TPHCM:

Kiểm tra hoạt động và giá thu của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt

Thứ ba, 22/08/2023 12:59
(ThanhtraVietnam) - Đó là yêu cầu của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đối với Thanh tra Sở Y tế.

Sở Y tế TPHCM cho biết, qua thông tin phản ánh trên các báo, đài về cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt đã thu giá vận chuyển cấp cứu quá cao, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng có liên quan rà soát quy trình thẩm định cấp phép, danh mục kỹ thuật và kê khai giá của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt và xử lý đúng theo quy định nếu công ty có sai phạm.

Qua rà soát, Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế cho biết cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt được Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện và cấp phép cung ứng dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP lần đầu tại địa chỉ 37H/4B Phú Thọ, phường 1, quận 11 năm 2016. Sau đó xin chuyển sang địa chỉ 219/6 Âu Dương Lân Lân, quận 8 và được cấp phép lại lần thứ hai vào tháng 2/2023. Cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt được Sở Y tế cho phép thực hiện 49 kỹ thuật liên quan đến sơ, cấp cứu người bệnh. 

Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo quy định, cơ sở tư nhân được quyền quyết định giá thu đối với dịch vụ kỹ thuật được cấp phép nhưng phải thực hiện kê khai giá thu theo quy định với Sở Y tế, phải công khai và niêm yết giá thu dịch vụ cho người dân, người bệnh được biết để thỏa thuận, lựa chọn dịch vụ cũng như góp ý về giá khi sử dụng dịch vụ. Qua rà soát, Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế cho biết, Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt chưa thực hiện kê khai giá thu theo quy định. Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra hoạt động và giá thu của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt và xử lý đúng theo quy định nếu công ty có sai phạm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa (Internet)

Sở Y tế thông tin, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước về hoạt động vận chuyển người bệnh cấp cứu trên địa bàn. Trong đó, sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc cấp phép hành nghề, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn TP. Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở tư nhân đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động về việc kê khai giá dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo đúng quy định của Luật Giá.  

Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định các trường hợp kê khai giá cao bất thường. Hội đồng thẩm định sẽ có trách nhiệm xem xét, đề xuất và báo cáo UBND TP.HCM đối với các trường hợp này. Đồng thời, đề xuất UBND TP đưa nội dung kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với giá thu dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh (bao gồm giá thu vận chuyển cấp cứu) để phục vụ công tác quản lý, điều hành giá của TP.

Theo Sở Y tế, người dân cần nâng cao nhận thức về quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cấp cứu và phản ánh kịp thời các trường hợp đơn vị vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao. Khi cần phản ánh các tình huống này, người bệnh và thân nhân người bệnh có thể phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế qua số đường dây nóng của Tổ tiếp nhận phản ánh hoạt động 24/7: 0989401155.

CTV - Đình Thuyết
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra