Kon Tum:

Phát huy kết quả, khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong phòng, chống tham nhũng

Thứ ba, 04/02/2025 11:26
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy các kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu kết quả công tác phòng, chống tham nhũng làm ảnh hưởng đến điểm số đánh giá công tác này của tỉnh.

Đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch

Kiểm toán nhà nước góp phần rất quan trọng trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Quảng Bình: Thực hiện nghiêm việc tiết kiệm, chống lãng phí dịp Tết

Đà Nẵng: Thanh tra giúp phòng ngừa vi phạm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương và 3 cơ quan Đảng ở Trung ương

Đảng không chỉ là hạt nhân lãnh đạo, mà còn là ngọn cờ hiệu triệu, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

UBND tỉnh Kon Tum mới ban hành Kế hoạch phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác PCTN, góp phần tăng điểm số đánh giá công tác PCTN của tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đây cũng là cơ sở để các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác PCTN trên địa bàn tỉnh trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN, UBND tỉnh Kon Tum phát huy kết quả đạt được trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch đầy đủ các nội dung theo quy định tại Điều 10 Luật PCTN năm 2018. Đối với nội dung trong năm 2024 chưa công khai, phải nhanh chóng tiến hành công khai và báo cáo kết quả thực hiện. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số cấp tỉnh và thực hiện hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025.

Mặt khác, xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra việc thực hiện định mức, chế độ, tiêu chuẩn; kế hoạch kiểm soát xung đột lợi ích và kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Triển khai thanh tra việc thực hiện pháp luật PCTN đối với doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước.

Đáng chú ý, tỉnh Kon Tum sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và thanh tra tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội và các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật, như: Đất đai, tài nguyên khoáng sản, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tài chính, ngân hàng, thuế… Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt trong các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm về kinh tế.

Đối với các vụ án tham nhũng đã có kết quả xét xử trong năm phải tiến hành xử lý nghiêm tổ chức để xảy ra tham nhũng và người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng. Tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng.

leftcenterrightdel
 Đất đai, tài nguyên khoáng sản là một trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực. (Ảnh: ITN)

Rà soát nội dung bị mất điểm để xây dựng Kế hoạch khắc phục

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu, trên cơ sở Kế hoạch này, các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát những nội dung bị mất điểm để xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm phát huy các kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác PCTN tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, cần khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN; về thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng và xử lý tham nhũng.

Kế hoạch của UBND tỉnh Kon Tum nêu rõ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu kết quả công tác PCTN của cơ quan, đơn vị, địa phương làm ảnh hưởng đến điểm số đánh giá công tác PCTN của tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh về công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật; việc kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Trong khi đó, Sở Nội vụ tham mưu việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính; việc xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng. Hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức và việc thực hiện quy tắc ứng xử tại các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng (nếu có); Cục Thi hành án dân sự tỉnh kịp thời xử lý theo pháp luật tài sản đã kê biên, phong toả, tạm giữ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử…/.

Hoàng Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra