quảng trường Hùng Vương, nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh Bạc Liêu.

PV
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra