Tổng cục Thi hành án dân sự:

Thu hồi trên 19 nghìn tỷ trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

Thứ hai, 25/09/2023 14:21
(ThanhtraVietNam) - Thời gian qua, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã chỉ đạo các cơ quan THADS tập trung tổ chức thi hành án, đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Bằng các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực. Kết quả đã thi hành xong trên 19 nghìn tỷ đồng.
leftcenterrightdel
Toàn hệ thống THADS nỗ lực nâng cao chất lượng thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Ảnh: VGP/ Lê Sơn

 Cụ thể, về công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, trong từng vụ việc cụ thể, Tổng cục THADS đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp với bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. Bằng các biện pháp chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Bộ cũng như Tổng cục, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực, được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC), Ban Nội chính Trung ương và lãnh đạo các bộ, ban, ngành ghi nhận. 9 tháng năm 2023, tổng số phải thi hành là 4.420 việc với trên 97 nghìn tỷ. Kết quả đã thi hành xong hơn 19 nghìn tỷ đồng; đạt tỉ lệ 34,12% (tăng 10,27%) so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Tổng cục THADS đã tiếp 293 lượt công dân, tăng 125 lượt công dân; tiếp nhận 37 lượt thông tin phản ánh của công dân liên quan đến THADS qua đường dây nóng. Tổng cục đã tiếp nhận 3438 đơn tương ứng với 117 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết, tăng 14 vụ việc, tương đương 11,9 % so với cùng kỳ năm 2022. Đã giải quyết xong 86/117 vụ việc, đạt tỷ lệ 73,5%. Tổng cục đã tiếp nhận tổng số 38 vụ việc yêu cầu giải quyết của các cơ quan Trung ương; đã kịp thời có văn bản chỉ đạo Cục THADS địa phương giải quyết đơn theo thẩm quyền, báo cáo nội dung vụ việc. Kết quả, 27 vụ việc đã có báo cáo cơ quan chuyển đơn. Toàn Hệ thống đang tiếp tục giải quyết đối với 16 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/BCSĐ ngày 03/4/2020 và Nghị quyết số 23-NQ/BCSĐ ngày 29/3/2022 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác THADS năm 2023 , trong đó, chú trọng công tác tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra, tập trung kiểm tra sâu vào những lĩnh vực dễ sai phạm, tham nhũng, tiêu cực như: Bán đấu giá tài sản; thu, chi thi hành án; quản lý biên lai, vật chứng; vụ việc THADS có điều kiện trên 01 năm chưa thi hành xong; việc thi hành án trọng điểm; khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; tăng cường công tác hậu kiểm, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị có vi phạm, sai phạm, có dấu hiệu không thực hiện kết luận kiểm tra hoặc có thực hiện nhưng không đúng nội dung kết luận, kiến nghị;... Các Tổ thẩm tra của Tổng cục đang thẩm tra Kết luận tự kiểm tra của các cơ quan THADS địa phương, làm cơ sở cho việc lựa chọn địa bàn để thực hiện việc kiểm tra lại kết quả kiểm tra của địa phương khi cần thiết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các mặt công tác của Tổng cục THADS trong thời gian qua, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan, khách quan như khối lượng công việc ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo một số đơn vị chưa thực sự quyết liệt; kỹ năng giải quyết công việc của một bộ phận công chức hiệu quả chưa cao, đôi khi chưa chủ động, sát sao, quyết liệt trong công tác tham mưu, phối hợp nắm bắt thông tin chưa kịp thời nên có việc chưa đáp ứng được yêu cầu; tư duy, thói quen làm việc chậm đổi mới, chưa đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính trong tình hình mới....

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian tới, Tổng cục THADS cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương tập trung tổ chức thi hành án, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành án, các vụ việc phức tạp, kéo dài; nâng cao chất lượng hướng dẫn nghiệp vụ; chủ động, tích cực đôn đốc các cơ quan THADS tổ chức thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC theo dõi, chỉ đạo.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế và Kế hoạch số 18- KH/BCSĐ ngày 18/10/2021 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW. Tập trung chỉ đạo thi hành, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, TC theo dõi, chỉ đạo.

Tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch kiểm tra công tác THADS năm 2023; xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm phát hiện sau thanh tra, kiểm tra. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; chủ động, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo, phức tạp, kéo dài, các vụ việc có yêu cầu của các cơ quan Trung ương. Quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về tăng cường PCTN, TC, sai phạm trong lĩnh vực THADS giai đoạn 2023-2026, Kế hoạch PCTN, TC, sai phạm và các giải pháp tại Thông báo số 23/TB-TCTHADS ngày 19/01/2023 về tiếp tục chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm sai phạm, tiêu cực, tham nhũng trong hệ thống THADS./.

Hà Tuấn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra