Thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, trong 6 tháng đầu năm 2020, quận Hai Bà Trưng đã chú trọng thực hiện tốt ngày Pháp luật tại các cơ sở, qua đó tăng cường và nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, đặc biệt là pháp luật phòng, chống tham nhũng. Thông qua việc tuyên truyền tại các hội nghị giao ban cơ quan, hội nghị chuyên đề, cuộc họp chi bộ, hệ thống loa truyền thanh... để đưa pháp luật phòng, chống tham nhũng vào thực tiễn cuộc sống, nâng cao được nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về các quy định trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng. UBND quận đã chỉ đạo Thanh tra quận triển khai kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2020 tới các phòng ban ngành và UBND các phường, giao trách nhiệm cho thanh tra quận kiểm tra đôn đốc các đơn vị chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo phòng, chống tham nhũng.
Trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng
Trong 6 tháng đầu năm 2020, 100% các đơn vị trong quận đã tuyên truyền chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021. Đặc biệt, vừa qua, UBND phường Đống Mác đã tổ chức một lớp tập huấn có lồng ghép nội dung liên quan đến pháp luật phòng, chống tham nhũng và thu hút được 250 người tham gia, gồm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên tổ chức chính trị… Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tổ chức một buổi hội nghị chuyên đề có lồng ghép nội dung liên quan đến pháp luật phòng, chống tham nhũng thu hút được 88 cán bộ, viên chức, người lao động tham gia. 16 đơn vị thuộc quận đã tuyên truyền pháp luật phòng, chống tham nhũng lồng ghép qua 167 buổi họp giao ban cơ quan, đơn vị cho 5.847 lượt cán bộ công chức viên chức trực thuộc tham gia.
Bên cạnh đó, 9 đơn vị thuộc quận đã biên soạn tài liệu phát thanh 130 buổi qua hệ thống loa nội dung về pháp luật phòng, chống tham nhũng để mọi người dân nghe và hiểu. UBND quận đã chỉ đạo thanh tra 3 đơn vị về thực hiện các quy định của pháp luật về chống tham nhũng. Ban hành công văn báo cáo việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo đề nghị của thanh tra thành phố Hà Nội.
Đến nay, 38 đơn vị thuộc quận đã xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2020 của đơn vị và tổ chức thực hiện. Báo cáo định kỳ cho thấy, việc phòng, chống tham nhũng được các đơn vị thực hiện nề nếp, trách nhiệm, nâng cao một bước rõ rệt thể hiện ở kết quả 6 tháng đầu năm 2020 UBND quận chưa phát hiện được hành vi tham nhũng, phải xử lý. Việc thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng được các đơn vị duy trì đều./.
Trần Lễ