Bộ Y tế: Dự kiến cấp "hộ chiếu vắc xin" cho người dân từ 15/4/2022

Thứ ba, 05/04/2022 10:40
(ThanhtraVietNam) – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bắt đầu từ ngày 08/04/2022 để Bộ Y tế tiến hành cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/04/2022.
leftcenterrightdel
 Hộ chiếu vaccine - Ảnh minh hoạ

Ngày 4/4/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 63 tỉnh/thành phố với trên 800 điểm cầu. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện của các cơ quan, đơn vị: Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Cục Tin học hóa, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế. 

leftcenterrightdel
 Hình ảnh các điểm cầu địa phương tham dự hội nghị 

Tại điểm cầu các địa phương có lãnh đạo UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố; Bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn tỉnh, thành phố và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị - Ảnh: BYT

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới. Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đến ngày 01/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

Về công tác cấp “Hộ chiếu vắc xin”, thực hiện nhiệm vụ cho Chính phủ giao, ngày 20/12/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân. Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

leftcenterrightdel
Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phát biểu tại tại hội nghị - Ảnh: BYT

Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết: tính đến ngày 30/3/2022, Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 41 triệu mũi chưa gửi (các mũi tiêm cũ, thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được 112.569.288 mũi tiêm, còn lại 41.431.113 mũi tiêm xác thực sai thông tin. Về giải pháp “làm sạch” dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ thì các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “Hộ chiếu vắc xin” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm. “Hộ chiếu vắc xin” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với những người dân chưa được cấp “Hộ chiếu vắc xin” là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin phát biểu tại hội nghị - Ảnh: BYT

Đại diện Cục Công nghệ thông tin đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo, làm rõ một số vấn đề sau:

Một là, việc triển khai Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 về hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin COVID-19 và Công văn số 9438/BYTCNTT ngày 5/11/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, ở địa phương thực hiện như thế nào tới tuyến xã, có kế hoạch phối hợp giữa ngành Y tế, Công an và Thông tin truyền thông không?

Hai là, công tác tuyên truyền, thông tin tới người dân về việc kiểm tra, phản ánh thông tin tiêm chủng COVID-19; công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ sở tiêm chủng xử lý phản ánh của người dân thế nào theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021.

Ba là, việc triển khai Công văn số 1495/BYT-CNTT ngày 24/3/2022 của Bộ Y tế, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh rà soát, bổ sung, xác thực các thông tin còn thiếu/sai lệch để chuẩn bị cho việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân cũng như kết nối, chia sẻ với CSDL quốc gia về dân cư, thời gian hoành thành đề nghị trước ngày 31/3/2022. Các tỉnh đã phân công cho Sở Y tế, Công an tỉnh triển khai chưa, kết quả cụ thể thế nào. Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc gì không?

Bốn là, chi nhánh Viettel các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ các đơn vị, địa phương thế nào trong triển khai Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và trong việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19.

Năm là, về Dự thảo Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”, đề nghị các đơn vị, địa phương cho ý kiến, đặc biệt là phương án ký số chứng nhận tiêm, giao cho đơn vị đầu mối ký tập trung hay giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký.

“Các nội dung liên quan đến công tác “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19, chuẩn bị cho việc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân đề nghị các đồng chí quan tâm chỉ đạo, thảo luận, cho ý kiến”- Cục trưởng Đỗ Trường Duy đề nghị.

Tại hội nghị, Đại diện Tập đoàn Viettel đã hướng dẫn sử dụng các chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 để thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến đóng góp, thảo luận của các địa phương, đơn vị về quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”, các giải pháp bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị một số vấn đề như sau: 

Thứ nhất, giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình Lãnh đạo Bộ ban hành Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đảm bảo công tác triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”.

Thứ hai, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thứ ba, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng COVID-19, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn tại Công văn số 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế. 

Thứ tư, tuỳ theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm.

“Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bắt đầu từ ngày 08/04/2022 để Bộ Y tế tiến hành cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/04/2022”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị./.

Việt Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra