Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, trong thời gian từ ngày 06/6/2022 đến ngày 05/9/2022 toàn ngành Thanh tra đã triển khai 38 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực (kỳ trước chuyển sang 19 cuộc, triển khai mới 19 cuộc). Trong đó, có 24 cuộc thanh tra theo kế hoạch, 14 cuộc thanh tra đột xuất.
Đến nay, đã ban hành 14 kết luận thanh tra tại 43 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện vi phạm 1.026,27 triệu đồng. Kiến nghị xử lý thu hồi về ngân sách nhà nước 851,27 triệu đồng và xử lý khác 175,00 triệu đồng. Đồng thời, kiến nghị xem xét xử lý 02 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra 02 vụ việc.
Trong kỳ, ngành Thanh tra đã theo dõi, đôn đốc việc thực hiện 32 kết luận thanh tra; trong đó, có 10 kết luận được kiểm tra trực tiếp. Hiện đã hoàn thành 10 kết luận, tiếp tục theo dõi 22 kết luận chưa hoàn thành. Kết quả thực hiện các kiến nghị: tiếp tục theo dõi thu hồi về ngân sách nhà nước 20.833,25 triệu đồng và theo dõi xử lý khác về kinh tế 9.617,65 triệu đồng. Đã hoàn thành xử lý hành chính 02 cá nhân. Tiếp tục theo dõi 04 vụ đã chuyển cơ quan điều tra trước đó.
Về công tác thanh tra chuyên ngành, trong kỳ, thực hiện 502 cuộc (kỳ trước chuyển qua: 190 cuộc, triển khai mới 312 cuộc), trong đó 228 cuộc thường xuyên, 175 cuộc kế hoạch, 39 cuộc đột xuất.
Những lĩnh vực thanh tra, kiểm tra chủ yếu bao gồm: Công thương, Giao thông vận tải, Giáo dục và đào tạo, Kế hoạch và đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Văn hóa thể thao và du lịch, Y tế.
Đến nay, đã ban hành 375 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm 286 triệu. Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 286 triệu đồng. Đồng thời, ban hành 487 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 11.373,21 triệu đồng.
Về công tác giải quyết khiếu nại, Thanh tra tỉnh cho biết, số lượng đơn nhận mới trong kỳ tăng 1.065 đơn, tương đương tăng 89% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền tiếp nhận mới trong kỳ tăng 24 đơn, tương đương tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Đơn tố cáo thuộc thẩm quyền tiếp nhận mới trong kỳ tăng 02 đơn, tương đương giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân tăng số lượng đơn là do: Mức giá áp dụng bồi thường cho dân khi Nhà nước thu hồi đất được tính theo từng dự án, tuy nhiên mức giá bồi thường vẫn chưa được người dân thỏa mãn cho rằng mức giá bồi thường chưa bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động tăng lên, nên có sự chênh lệch giữa giá bồi thường với giá thị trường dẫn đến sự so bì, khiếu nại.
Ngoài ra, chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất đai quy định ngày càng có lợi cho người dân, dẫn đến một số trường hợp trước đây đã được bồi thường nay tiếp tục yêu cầu được áp dụng chính sách mới có lợi hơn, làm cho khiếu nại kéo dài. Trong khi đó, các dự án lớn thường kéo dài qua nhiều năm, nên trong cùng dự án nhưng có nhiều mức giá bồi thường khác nhau làm phát sinh khiếu nại kéo dài chờ giá cao hơn.
Về nguyên nhân chủ quan, Thanh tra tỉnh cho rằng: Việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của một số ít cán bộ, công chức còn hạn chế nên công tác thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cơ quan chuyên môn còn sai sót (đo đạc sai diện tích, sai vị trí, loại đất, thiếu tài sản…).
Hơn nữa, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại một số địa phương còn sai sót như: Việc đo đạc, cắm ranh, lập bản đồ, hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây thực hiện đồng loạt, bản đồ đo bao nên nhiều trường hợp không trùng khớp với diện tích sử dụng thực tế nên dẫn đến có trường hợp lập phương án bồi thường sai diện tích, không đúng vị trí, không đúng tên chủ sử dụng đất.
Tổng số lượt tiếp: 2.725 lượt; số người được tiếp 2.864 người; số vụ việc: 2.687 (trong đó, số lượt tiếp lần đầu: 2.650, số lượt tiếp nhiều lần: 37); tăng 2.221 lượt, giảm 2.360 người so với cùng kỳ năm trước.
    |
 |
Hội nghị giao ban của Thanh tra tỉnh Đồng Nai (Ảnh: ĐT) |
Trong quý III/2022, tổng số đơn đã giải quyết 1.373 đơn/1.910 đơn, tỷ lệ giải quyết đạt 72%. Trong đó, đơn khiếu nại đã giải quyết 111 đơn/232 đơn. Qua thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, đã trả bồi thường bổ sung số tiền 284 triệu đồng. Kết quả giải quyết tố cáo, trong kỳ đã giải 10 đơn/23 đơn. Qua giải quyết tố cáo, đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 03 tập thể và 02 cá nhân.
Về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, trong kỳ, phát hiện 10 vụ - 07 bị can; kỳ trước chuyển sang 07 vụ - 05 bị can; phục hồi điều tra 01 vụ - 01 bị can; khởi tố mới 02 vụ - 01 bị can; tổng số tiền, tài sản tham nhũng trong kỳ báo cáo là 1.791.550.000 đồng.
Để thực hiện tốt phòng chống tham nhũng trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh, các sở, ngành chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc động viên nhân dân tham gia tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; phát hiện, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi tham nhũng; giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng một cách chặt chẽ.