Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm tiếp công dân quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Thứ bảy, 25/02/2023 16:09
(ThanhtraVietNam) - Chiều ngày 24/2, tại UBND TP Hải Phòng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi tiếp công dân đại diện tại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi và chung cư cũ Đồng Quốc Bình (Đ1- Đ27), quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Tham gia buổi tiếp công dân có Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp; đại diện Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 1 (Cục 1). Về phía TP Hải Phòng có ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan.

leftcenterrightdel
 Đại diện các hộ dân trình bày kiến nghị. Ảnh: PV

Tại buổi tiếp, đại diện các công dân đã nêu các kiến nghị tập trung nội dung chủ yếu là: Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tính toán hỗ trợ lại giá căn hộ tại nơi ở mới, do giá cao dẫn đến số tiền chênh lệch mà các hộ dân phải nộp cao. Đề nghị điều chỉnh lại giá thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới, do giá thuê hiện nay còn cao. Đồng thời, các công dân cũng đề nghị giữ nguyên phần diện tích đã được thanh lý tại chung cư cũ, chỉ thuê nhà phần diện tích chênh lệch. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép các hộ dân được trả dần tiền mua nhà, do giá mua nhà còn cao. Đề nghị tính toán lại tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung do việc tính toán còn thấp. Đề nghị tính toán bổ sung cho các hộ dân đối với phần đất lấn chiếm khuôn viên, các hộ tự cơi nới, tự cải tạo trước năm 1993 vào phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung. Đối với việc mua, bán căn hộ chung cư mới, đối với người mua căn hộ chung cư mới được bố trí cho hộ có Quyết định thanh lý, người bán nói chỉ về ở, không phải đóng góp thêm gì, đề nghị các cơ quan nhà nước xem xét, chấp thuận không phải đóng góp thêm chi phí để sở hữu căn hộ chung cư mới.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định: Việc tính toán giá bán nhà, thuê nhà và phương án bồi thường, hỗ trợ được các sở, ngành Thành phố tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng, đảm bảo tính đúng, tính đủ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với một số khu chung cư, giá bán và giá thuê nhà bị đội lên do chi phí giải phóng mặt bằng cao. Hiện nay, UBND Thành phố đang xem xét phương án hỗ trợ đối với các hộ có nhu cầu thuê nhà tại các chung cư mới, trình HĐND Thành phố ban hành chính sách. Trong đó, Thành phố sẽ cân nhắc mức hỗ trợ đối với từng chung cư, bảo đảm bình đẳng, không cào bằng.

Về các kiến nghị hỗ trợ với phần diện tích lấn chiếm không có trong quy định của pháp luật, nên Thành phố không xem xét. Đề nghị của các hộ dân có nhu cầu mua nhà trả góp sẽ được Thành phố nghiên cứu phương án khả thi. Đối với một số kiến nghị bổ sung của các hộ dân tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng khẩn trương rà soát thực hiện việc bàn giao đưa vào sử dụng khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng tại chung cư N1 - N2 Lê Lợi; xem xét phương án tạo điều kiện cho 14 hộ thuê ki ốt tại khu tập thể Đồng Quốc Bình được thuê lại tại khu vực mới ở tòa chung cư HH3 - HH4…

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đánh giá cao công tác tiếp công dân của TP Hải Phòng. Ảnh: PV 

Phát biểu kết luận, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cơ bản thống nhất với nội dung trả lời của TP Hải Phòng đối với các nội dung kiến nghị của công dân. Vì vậy, đề nghị các hộ dân hợp tác cùng các sở, ngành, địa phương liên quan của TP Hải Phòng để thực hiện theo phương án đã được Thành phố chấp thuận. Đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét lập, phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp hộ dân đã có quyết định thanh lý nhà tại chung cư cũ: U1, U2, U3 Lê Lợi và 14 chung cư cũ Đồng Quốc Bình (từ Đ1 đến Đ27) để bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ về nhà, đất tại căn hộ chung cư cũ theo quy định. Tính toán, xác định số tiền các hộ dân phải nộp bổ sung khi được bố trí về căn hộ chung cư mới.

“Thành phố cân nhắc các phương án, xem xét ban hành cơ chế hỗ trợ thêm cho các hộ dân trong điều kiện cho phép với mục tiêu nhất quán là tạo dựng chỗ ở mới cho người dân phải tốt hơn hoặc ít nhất bằng chỗ ở cũ” - Phó Tổng Thanh tra yêu cầu. Phó Tổng Thanh tra lưu ý, quá trình tính toán cần phải xin ý kiến của nhân dân, để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình thực hiện. Đồng thời, xem xét điều chỉnh quyết định bố trí căn hộ tái định cư tại chung cư N1 - N2 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền để đưa ra khỏi danh mục các hộ dân không đủ điều kiện bố trí căn hộ tái định cư theo đúng quy định.

Đối với các kiến nghị phát sinh tiếp theo, Phó Tổng Thanh tra đề nghị các hộ dân tiếp tục tập hợp căn cứ, gửi UBND Thành phố xem xét theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích và hướng dẫn để các hộ dân đồng thuận lựa chọn các phương án đã được Thành phố chấp thuận, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân./.

Hà Tuấn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra