Tìm giải pháp thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam

Thứ sáu, 17/11/2017 15:25
(ThanhtraVietnam) - Nhằm khởi động Thỏa thuận và Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), sáng 16/11, tại Hà Nội, Tọa đàm về cơ sở hạ tầng đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Diễn đàn Kinh tế thế giới; cùng sự tham dự của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định về mặt kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu 
Trong giai đoạn Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng gắn liền với tái cơ cấu để phát triển kinh tế, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, cơ sở hạ tầng, phát triển cơ sở hạ tầng và vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng là một vấn đề rất quan trọng. Tại phiên khai mạc, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Diễn đàn Kinh tế thế giới cho biết: Từ những năm 1980, Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một nước thu nhập thấp trở thành nước có thu nhập trung bình. Bước tiếp theo của Việt Nam là phải trở thành nước thu nhập cao để tránh được bẫy thu nhập trung bình. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng khiến con đường này khó khăn hơn nhiều.  

Điển hình như việc Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ nhưng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cuộc cách mạng 4.0, nguồn lao động cần có chất lượng cao thay vì giá cả lao động. Do đó, tại Tọa đàm, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cần tận dụng được cuộc cách mạng này vào quá trình phát triển của Việt Nam. Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WEF Justin Wood cam kết, WEF sẽ cùng Chính phủ Việt Nam góp phần giải quyết các vấn đề của Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tìm những giải pháp tốt nhất để giải quyết những thách thức Việt Nam đang phải đối phó.  

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham gia hai phiên thảo luận với các nội dung: Phát triển hạ tầng ở Việt Nam - Cơ hội và thách thức; đánh giá và tiêu chuẩn về Chương trình về mô hình hợp tác đối tác công – tư (PPP); định hướng hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và WEF về cơ sở hạ tầng; thúc đẩy phát triển hạ tầng bền vững thông qua tài chính kết hợp; những giải pháp linh động hóa tài chính kết hợp ở châu Á…  

WEF là một tổ chức quốc tế có trách nhiệm hỗ trợ hợp tác công tư. Nhiệm vụ chính của WEF là thúc đẩy lĩnh vực công và tư hợp tác với nhau, tập trung vào 14 thách thức toàn cầu như: Tương lai của y tế với chăm sóc sức khỏe, tương lai của môi trường, năng lượng, sản xuất chế tạo, cơ sở hạ tầng. Đây cũng là những vấn đề WEF làm việc chặt chẽ với Việt Nam.  

Trong những năm gần đây, WEF cũng tập trung vào các ý tưởng đối với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: Môi trường kinh tế mới, xe tự lái, in 3D, trí tuệ nhân tạo…/.  

Dương Thái


Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra