Món ăn trong lễ hội Gaura Purnima của người Ấn Độ
Thứ tư, 04/07/2012 16:19 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) - Gaura Purnima là lễ hội xuất xứ từ Ấn Độ. Đây là ngày xuất hiện của thánh Sri Chaitanya và là một lễ hội lớn cho tộc người Bengal. Lễ hội diễn ra trong các đền thờ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mayapur, Ấn Độ. Gaura Purnima có nghĩa là "Golden trăng tròn", nghĩa là Sri Chaitanya được sinh ra tại thời điểm trăng tròn nhất.
Nó được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm, trùng với ngày Quốc tế phụ nữ. Bên cạnh những nghi lễ được tổ chức cầu kì, người Bengal còn được biết đến với món bánh sữa của họ.
Nguyên liệu của món bánh sữa:
2 lít sữa
4 muỗng canh nước cốt chanh
2 lít nước
1 kg đường cát
1 muỗng canh bột bắp hòa với 2 muỗng nước
2 quả cam vắt lấy nước
Cách làm:
- Đun sôi sữa, cho nước cốt chanh vào
- Đun tới khi lớp pho mát nổi lên trên, dùng muỗng hớt hết phần pho mát để riêng ra một tô nước sạch
- Dùng khăn mỏng hớt hết phần pho mát và vắt kiệt nước
- Nhào pho mát với bột nếp cho đến khi bột mịn. Nặn thành từng viên nhỏ đường kính 2 cm
- Đun sôi nước đường và thả viên kẹo vào. Đến khi viên kẹo nổi lên thì tắt bếp. Để nguội và thêm nước cam đã vắt vào
Món ăn tiếp theo trong lễ Gaurapurnima là bột sắn nấu sữa (Sabudana Payesh)
Nguyên liệu:
1 lít sữa nguyên kem
Bột sắn
Nghệ tây
Bạch đậu khấu
Hạnh nhân rang
Cách làm:
- Quấy bột sắn trong nước đến khi được màu trong suốt
- Thêm sữa nguyên kem vào quấy đều tay
- Thêm nghệ tây và bạch đậu khấu vào trộn đều
- Đổ ra bát và rắc hạnh nhân đã rang vàng lên trên
Kẹo kem là món tráng miệng trong bữa ăn chay của người Bengal. Kẹo được làm giống như bánh sữa ở trên nhưng không cho vào nước cam mà lăn qua bột hạnh nhân và đường cát
Vào ngày lễ Gaura Purnima, mọi người thức dậy trước khi mặt trời mọc, tắm và ngồi thiền trên một chuỗi tràng hạt. Sau đó nấu kẹo kem và thưởng thức sữa ngô.
Mùi hương thoang thoảng của hương Radha Madhava tự nhiên được làm bởi các nhà sư của Mayapur giúp thanh lọc tâm hồn con người.
Thu Hiền – Khánh Quỳnh
dotuanh