Họp Ban Thư ký Nhóm các Cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN lần thứ 18

Thứ năm, 15/09/2022 18:33
(ThanhtraVietNam) - Nhận lời mời của Cục Chống tham nhũng Bru-nây Đa-ru-xa-lam (ACB), Chủ tịch đương nhiệm của Nhóm các Cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC), ngày 13/9/2022, Đoàn đại biểu Thanh tra Chính phủ gồm đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Phòng, Chống tham nhũng đã tham dự Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 18 theo hình thức trực tuyến.

Đây là hoạt động thường niên cấp kỹ thuật của ASEAN-PAC nhằm rà soát các hoạt động hợp tác và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 18 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2022 tại Cam-pu-chia.

Tham dự Cuộc họp có khoảng 20 đại biểu đến từ 10 cơ quan thành viên của ASEAN-PAC. Dưới sự chủ trì của ông Yang Mulia Syed Azmal bin Syed Ali, Phó Cục trưởng ACB Bru-nây Đa-ru-xa-lam, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Biên bản Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17 (do Thanh tra Chính phủ Việt Nam đăng cai vào tháng 9/2021), thống nhất cấp kỹ thuật về nội dung dự thảo sửa đổi Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) của Nhóm, đề xuất một số điều chỉnh đối với Điều khoản tham chiếu (TOR) và xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2025 của Nhóm để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 18 thông qua.

leftcenterrightdel
 Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Âu Phương)

Về dự thảo Kế hoạch hành động 2023-2025, các cơ quan thành viên ASEAN-PAC thống nhất tiếp tục theo đuổi mục tiêu thực hiện hiệu quả các điều khoản hợp tác trong MOU của Nhóm thông qua các trụ cột hành động chính: (1) Thực hiện hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC), nhất là các khuyến nghị qua chu trình đánh giá thứ nhất và thứ hai; (2) Định kỳ tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo tập huấn, cũng như duy trì và phát huy Cổng thông tin điện tử của Nhóm (ASEAN-PAC Portal) nhằm góp phần để các cơ quan thành viên tăng cường năng lực, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về phòng, chống tham nhũng (PCTN); (3) Tích cực thực hiện các nghĩa vụ, cơ chế báo cáo, hợp tác với các tổ chức của ASEAN với tư cách là một thực thể liên kết với ASEAN; (4) Tăng cường hình ảnh, vai trò của Nhóm ở khu vực và thế giới.

Tại Cuộc họp, Cơ quan Chống tham nhũng Cam-pu-chia (ACU) đã trình bày ý tưởng về việc xây dựng tờ rơi điện tử (e-booklet) của ASEAN-PAC, đưa hoạt động này vào dự thảo Kế hoạch hành động 2023-2025. Theo đó, dự kiến tờ rơi điện tử sẽ gồm các thông tin về lịch sử phát triển của ASEAN-PAC kể từ khi thành lập, trải qua các mốc quan trọng. Về cơ bản, các cơ quan thành viên đều ủng hộ sáng kiến này của ACU Cam-pu-chia cũng như nội dung của dự thảo Kế hoạch hành động 2023-2025.

Cũng tại Cuộc họp, trên cơ sở đề xuất của ACU Cam-pu-chia, các cơ quan thành viên đã thảo luận và thống nhất về ngày dự kiến tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 18 tại Cam-pu-chia.

Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả vào các hoạt động hợp tác của ASEAN-PAC trong thời gian qua, đặc biệt là đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên của Nhóm giai đoạn 12/2019-11/2021, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với ACB Bru-nây Đa-ru-xa-lam để chuẩn bị tốt Hội nghị Cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 17 (30/11/2021) và Cuộc họp Ban thư ký ASEAN-PAC lần thứ 18 (13/9/2022).

Thanh tra Chính phủ cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao tiến hành các thủ tục theo quy định nhằm tiến tới cùng với các cơ quan thành viên khác chính thức ký mới Bản ghi nhớ hợp tác của Nhóm (MOU) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-PAC lần thứ 18.

Thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động hợp tác của ASEAN-PAC; tích cực tham gia xây dựng và hoàn thiện các văn kiện quan trọng của Nhóm; cử công chức tham dự đầy đủ các hội thảo đào tạo, tăng cường năng lực phòng, chống tham nhũng; tăng cường chia sẻ, cập nhật, trao đổi với các cơ quan thành viên về những tiến triển và kết quả, thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng để phục vụ công tác quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra Chính phủ./.


Âu Phương
Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra