Thanh tra huyện Di Linh, Lâm Đồng mới đây đã ban hành Kết luận thanh tra số130/KL- TTr về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch và Ban QLXDNTM các xã Liên Đầm, Tân Thượng trong việc chấp hành quy định của pháp luật trong đầu tư xây dựng công trình. Cụ thể:
Thứ nhất, về thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng chưa được UBND xã Liên Đầm, Tân Thượng và Ban QLXDNTM xã Liên Đầm, Tân Thượng thực hiện theo đúng chủ trương đầu tư và thiết kế, dự toán được duyệt. Dẫn đến công trình đường vào Khu sản xuất (KSX) xã Liên Đầm phải đề xuất phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế, dự toán; mặt khác, các sai phạm liên quan đến nghiệm thu, thanh toán khối lượng 06/06 công trình, có một số hạng mục nguyên nhân là do không giải phóng được mặt bằng nên đã thi công thiếu khối lượng so với hồ sơ thiết kế, dự toán đã được duyệt.
Cùng với đó, Ban QLXDNTM xã Liên Đầm không thực hiện gói thầu bảo hiểm Công trình Sửa chữa khối hội trường và xây dựng mới khối nhà làm việc Ủy ban Mặt trận (UBMT) và các đoàn thể UBND xā Liên Đầm là thực hiện không đúng quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 119/2015/NEĐ-CP.
Thứ hai, về tổ chức thi công xây dựng, Công trình Sửa chữa khối hội trường và xây dựng mới khối nhà làm việc UBMT và các đoàn thể UBND xã Liên Đầm được xây dựng hoàn thành ngày 02/10/2018, nghiệm thu thanh toán đợt 5 ngày 20/10/2019 và Công trình Sửa chữa, nâng cấp đường vào KSX thôn 1, 2 xã Tân Thượng được xây dựng hoàn thành ngày 03/10/2022, nghiệm thu thanh toán đợt 3 ngày 28/11/2022, hiện đang được sử dụng theo mục tiêu đầu tư được phê duyệt nhưng đến thời điểm thanh tra chưa được Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan lập biên bản nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo quy định.
    |
 |
Qua thanh tra lộ diện hàng loạt tồn tại hạn chế trong đầu tư xây dựng công trình |
Thứ ba, về nghiệm thu, thanh quyết toán, vốn đầu tư xây dựng các công trình tuy đã được UBND huyện bố trí đủ nhưng các Chủ đầu tư chậm lập chứng từ thanh toán cho các đơn vị thụ hưởng với số tiền 346,3 triệu đồng, gồm: Chi phí xây lấp, hạng mục chung, dự phòng 92,8 triệu đồng, chi phí quản lý dự án 86,4 triệu đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 106,8 triệu đồng, chi phí khác 60,3 triệu đồng.
Chủ đầu tự chậm lập hồ sơ quyết toán 04 công trình từ 5 đến đến 37 tháng so với quy định tại Nghị định số 99/2021/ND-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ (Công trình Đường vào KSX xã Liên Đầm, Công trình Sửa chữa, nâng cấp đường vào khu sản xuất thôn l xã Liên Đầm; Công trình Xây dựng đường giao thông nông thôn, thôn ll xã Tân Thượng, Công trình Đường giao thông nông thôn vào nghĩa địa thôn 4 xã Tân Thượng), đến nay 04 công trình này cũng chưa được thẩm định, phê duyệt quyết toán vốn hoàn thành theo quy định.
Chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và đơn vị thi công chưa chặt chẽ trong việc giám sát, nghiệm thu, thanh toán các hạng mục công trình theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 59/2015/NEĐ-CP và Điều 17 Nghị định số 06/2021/ND-CP, với giá trị nghiệm thu, thanh toán khối lượng không đúng thực tế thi công là 696 triệu đồng, gồm: Giá trị xây gồm: Giá trị xây lấp 676 triệu đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 20 triệu đồng.
Thứ tư, về hiện trạng thực tế và hiệu quả đầu tư các công trình, Công trình Sửa chữa, nâng cấp đường vào khu sản xuất thôn 1 xã Liên Đầm, hiện trạng một phần mặt đường cấp phối sỏi đồi đã bị hư hỏng, một số đoạn mương nước đã bị lấp làm giảm hiệu quả sử dụng của công trình.
Công trình Sửa chữa khối hội trường và xây dựng mới khối nhà làm việc UBMT và các đoàn thể UBND xã Liên Đầm, hiện trạng một số hạng mục đã bị hư hỏng (sơn tường bị bong tróc, một số vị trí tường bị thấm nước) làm giảm hiệu quả đầu tư xây dựng công trình; hạng mục mương thoát nước xung quanh Nhà làm việc xây mới hiện không còn do Công trình nâng cấp sân lót gạch Trụ sở UBND xã Liên Đầm đã thi công trên nền hạng mục mương thoát nước nên Đoàn thanh tra không có căn cứ để kiểm tra đối với khối lượng hạng mục này.
Tại 03 công trình do Ban QLXDNTM xã Tân Thượng làm Chủ đầu tư, hiện trạng một số đoạn mương nước đã bị bồi lấp, tắc nghẽn dòng chảy, làm giảm hiệu quả sử dụng của công trình.
Công trình xây dựng đường giao thông nông thôn tại thôn 11 xã Tân Thượng, từ cọc K0 đến N1 và từ cọc N1 đến TC22, hiện trạng đã được đầu tư xây dựng các công trình từ các nguồn vốn khác nên Đoàn thanh tra không có căn cứ để kiểm tra đối với khối lượng hạng mục công trình đã được đầu tư trước đây.
Đánh giá nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, hạn chế nêu trên, Thanh tra huyện nhận định nguyên nhân khách quan là do nghiệp vụ quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của UBND các xã và Ban QLXDNTM các xã Liên Đầm, Tân Thượng còn hạn chế, chủ yếu phụ thuộc vào các đơn vị tư vấn, giám sát nên chưa phát hiện, khắc phục kịp thời những tốn tại, hạn chế trong quá trình đầu tư; bên cạnh đó còn có nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết và ý thức sử dụng của một bộ phận người dân nên một số hạng mục đầu tư đã bị hư hỏng sau khi công trình được thi công hoàn thành đưa vào sử dụng.
Về nguyên nhân chủ quan, Thanh tra huyện nhận định UBND xã Liên Đầm, Tân Thượng và Ban QLXDNTM xã Liên Đầm, Tân Thượng chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư, bảo dưỡng công trình nên chưa kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế nêu trên; đề xuất chủ trương đầu tư đối với các công trình mới nhưng không đánh giá hiệu quả đầu tư đối với các công trình đã được đầu tư trước đó, dẫn đến một số hạng mục công trình được thanh tra không có căn cứ để kiểm tra.
Các đơn vị tư vấn quản lý dự án, giám sát thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng đã ký kết với Chủ đầu tư; công tác quản lý dự án, giám sát, nghiệm thu còn mang tính hình thức, không đúng theo quy định nên để xảy ra một số tồn tại, hạn chế nêu trên.
“Chủ tịch UBND xã Liên Đầm, Tân Thượng chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về những tồn tại, hạn chế được phát hiện qua thanh tra.” Thanh tra huyện chỉ rõ. Cùng với đó, các Phó Chủ tịch UBND xã Liên Đầm, Tân Thượng chịu trách nhiệm trước UBND xã, Chủ tịch UBND xã đối với những tồn tại, hạn chế theo lĩnh vực được phân công phụ trách. Ban QLXDNTM xã Liên Đầm, Tân Thượng và các công chức có liên quan chịu trách nhiệm trước UBND xã, Chủ tịch UBND xã về những tồn tại, hạn chế được phát hiện qua thanh tra. Các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án, nhà thầu thi công chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ đầu tư trong việc thực hiện hợp đồng đã ký kết.