ASEAN ra mắt hai ấn phẩm mới về kinh tế
Thứ ba, 24/08/2010 17:25 (GMT+7)
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 42 và Hội nghị Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 4, sáng nay, 24-8, tại khách sạn Furama (Đà Nẵng), các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN cùng các quan chức cấp cao kinh tế đã chứng kiến lễ ra mắt hai ấn phẩm mới về kinh tế.
Hai ấn phẩm này gồm “Hướng dẫn” và “Sổ tay” được nhóm chuyên gia về luật và chính sách cạnh tranh ASEAN (AEGC) xây dựng nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho khu vực, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tại ASEAN. “Hướng dẫn” giới thiệu kinh nghiệm của các nước trong khu vực và thực tiễn quốc tế về việc xây dựng chính sách cạnh tranh. Còn “Sổ tay” cung cấp về luật và chính sách cạnh tranh cho các doanh nghiệp ASEAN.
 |
Cộng đồng các quốc gia ASEAN. Ảnh St |
Tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, Vũ Huy Hoàng, nhấn mạnh: Cả hai ấn phẩm đều hướng tới việc xây dựng môi trường cạnh tranh công bằng và lành mạnh tại khu vực. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các nhóm đối tượng về việc xây dựng văn hóa cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Surin Pitsuwan, Tổng Thư ký ASEAN, cho biết: “Hướng dẫn”, và “Sổ tay” sẽ tạo cơ sở, nền tảng cho việc xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và các đối tác trong thời gian tới. Hiện nay, tổng kim ngạch giao dịch thương mại của ASEAN đạt tới 1.536,8 tỷ USD. Bất chấp suy thoái kinh tế, tỷ lệ vốn FDI toàn cầu của ASEAN đã tăng từ 2,8% năm 2008 lên 6% trong năm 2009 (tương đương 1,1 nghìn tỷ USD).
Cũng trong sáng nay, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã cùng đối thoại về chính sách trong thực thi lộ trình hội nhập dịch vụ logistics, thảo luận về những chính sách trong việc thực hiện khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA).
Theo SGGP
letiendat