Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

Thứ ba, 16/05/2023 16:10
(ThanhtraVietNam) - Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2023 nghiêm túc, khách quan thông qua việc tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi, tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi…

Quyết tâm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, hiệu quả

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, khách quan bằng việc điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt Kỳ thi. Điều này được thể hiện trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Tiếp đó, tăng cường chất lượng đề thi,

đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ, đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi; tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bên liên quan tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Đi cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, hiệu quả. Trong đó, yêu cầu các Hội đồng thi phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế thi cho thí sinh, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Bộ cũng sẽ tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thi. Trong đó, đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thông tin về tình hình đăng ký dự thi, đến 17h ngày 13/5, có tổng số 1.025.166 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến chiếm 94,51%; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp chiếm 5,49%.

Trong tổng số thí sinh, thí sinh tự do chiếm 4,71% (48.309 thí sinh); thí sinh chỉ xét tốt nghiệp chiếm 7,14% (73.232 thí sinh); thí sinh chỉ xét tuyển sinh chiếm 3,34% (34.203 thí sinh); thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh chiếm 89,52% (917.731 thí sinh)

Trong các ngày đăng ký dự thi trực tuyến, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng thí sinh.

Bộ GD&ĐT đã bố trí nhân lực trực hỗ trợ liên tục 24/24h trong các ngày đăng ký dự thi của thí sinh, thường xuyên liên lạc trao đổi thông tin với 63 tỉnh thành và phía đơn vị hỗ trợ hạ tầng công nghệ thông tin.

Bộ GD&ĐT đồng thời đã trao đổi, nhắc nhở và tiếp tục hướng dẫn bộ phận quản lý thi và kỹ thuật trực các sở nơi thí sinh đăng ký của 63 tỉnh thành về những lưu ý trong quá trình đăng ký.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rà soát tất cả các khâu, chuẩn bị tốt nhất cho các em học sinh dự kỳ thi THPT thuận lợi

Cũng theo Bộ GD&ĐT, để triển khai công tác đăng ký dự thi đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả, cung cấp thông tin dữ liệu chính xác phục vụ tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, ngày 17/4, Bộ GD&ĐT đã dành 1 ngày để tổ chức Hội nghị tập huấn và quán triệt Quy chế thi và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi tại Đà Nẵng cho 63 tỉnh thành phố. Trong đó, lưu ý tập huấn kỹ nội dung đổi mới về Quy chế thi và những lưu ý đăng ký dự thi, tập huấn phần mềm đăng ký dự thi lên hệ thống.

Ngay sau đó, các sở GD&ĐT đã triển khai tập huấn cho cán bộ làm công tác thi tại các trường phổ thông (chậm nhất ngày 23/4) và chỉ đạo các trường phổ thông tập huấn, quán triệt quy chế, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi.

Theo Công văn hướng dẫn số 1515/BGDĐT-QLCL ngày 7/4/2023 của Bộ GD&ĐT từ ngày 26/4/2023 đến hết ngày 28/4/2023, trường phổ thông cấp cho các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống Quản lý thi. Ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu, các thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi cho đến hết ngày 30/4. Thí sinh bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi chính thức từ 7h ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5.

Bộ GD&ĐT yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí tổng đài hỗ trợ (1800 8000 nhánh số 2) tăng cường công tác trực hỗ trợ 24/7 để hướng dẫn thí sinh trong việc đăng ký dự thi trực tuyến; yêu cầu chủ động giám sát số lượng truy cập và chuẩn bị phương án, chuẩn bị thiết bị dự phòng để bổ sung kịp thời khi hệ thống có nguy cơ xảy ra tắc nghẽn.

Bộ đã đề nghị các sở GD&ĐT, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến (cả thử đăng ký và đăng ký chính thức).

Ngay sau khi kết thúc đăng ký thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT và các trường nơi thí sinh đăng ký dự thi: rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh cho chính xác (nếu có) và được triển khai từ ngày 14-19/5.

Sau đó, in danh sách thí sinh đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho thí sinh ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 22/5; tiếp tục kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh và kết thúc chậm nhất 25/5.

Đối với thí sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT: cùng với trường nơi đăng ký dự thi kiểm tra lại thông tin trước khi ký xác nhận vào phiếu và danh sách để kết thúc việc đăng ký. Tập trung vào ôn thi để đạt kết quả cao nhất cho kỳ thi diễn ra từ 27 - 29/6.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Theo đó, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến 100% trên Hệ thống Quản lý thi. Đối với thí sinh tự do, thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại Đơn vị đăng ký dự thi do sở GD&ĐT quy định./.

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra