Bộ Tài chính:

Phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định, minh bạch, bền vững hơn nữa trong tương lai

Thứ hai, 01/08/2022 08:56
(ThanhtraVietNam) - Các công ty, các nhà đầu từ sẵn sàng chung tay đóng góp và cam kết đồng hành lâu dài cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, bền vững hơn nữa trong tương lai.

Sự tăng trưởng đột biến về thanh khoản trên TTCK trong năm 2021 đã dẫn đến đòi hỏi cần phát triển một giải pháp xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Được sự quan tâm kịp thời và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Công ty cổ phần FPT, Tập đoàn Sovico đã phối hợp triển khai giải pháp xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch tại HOSE và đưa giải pháp vào vận hành từ ngày 05/7/2021, đáp ứng nhu cầu thanh khoản của thị trường.

Nhìn chung, qua một năm triển khai, giải pháp chống nghẽn lệnh đã và vẫn đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của thị trường. Hướng đến mục tiêu thị trường hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, cùng với sự cần thiết tiếp tục duy trì giải pháp đến khi có hệ thống mới, các thành viên hàng đầu của thị trường bao gồm Tập đoàn Sovico, CTCP Quản lý quỹ Dragon Capital, CTCP Chứng khoán HSC, CTCP Chứng khoán SSI, CTCP Chứng khoán VNDirect tiếp tục phối hợp với HOSE và FPT (FIS) để duy trì vận hành giải pháp.

Bộ Tài chính đánh giá, những thành quả mà TTCK Việt Nam đạt được trong thời gian qua, cũng như sự đoàn kết, chia sẻ, đồng hành của các thành viên thị trường với Bộ Tài chính, cơ quan quản lý, các Sở GDCK… là một phần minh chứng quan trọng cho chủ trương, đường lối phát triển TTCK hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ trong đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 tới nay, cùng chung với xu thế chung toàn cầu, TTCK Việt Nam đã có sự điều chỉnh theo xu hướng giảm. Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ và minh chứng rõ nét nhất là tăng trưởng GDP duy trì ở mức cao và có cơ sở để kỳ vọng tốc độ này trong thời gian tới. Áp lực lạm phát vẫn lớn và cần tiếp tục có giải pháp để kiểm soát, nhưng chỉ số lạm phát của Việt Nam vẫn khả quan trong mục tiêu đề ra.

Điểm quan trọng là thu ngân sách nhà nước vẫn tăng trưởng tích cực trong bối cảnh triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ để phục hồi kinh tế. Doanh nghiệp niêm yết trên thị trường cho thấy sự bền bỉ phục hồi và vẫn tăng trưởng kết quả kinh doanh. Đây là những yếu tố nền tảng hỗ trợ tích cực cho TTCK Việt Nam hồi phục và tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian tới.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong định hướng quản lý, tổ chức vận hành thị trường trong thời gian tới, Bộ này và các đơn vị liên quan cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ TTCK phát triển. Riêng về vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin cho thị trường, hiện nay, hệ thống KRX đang được cấp tốc triển khai và các thành viên có thể tin tưởng vào thời hạn vận hành chính thức chỉ còn tính theo tháng. Tuy nhiên, “vấn đề hệ thống công nghệ cho thị trường phải đảm bảo tính liên tục, cập nhật, hiện đại, do đó, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, đề xuất để xây dựng thêm các dự án công nghệ khác, đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài của thị trường trong tương lai.

Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trên thị trường để TTCK có một môi trường hoạt động lành mạnh, minh bạch, tạo điều kiện cho các thành viên, doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai hàng loạt các giải pháp về hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thêm hàng hóa mới, chất lượng, thúc đẩy tiến trình nâng hạng... để TTCK ngày càng phát triển theo hướng chiều sâu, minh bạch và bền vững./.

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra