Bữa cơm gia đình nấu sao cho ngon?

Thứ ba, 08/05/2012 13:56
Cuộc sống bận rộn đã khiến nhiều người không quan tâm đến bữa cơm gia đình. Người phụ nữ cũng ít vào bếp và vén khéo như xưa, người ta cho rằng “Ăn ở đâu mà chẳng được, miễn sao ngon, no”.

 

Địa chỉ nhà hàng, quán cafe, fasfood, món ăn ngon... tất cả có trong Ẩm thực 24H

Bữa cơm gia đình đóng vai trò gắn kết quan trọng các thành viên trong gia đình với nhau. Ở đó, cả người nấu lẫn người ăn đều cảm nhận được tình thương, sự quan tâm lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái, giữa thế hệ này với thế hệ khác.

 

Gia đình cổ truyền Việt thường tập trung nhiều thế hệ: tam, tứ đại đồng đường. Đến bữa ăn, không biết bận rộn thế nào mọi người đều phải có mặt đầy đủ trên bàn ăn, bởi: “Người đi không bực bằng người chực mâm cơm!”.

 

Người bà, người mẹ đóng vai trò “bếp trưởng” gia đình, vén khéo, chăm chút đến các món ăn, hiểu rõ sở thích, khẩu vị của từng thành viên. Như ở nhà tôi, Bà là người nắm rõ “tính khí” của từng người: Ông không thích ăn thịt, cô út lại sợ vị đăng đắng khổ qua, ba thì từ nhỏ đã ghét tiêu… Nhờ vậy, bữa cơm gia đình ngon hơn và gắn kết hơn bao giờ hết.

 

Đến thời chúng tôi, quy định ấy dần trở nên “lỗi thời”. Mỗi người mỗi việc khác nhau, giờ giấc đan chéo. Bữa cơm xưa bị “thu gọn” thành 2, 3 bữa mỗi tuần, và không nhất thiết phải đầy đủ thành viên. Không còn hình ảnh người phụ nữ lúi húi trong bếp, hồi hộp bày biện món và thắc thỏm hỏi “Cả nhà ăn có ngon không?”

 

Tuy có những biến đổi so với bữa cơm năm xưa nhưng đối với chúng tôi, bữa cơm gia đình luôn là điều thiêng liêng, đáng quý. Hơn ai hết chúng tôi hiểu được một khi giá trị truyền thống bị biến đổi, nó sẽ dần đến những biến động làm lung lay nhiều giá trị đích thực đã được hình thành, tồn tại từ ngàn xưa.

 

Văn hóa gia đình dù hiện đại đến đâu cũng không thể tách rời những giá trị truyền thống, vì đó là điều duy nhất có thể gắn kết những thành viên trong gia đình lại với nhau.

 

Phi lê cá chẽm chưng tương

 

Nguyên liệu

 

Phi lê cá chẽm: 400g

Thịt ba rọi: 100g


2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1 củ hành tây nhỏ, 100ml tương hột, 1 trái ớt sừng, hành lá, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn

 

Cách làm

 

- Cá chẽm rửa sạch. Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Ướp cá, thịt với tương hột, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

 

- Nấm mèo cắt bỏ chân, ngâm nước nóng, rửa sạch, xắt sợi lớn. Bún tàu ngâm nước, vớt để ráo. Hành tây xắt múi cau vừa ăn, Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc

 

- Cho cá, thịt, nấm, hành tây, đầu hành lá vào chõ, đem hấp trong khoảng 7 phút thì cho bún tàu vào, hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là được

 

- Cá, thịt cho ra đĩa, cho ớt lên, Dùng nóng.

Theo Món ngon Việt Nam

 

 

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra