Dân dã canh riêu trai thanh mát mùa hè

Thứ tư, 02/01/2013 00:07
(ThanhtraVietnam) - Tỉ mỉ chút công cho món canh riêu trai thêm thanh mát bữa ăn ngày hè bạn nhé!

Chuẩn bị:

- 1kg trai: chọn con dầy mình, cỡ nhỡ đỡ dai, không cần chọn con to. Mua về ngâm trong nước, để chỗ mát nửa ngày cho nhả sạch bùn bẩn.
- 1 mớ rau răm và nắm nhỏ hành hoa
- 1 quả cà chua to và 2 quả me hoặc 1 miếng tai chua
- 2 củ hành khô, chút mắm, bột canh và dầu ăn

Thực hiện:

Rửa sạch trai rồi cho vào nồi, đổ xâm xấp nước đun cho trai mở miệng hết thì tắt bếp, vớt trai ra, nước để riêng cho lắng cặn xuống.

Gỡ thịt trai ra riêng, nếu thấy quá nhiều sạn bùn đất thì để trai trong rổ thưa, xối rửa dưới vòi nước

Bóp bỏ đường phân đen và nếu có nhiều trai bạn có thể bỏ luôn các màng mỏng quanh lưỡi trai, chỉ lấy phần lưỡi dày. Thái nhỏ hoặc cắt miếng vừa cho từng con trai.

Phi hành khô thơm với chút dầu ăn, xào trai với chút bột canh cho đậm đà. Xào luôn trai cùng với nửa quả cà chua và me hoặc tai chua để lấy màu váng đẹp cho riêu.

Rửa sạch rau răm và hành. Nửa quả cà chua còn lại bổ cau. Răm thái rối, hành thái nhỏ.


Chắt nước luộc chai đổ vào nồi trai xào. Nêm ngay mắm khi nước chưa kịp nóng để canh đỡ nồng, nêm thêm bột canh cho vừa vị.

Khi canh sôi thì tắt bếp, chờ cho canh bớt nhiệt xuống còn độ nóng già thì thả hành và răm vào.


Hoàn thành:

Canh riêu trai là món ăn dân dã mùa hè rất được yêu thích. Chỉ tốn chút công sơ chế trai là bạn có được bát canh chua thanh mát tuyệt ngon rồi.

Canh trai có vị ngọt rất đặc trưng, đôi khi hơi ngang, vì thế nó rất hợp với vị chua đậm, bạn đừng ngần ngại cho thêm nhiều me hay tai chua nấu cùng nhé!

Trưa hè oi bức, có một bát canh riêu trai chua ngọt, thơm nức mùi hành răm, tươi mắt váng riêu màu cà chua phi hành, lại kèm thêm chút rau sống có rau muống chẻ, thật không còn gì "khoái khẩu" hơn!

Chúc bạn ngon miệng nhé!

Mai Anh

Host
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra