6 tháng đầu năm 2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN, tiêu cực; thực hiện công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cải cách hành chính, công khai thủ tục hành chính, thực hiện tốt Cổng dịch vụ công của tỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động theo quy định của Luật PCTN, tập trung công khai trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như: Đầu tư công, quản lý tài chính - ngân sách, mua sắm công, đấu thầu dự án, quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường, thực hiện chính sách xã hội, công tác cán bộ, y tế, giáo dục, thuế, phí, quản lý giá và các khoản đóng góp của nhân dân để xây dựng nông thôn mới, công khai liên quan đến lĩnh vực ngành.
Các cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung 82 văn bản quy định về định mức, tiêu chuẩn, chế độ liên quan đến lĩnh vực tài chính; tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành mới 07 văn bản quy định về định mức, tiêu chuẩn (gồm 01 Nghị quyết và 06 Quyết định) và sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 02 Nghị quyết.
    |
 |
Trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Hà Tuấn |
Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, kiểm soát các thủ tục hành chính, duy trì cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giải quyết kịp thời các công việc của nhân dân, doanh nghiệp; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình năm 2022; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực, thực hiện có hiệu quả phần mềm theo dõi văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh (VNPT-iOffice); tiếp tục chỉ đạo áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 tại các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Ninh Bình.
Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ, Thanh tra tỉnh đã ban hành Văn bản số 615/TTr-TTPCTN ngày 02/12/2021 và Văn bản số 158/TTr-TTPCTN ngày 17/3/2022 đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập (TSTN) năm 2021 theo quy định. Kết quả, đã có 40/40 số cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện việc kê khai, đạt tỷ lệ 100%; có 2.985/2.985 người đã kê khai TSTN năm 2021, đạt tỷ lệ 100%; 100% bản kê khai đã được công khai bằng hình thức niêm yết và công bố tại cuộc họp.
Thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác PCTN; chủ động kiểm tra nội bộ, tự phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, vụ án tham nhũng và trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp lãnh đạo, quản lý. UBND tỉnh đã chỉ đạo sở Nội vụ chủ trì, phối hợp xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu do để xẩy ra tham nhũng tại Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Tam Điệp thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Qua đó, đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan.
Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan tố tụng tỉnh Ninh Bình đã tiến hành điều tra, khởi tố 05 vụ, 16 bị can (kỳ trước chuyển sang 03 vụ) phạm tội về tham nhũng với các tội danh “Tham ô tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đã đưa ra xét xử 01 vụ, 03 bị can.
Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội khu vực ngoài Nhà nước tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước; quy định về thực hiện việc kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước; quy định về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước khi để xảy ra tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức do mình quản lý; đề nghị kịp thời phát hiện, phản ánh và phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để ngăn chặn, xử lý tham nhũng xảy ra trong doanh nghiệp, tổ chức mình theo quy định của pháp luật và điều lệ, quy chế, quy định của doanh nghiệp, tổ chức...
Nhìn chung, công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua đã được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình lãnh đạo, chỉ đạo và luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành; UBND tỉnh đã kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện, chỉ đạo các cấp, các ngành, người đứng đầu đơn vị thực hiện các giải pháp phòng ngừa, phát hiện; nhận diện dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng trong từng ngành, cơ quan, đơn vị, đề cao ý thức trách nhiệm trong việc quản lý; thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tình hình để ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đó, đã có chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong công tác PCTN trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Mặc dù vậy, vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, công khai không đầy đủ theo quy định, còn vi phạm trong thực hiện định mức, tiêu chuẩn; công tác kiểm tra nội bộ còn hạn chế, phát hiện, xử lý tham nhũng chưa phản ánh đúng thực trạng của tình hình. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền trong tổ chức thực hiện công tác PCTN, tiêu cực có lúc, có việc chưa tập trung quyết liệt; một số cán bộ, đảng viên, nhận thức chưa đầy đủ, sâu sắc về tính nghiêm trọng của tệ tham nhũng, tiêu cực; vai trò trách nhiệm người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa gương mẫu. Trong lãnh đạo, chỉ đạo chưa thường xuyên, thiếu kiểm tra, đôn đốc, thậm chí còn nể nang, né tránh; chưa thực sự phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.
Để phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Bình cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng ngừa, thực hiện công khai minh bạch hoạt động của các cơ quan, đơn vị, rà soát các thủ tục hành chính ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng, đấu thầu đất, công tác cán bộ, thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người dân và doanh nghiệp.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm về công tác PCTN, tiêu cực, giải quyết tố cáo, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý các hành vi tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực có cơ hội dễ phát sinh, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng. Động viên, khen thưởng, bảo vệ người tố cáo và tố giác hành vi tham nhũng.
Đồng thời, tăng cường công tác điều tra, truy tố, xét xử, thu hồi tài sản tham nhũng; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nhũng nhiễu, tham nhũng, bao che, xử lý nội bộ, rút kinh nghiệm đối với các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, các vụ việc vi phạm đạo đức công vụ. Công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định./.