Món nướng Trung Hoa giữa phố cổ Hà Nội

Chủ nhật, 11/03/2012 07:33
Xẩm tối, khi thành phố đã lên đèn, là lúc món nướng Trung Hoa được bày bán, hương thơm ngào ngạt, lan tỏa khắp khu phố cổ Hà Nội. Nướng Trung Hoa thu hút thực khách ở sự phong phú đồ, ở hương vị thơm ngậy rất riêng, ở cách chế biến, cách nướng “có nghề” của người bán.

Thực khách đã một lần ăn món nướng Trung Hoa đều không thể quên được các món ăn với màu vàng cánh rán cùng vị chua cay, ngòn ngọt thơm ngậy.

Lựa chọn một chiếc bàn nhỏ đặt nơi góc phố nhỏ, bạn sẽ được tự tay chọn những món ăn xiên sẵn hợp sở thích của mình. Rất nhiều các loại nướng được tẩm ướp hợp khẩu vị như: Hải sản, rau quả, thịt, bánh mì, ăn kèm với tương ớt cay, kim chi cải thảo, hay với xoài non chua ngọt giòn giòn.


Sự đa dạng trong món nướng Trung Hoa là cách kết hợp tẩm ướp nhiều loại thực phẩm và gia vị. Bạn có thể ăn thịt nướng xiên với nhiều loại: Thịt lợn lửng ba chỉ tẩm hạt tiêu xiên nướng, thịt bò quấn nấm kim châm, thịt bò xiên ớt, dạ dày, mề gà xiên cà chua bi nướng vàng ươm.

Rau xanh, nấm các loại, cà chua bi được kết hợp với thịt tạo nên hương vị riêng, đồng thời át chế bớt độ béo ngậy của thịt, giúp người ăn đỡ bị ngấy.

Các loại thủy hải sản như càng cua bể, mực trứng, ngao, sò, ốc, hào, ếch cũng được tẩm ướp xen trộn nhiều vị tạo nên những món ngon riêng chỉ ở món nướng Trung Hoa mới có như: Ốc nhồi thịt, mực trứng nhồi thịt, hào sống trộn khoai lang cắt chỉ nướng vàng, thơm phức...

Chưa hết, món nướng Trung Hoa còn thu hút thực khách bởi vị lạ miệng của ngô ngọt non nướng vàng, của cà tím cắt lát nướng, đậu hũ xiên nướng, ngồng tỏi, nấm nhiều loại và rau cải bẹ xanh nướng đều phết dầu hào nướng….


Điểm khác lạ và độc đáo của món nướng Trung Hoa chính là cách lựa chọn thực phẩm và cách tẩm ướp: vị mật ong và dầu hào được phết lên tất cả các món ăn, tạo độ ngọt, vàng thơm tự nhiên.

Các món xiên nướng, đều được nướng trên than hoa vừa đủ độ chín tới, giữ được màu sắc và vị ngọt ngon của từng loại món ăn. Sau khi đã nướng xong, món ăn được mang ra lần lượt nên luôn giữ được sự ấm nóng, và được chấm với tương ớt pha loãng cay cay ăn kèm với kim chi hoặc dưa xoài non chua ngọt.

Khi ăn xong các món thịt và hải sản nướng thơm ngậy, thực khách bị hấp dẫn bởi món tráng miệng bằng bánh mì phết mật ong nướng giòn vàng óng. Món bánh mì ăn tráng miệng không chỉ giúp thực khách đỡ ngán, mà còn tạo cảm giác thơm miệng và ấm bụng hơn.

Hà Nội vào những ngày thời tiết lành lạnh, bạn thư thái ngồi nhâm nhi thưởng thức món nướng Trung Hoa dưới ánh đèn vàng rực, ngắm dòng xe xuôi ngược tấp nập là một sự thư giãn và khám phá đầy lý thú./.

Theo VnExpress

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra