Độc đáo món ăn từ dừa Bến Tre
Thứ ba, 13/03/2012 08:00 (GMT+7)
Cây dừa là thế mạnh của người dân Bến Tre, vì thế nếu đến đây bạn sẽ "ngập" trong các đặc sản từ dừa: kẹo dừa, chuối xào dừa, bánh lá dừa, mắm lóc chưng nước cốt dừa, nấm mối xào dừa, cổ hũ xào dừa, chuối hầm dừa...
Mời bạn về vùng đất Bến Tre thưởng thức món ngon độc đáo là: Cơm dừa
Làm món ăn này rất dễ, chỉ cần chọn gạo cũ, dẻo thơm, một cái xửng hấp, và vài trái dừa xiêm là có thể thực hiện được rồi. Trước hết, dừa phải gọt sạch vỏ, chừa gáo và đế dừa phải gọt thật phẳng để trái dừa đặt vững trên bàn. Dùng dao bén vạt mặt dừa cho khéo (giữ để dùng làm nắp đậy sau này), đổ hết nước dừa ra tô.
Sau đó, gạo ngâm nước, gút sạch, đổ ra rổ cho ráo. Cho gạo và nước dừa vào ngập xăm xắp mặt gạo, đậy nắp lại. Lưu ý, gạo và nước vừa đủ để gạo chín không khô hay nhão, mất ngon. Cuối cùng, cho dừa vào xửng hấp khoảng 1 tiếng là chín.
Cơm dừa khi chín nên để trong xửng giữ nóng, khi ăn trái nào lấy ra trái nấy, tránh việc đem dừa ra quá sớm, cơm dừa nguội và sậm màu. Món này ăn cùng với món tép rang nước cốt dừa thì thật “đúng bài”.
Theo Hữu Tưởng
VnExpress
tranthanhhuyen