Lạ lẫm với ốc móng tay

Thứ tư, 27/02/2013 17:49
(ThanhtraVietnam) - Nhắc đến các món ngon từ ốc thì không thể không nhắc đến các món được chế biến từ ốc móng tay. Xuất hiện từ rất lâu, nhưng vài năm trở lại đây ốc móng tay mới thực sự trở nên phổ biến.

Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát, sống trong cát bùn ở cửa biển. Ốc móng tay có thể bắt gặp ở quanh vùng biển gần với các cửa sông lớn.

Ở nước ta, ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.


Đây là thực phẩm giàu khoáng chất canxi, đồng, sắt...; rất dễ làm, nấu nhanh chín và có nhiều cách chế biến như luộc, hấp, nướng... Một số món ăn ngon có nguyên liệu từ ốc móng tay như: ốc móng tay xào cay, ốc móng tay xào tía tô, ốc móng tay xào rau răm, ốc móng tay xào, ốc móng tay xào me… Đặc biệt, ốc nướng có mùi thơm đặc trưng khó lẫn, chỉ cần nướng suông và chấm muối tiêu chanh ớt đã đủ mê hoặc.

Trên khắp cả nước thì Nha Trang chính là một trong các địa điểm thưởng thức các món ốc móng tay tươi ngon nhất. Muốn mua ốc ngón tay, chỉ cần đi chợ Đầm, chợ Xóm Mới, Bình Tân... hay dạo vòng quanh góc phố bán hải sản tươi... Chỉ cần để ý một chút thôi là có thể chọn được những con ốc móng tay tươi ngon nhất. Nên chọn những con màu trắng sữa, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt màu trắng phau, phần thịt trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bằng một lớp màng trong và mịn.

Việc chế biến loại ốc này không khó, điều quan trọng là phải chọn được ốc tươi và sơ chế cho ốc hết mùi tanh của bùn. Muốn vậy, bạn chỉ cần mua ốc về rồi ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để ốc nhả hết cát bên trong. Để rút ngắn thời gian, bạn chỉ cần cắt vài lát ớt thả vào chậu nước cho ốc và trong khoảng 5 – 10 phút cuối cùng vắt vào chậu nước một chút chanh, như vậy ốc sẽ sạch và hết mùi bùn. Như vậy, bạn đã có nguyên liệu sạch, tươi ngon để thỏa thích chế biến các món ăn ngon lành mà bổ dưỡng.

Dương Nguyễn

(Tổng hợp)

nguyenthuhang
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra