Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ năm 2001, chúng ta đặt mục tiêu đến năm 2010 xây dựng được một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, nhưng đến nay công tác này vẫn chưa đạt được; việc cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Vì vậy trong những năm tới, việc cải cách hành chính phải là nhiệm vụ then chốt, là khâu đột phá để phát triển đất nước”.
Đã giảm được hơn 30% số thủ tục hành chính
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã báo cáo 10 năm triển khai thực hiện chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2001 – 2010. Theo đó, việc CCHC nhà nước đã được thực hiện trên tất cả các nội dung: Thể chế; tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; tài chính công đã góp phần hiện đại hóa nền hành chính, tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Riêng đối với việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cả nước đã thống kê được trên 5.700 TTHC, trên 9.000 văn bản quy định và trên 100.000 biểu mẫu thống kê. Các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc tự rà soát theo tiến độ và đạt chỉ tiêu đơn giản hóa tối thiểu 30% số TTHC.
 |
Dù cải cách hành chính có nhiều bước tiến, nhưng người dân vẫn gặp không ít phiền hà khi đến làm thủ tục tại các cơ quan công quyền. Ảnh: TTXVN |
Cũng thông qua chương trình này, kết quả cải cách thể chế về mối quan hệ giữa Nhà nước với nhân dân tiếp tục được hoàn thiện theo hướng mở rộng dân chủ, đã chú trọng việc lấy ý kiến nhân dân trước khi quyết định các chủ trương, chính sách quan trọng, tăng cường cơ chế giám sát của nhân dân đối với hoạt động của cơ quan nhà nước, làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan hành chính trong giải quyết khiếu nại của nhân dân.
Để tiếp tục thực hiện đơn giản hóa TTHC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương kiểm soát, nâng cao chất lượng cải cách TTHC; coi trọng việc đánh giá tác động TTHC, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân, đảm bảo tính công khai, minh bạch của TTHC.
Tập trung xây dựng bộ máy cán bộ công chức có trình độ
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ban, ngành địa phương phải coi CCHC là trọng tâm công tác, khâu đột phá theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra. Về kết quả thực hiện CCHC 10 năm qua, Thủ tướng cho rằng, CCHC đã có những kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.
Qua CCHC, hoàn thiện bộ máy, thể chế đã từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động các nguồn lực phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, so mục tiêu đề ra từ năm 2001 là đến năm 2010, xây dựng được một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại thì công tác này vẫn chưa đạt được; việc CCTTHC vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.
 |
Thủ tục hành chính rườm rà - trở ngại chính của phát triển (ảnh minh hoạ). |
Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ trong 10 năm tới, công tác CCHC là phải tạo ra môi trường kinh doanh sòng phẳng, minh bạch, tạo thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp và người dân, nhằm giải phóng sức lao động, tạo đà cho phát triển. Hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến cơ sở phải thông suốt, vận hành hiệu quả, trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung hơn nữa rà soát TTHC, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy; đặc biệt là những vấn đề đang gây bức xúc cho người dân như: Đầu tư xây dựng cơ bản, thủ tục về sở hữu bất động sản và thủ tục liên quan đến thuế, hải quan... Đồng thời phải xây dựng, đào tạo đội ngũ công chức vừa hồng vừa chuyên, đủ trình độ, có tâm huyết phục vụ nhân dân.
Trong đó, lưu ý, làm rõ chức danh, tiêu chuẩn của từng vị trí cán bộ, công chức thuộc từng ngành, lĩnh vực, cơ quan đơn vị. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục hiện đại hóa nền hành chính, đẩy mạnh ứng dụng điện tử, giảm hội họp, giấy tờ, đồng thời tăng cường mối liên hệ giữa chính quyền với nhân dân, tiến tới cấp phép, đăng ký kinh doanh qua mạng. Việc thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông cần được sơ kết, đánh giá, nhân rộng trên toàn quốc.
Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ tiếp thu các ý kiến phát biểu của các bộ và địa phương để hoàn thiện nghị quyết về thực hiện cải cách hành chính, trình Chính phủ xem xét thông qua tại phiên họp cuối tháng 4.2011.
Theo Chí Tùng (LĐ)