Gia vị - nghệ thuật của các món ăn

Thứ sáu, 27/04/2012 15:55
(ThanhtraVietnam) - Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến bất kỳ món ăn nào và đóng vai trò quan trọng trong việc định vị cho món ăn sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Nhưng thêm gia vị nào và thêm như thế nào để món ăn hấp dẫn lại là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.


Tỏi

Là gia vị rất được ưa dùng để ăn tươi hoặc chế biến. Nhiều thực phẩm chế biến phải có tỏi mới thơm ngon, tăng thêm gia vị, để được lâu. Đặc biệt, tỏi là còn được coi là một món gia vị không thể thiếu đối với các món rau xanh. Với rau xào, tỏi sẽ được cho vào lúc dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo độ thơm cho món ăn. Tuy nhiên, tỏi lại thường để lại mùi không mấy dễ chịu với hơi thở của bạn. Để khử mùi tỏi các bạn hãy nhai 1 ít chè khô, loại dùng để chế nước uống hoặc uống 1 ly nước trà đặc.

Nếu không uống được nước trà, các bạn cũng có thể uống 1 ly sữa bò tươi để khử mùi tỏi; hoặc ngậm một muỗng đường cát trắng trong miệng cho đến khi tan hết, sau đó uống một ly nước, nhờ đó mùi hôi do thức ăn để lại cũng sẽ tan dần theo.

Sả

Có nhiều tinh dầu thơm, là gia vị rất thông dụng để ăn tươi, ướp thịt cá, chế biến các món ăn. Do mùi thơm của sả nên nó được dùng làm nguyên liệu cho các món xào, các món canh để tăng mùi vị hấp  dẫn cho các món ăn. Đặc biệt, khi cho một chút sả vào trà, vị hơi cay của sả sẽ làm cho người thưởng thức thích thú hơn.

Gừng

Gừng thường được dùng để ướp thịt, cá và khử mùi tanh. Gừng làm át đi vị hôi của thịt bò, tạo mùi thơm cho những miếng thịt gà và là gia vị tạo mùi đặc trưng trong nồi nước dùng phở. Ngoài ra, trong gừng có chứa một loại men có tên Zingibai có tác dụng làm thịt nhanh mềm. Khi sử dụng, bạn nên rửa sạch và dùng luôn vỏ vì có tác dụng chữa bệnh và tăng hương vị.

Một bát cháo cá sẽ làm người ta cảm thấy ngon hơn khi cho thêm một ít hành lá và rắc một ít tiêu. Món canh cải xanh nếu thiếu gừng sẽ kém phần hấp dẫn… Do đó, sử dụng các loại gia vị thích hợp cho từng món ăn luôn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp.

Dương Nguyễn

(Tổng hợp)

 

 

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra