Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp

Thứ năm, 16/11/2023 08:17
(ThanhtraVietNam) - Chia sẻ về công tác nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương khẳng định, việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho TTCK; ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của TTCK, đến sự phát triển của thị trường theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty và TTCK Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sáng ngày 14/11/2023 (theo giờ địa phương), Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ đã chính thức diễn ra ở Los Angeles. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng một số thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết. Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 50 tổ chức tài chính lớn, đại diện các quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc Hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, tăng trưởng GDP Việt Nam cả năm 2023 ước đạt trên 5%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6-6,5%. Các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn. Tăng trưởng xuất khẩu thông qua đa dạng hoá đối tác và ngành hàng; thu hút FDI thông qua các cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư; nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị 

Chia sẻ về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, phát triển các thị trường vốn, TTCK, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

“Chúng tôi sẽ thông tin đến các nhà đầu tư những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ, đồng thời sẵn sàng trao đổi, thảo luận và trả lời các quan tâm của các đại biểu nhằm tăng cường, kết nối giữa các nhà đầu tư Mỹ với Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam -  Mỹ trong tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam”, Bộ trưởng khẳng định.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài chính trao đổi với nhà đầu tư tại Hội nghị 

Tại phiên thảo luận, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công tác nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương trao đổi với nhà đầu tư tại Hội nghị 

Giải đáp câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về công tác nâng hạng, cũng như lợi ích, thách thức của việc nâng hạng TTCK Việt Nam. Chủ tịch cho biết việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp; cải thiện khả năng định giá cổ phiếu, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ; gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư; thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới. Từ đó có ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của TTCK và sự phát triển của thị trường theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty.

leftcenterrightdel
 Nhà đầu tư đặt câu hỏi tại Hội nghị

Thông tin thêm đến các nhà đầu tư, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, việc nâng hạng TTCK không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, TTCK Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Trên thế giới, các thị trường tài chính xếp thành 3 nhóm từ cao tới thấp lần lượt là: Thị trường phát triển, Thị trường mới nổi và Thị trường cận biên. Theo tiêu chuẩn của một số tổ chức xếp hạng, Việt Nam đang được xếp vào nhóm Thị trường cận biên. Ngân hàng Thế giới đã làm việc để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nâng hạng. Năm 2022, UBCKNN đã ký văn bản hợp tác với Sở Giao dịch Chứng khoán New York về việc hỗ trợ nâng hạng. Việt Nam đang ở Thị trường cận biên đã đáp ứng một số các tiêu chí phân loại Thị trường mới nổi, tuy nhiên, vẫn còn một số điều kiện cần thay đổi để đáp ứng. Ngoài một số vấn đề chính cơ quan quản lý cần sớm hoàn thiện, điều chỉnh như: Thành lập trung tâm thanh toán bù trừ; nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng; hoàn thiện cơ chế, chính sách; vấn đề liên quan đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài; tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư  thì hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát là nội dung cần phải tăng cường.
Ngô Tân - Đỗ Vũ
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra