Long An:

Chú trọng kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ ba, 10/03/2020 15:45
(ThanhtraVietnam)- Đó là nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Theo đánh giá trong báo cáo năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai Kế hoạch Năm hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Công tác thông tin, tuyên truyền về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản được triển khai mở rộng với sự tham gia của các hội, đoàn thể như nông dân, phụ nữ…đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức hội, đoàn thể và các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo thực hiện nâng cao trách nhiệm quản lý ATTP và các giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ; các chốt kiểm dịch tạm thời được duy trì, thực hiện tốt đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh…

Công tác phòng chống dịch bệnh cho động vật trên cạn được thực hiện tốt. Các ổ dịch lở mồm long móng, heo tai xanh và cúm gia cầm xảy ra nhỏ lẻ, phát hiện và khống chế kịp thời, không để lây lan trên diện rộng. Công tác vận động xây dựng trang trại an toàn dịch bệnh được duy trì. Ngành cũng huy động toàn bộ lực lượng tham gia phòng chống dịch tả heo Châu Phi, cung ứng vật tư, hóa chất kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch. Thực hiện tốt các giám sát chủ động và giám sát sau tiêm phòng đối với các bệnh lở mồm long móng và cúm gia cầm.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2019 công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP và phòng chống dịch bệnh vẫn còn những hạn chế nhất định: công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tuy được đẩy mạnh nhưng hình thức, nội dung chưa được phong phú; còn một số cơ sở chưa có ý thức chấp hành các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh; tỷ lệ cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn còn thấp; công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh và triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh theo hình thức xã hội hóa còn hạn chế; hoạt động phối hợp chống dịch, huy động lực lượng tại một số địa phương chưa thật sự hiệu quả…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh yêu cầu ngành Nông nghiệp cùng các cấp, ngành liên quan và các địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới; mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản; truyền thông quảng bá các địa chỉ sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ATTP, giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác  kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ. Đồng thời, duy trì các chốt kiểm dịch tạm thời nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh.

Đình Thuyết

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra