Khắc phục sự cố sập nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

Thứ ba, 05/04/2011 14:44
(Thanhtravietnam.vn) -  UBND TP Hà Nội vừa có  văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa và các quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố sập nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng và ngăn ngừa các sự cố tương tự trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP giao UBND quận Đống Đa chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý của nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng; xúc dọn vận chuyển vật liệu xây dựng bị đỗ vỡ của tòa nhà, đảm bảo vệ sinh, an toàn, mỹ quan đô thị và không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến phố và khu vực.

 

Chỉ đạo các đơn vị chức năng bảo vệ hiện trường; kiểm tra, đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ dân lân cận, làm căn cứ để xử lý sau này.

 

Kiểm tra tình trạng an toàn của các tòa nhà lân cận nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng, nếu phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn phải kịp thời sơ tán người và thiết bị khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời có biện pháp khắc phục ngay để tránh sự cố sập đổ các nhà tiếp theo.

Tòa nhà có kết cấu hỗn hợp khung bê tông cốt thép và tường gạch chịu lực, được xây dựng vào những năm 1990.


Công trình 5 tầng số 49 Huỳnh Thúc Kháng bị sập đổ ngày 31/3 là tòa nhà có kết cấu hỗn hợp khung bê tông cốt thép và tường gạch chịu lực, được xây dựng vào những năm 1990. Trước khi bị sập, chủ nhà đã sửa chữa, cải tạo nội thất bên trong, trang trí bên ngoài, không cơi nới hay xây thêm tầng. Hiện tại công trình đang được một người Hàn Quốc thuê lại để mở cửa hàng bánh Pizza.

Tòa nhà số 49 sập đổ về hướng về khu tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng. Toàn bộ những căn hộ ở khu tập thể số 51 có vách gần nhất với tòa nhà 49 đã bị kéo theo cả một bức tường khiến toàn bộ đồ đạc trong nhà lộ thiên. Bên cạnh đó, Siêu thị máy tính Đăng Khoa bị hư hỏng nhiều ở tầng 1, không có thiệt hại về người nhưng theo thống kê sơ bộ thì máy móc và đồ bày trong siêu thị bị hư hỏng nhiều.

Hiện nay, quận Đống Đa đang tìm biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn cho khu nhà tập thể Liên đoàn trắc địa địa hình cao 5 tầng - ở liền kề (số nhà 51). Do bị tòa nhà số 49 đổ vào, nhà tập thể này đã bị sập phần lô gia và tường biên giáp với ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng. Tòa nhà đổ cũng làm sập một nhà 1 tầng mái tôn phía sau, gây một số thiệt hại về tài sản trong nhà.

Trong văn bản này, UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tăng cường công tác kiểm tra, rà soát chất lượng các nhà do nhân dân tự xây dựng; đặc biệt lưu ý kiểm tra chất lượng và an toàn trong xây dựng sửa chữa, cơi nới các tòa nhà cũ.

 

Cẩm Linh

 

letiendat
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra