Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên:

Xử lý thấu đáo tại cơ sở sẽ tạo đồng thuận của Nhân dân

Thứ tư, 27/03/2024 17:54
(ThanhtraVietNam) - Tại buổi tiếp công dân có thửa đất nhận chuyển nhượng từ hơn 20 năm trước nhưng do thất lạc hồ sơ nên vẫn chưa có “sổ đỏ”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần nâng cao tinh thần trách nhiệm; xử lý công việc thấu đáo, kỹ lưỡng tại cơ sở thì những khó khăn, thắc mắc của người dân sẽ được giải đáp và tạo sự phấn khởi, đồng thuận.

Ngày 26/3/2024, ông Trịnh Việt Hùng- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ để chỉ đạo việc giải quyết đơn của công dân Vũ Quỳnh Hoa ở thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, công dân Vũ Quỳnh Hoa, mẹ bà là Nguyễn Thị Nguyệt mua thửa đất thổ cư số 156 tờ bản đồ số 25 (được tách từ thửa 141, tờ bản đồ số 25) của bà Đỗ Thị Mai Hồng.

Ngày 12/8/1998, UBND xã Hóa Thượng đã đo đạc và lập biên bản chỉ giới đất cho bà Hồng; sau khi làm các thủ tục, bà Hồng đã chuyển nhượng thửa đất cho bà Nguyễn Thị Nguyệt.

Quá trình làm thủ tục đã bị thất lạc hồ sơ, hiện chỉ còn biên bản chỉ giới đất thổ cư.

Bà Nguyệt đã nhiều lần làm hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Chi cục Thuế huyện Đồng Hỷ yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất với số tiền 90 triệu đồng.

Năm 2021, bà Nguyệt nộp hồ sơ tại UBND xã Hóa Thượng và tiếp tục làm các thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã Hóa Thượng đã làm các thủ tục, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xác định thửa đất của gia đình có 33,8 m2 đất nằm trong hành lang giao thông.

Hiện nay, bà Nguyệt đã mất, gia đình đã làm thủ tục thừa kế cho con đẻ là bà Vũ Quỳnh Hoa.

Nhưng sau hơn 20 năm, đến nay, gia đình bà Hoa vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
“Xử lý công việc thấu đáo, kỹ lưỡng tại cơ sở thì chắc chắn những khó khăn, thắc mắc của người dân sẽ phần nào được giải đáp, qua đó tạo sự phấn khởi và đồng thuận của Nhân dân”- khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên 

Nghe ý kiến của công dân và đề xuất của đại diện các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng giao UBND huyện Đồng Hỷ chỉ đạo, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật để công dân sớm được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và báo cáo kết quả thực hiện trước 15/4/2024.

Đồng thời, giao Ban Tiếp công dân tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương đối với các vụ việc đã được tiếp và đã có kết luận, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo theo định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

"Cán bộ, công chức, viên chức cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc, xử lý công việc thấu đáo, kỹ lưỡng, theo đúng quy định và đây cũng là cách giải quyết những vấn đề nổi cộm một cách hiệu quả, dứt điểm ngay từ cơ sở", khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên./.

Thái Minh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra