Thứ năm, 31/03/2022 15:57 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Sáng 31/3, Đoàn giám sát do ông Dương Huỳnh Khải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại thành phố Cà Mau.
Hội nghị trực tuyến về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại thành phố Cà Mau - Ảnh: Yến Ngọc
Tại buổi giám sát, Đoàn đã nghe báo cáo về công tác lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm được thành phố Cà Mau thực hiện đầy đủ, đúng luật. Thực hiện thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, từ năm 2016-2020, thành phố Cà Mau đăng ký 486 dự án; kết quả đã thực hiện chỉ đạt tỷ lệ 25,51%. 03 năm qua, Thành phố đã điều chỉnh, tạm ngưng thực hiện 61 dự án, chuyển tiếp sang kỳ quy hoạch 2021 - 2030 là 306 dự án, bổ sung thực hiện 19 dự án. Các chỉ tiêu sử dụng đất phi nông nghiệp đạt thấp, cụ thể có đến 21/37 chỉ tiêu đạt tỷ lệ dưới 50% so quy hoạch. Hiện thành phố Cà Mau có 08 xã, phường có đất nông nghiệp công ích, trong đó có gần 14 ha chưa đưa vào sử dụng.
Trong thời gian qua, UBND thành phố Cà Mau còn hạn chế như: Buông lỏng công tác quản lý, để tình trạng xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch; việc người dân tự phát mở hẻm, phân lô bán nền diễn ra phức tạp trong thời gian dài, gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, đặc biệt là công tác khắc phục hậu quả vi phạm. Một số đề án quy hoạch xây dựng chậm được triển khai, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.
Đoàn đã ghi nhận các kiến nghị của UBND Thành phố và các xã, phường như, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh cần được xây dựng trên cơ sở tổng hợp nhu cầu sử dụng đất từ các ngành, lĩnh vực và nhu cầu sử dụng đất của cấp dưới trực thuộc. Cơ quan tham mưu cần mạnh dạn đề xuất cấp thẩm quyền cho phép điều chỉnh các chỉ tiêu sử dụng đất không phù hợp, không tiếp tục chạy theo chỉ tiêu cấp trên phân bổ rồi phân bổ lại cho cấp dưới; cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu nhà ở xã hội khóm 5, phường 9 để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, góp phần hữu hiệu ngăn chặn tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp./.
Yến Ngọc - PV