1. Làm thế nào để món đậu phụ nhồi thịt đẹp mắt hơn?
Món đầu phụ nhồi thịt hẳn quá quen thuộc với bạn, tuy vậy không ít người phàn nàn về việc thịt nhồi dễ bị rời ra khỏi đậu, hương vị đậu và thịt không đều nhau, đậu dễ bị nát,... Bạn hãy thực hiện theo cách sau: Rán đậu chín vàng rồi để cho đậu nguội hẳn mới dùng kéo cắt hai khe vuông góc trên mặt đậu, nhồi thịt xay đã trộn hành và tiêu, sau đó đặt ngay ngắn một lớp trên chảo. Nước sốt làm riêng: phi hành mỡ, cho cà chua xào nát thì đổ vào đó một bát con nước đã khuấy đều các gia vị yêu thích như dầu hào, nước tương, một chút bột bắp,... đun và khuấy đều cho tới khi sánh lại. Đổ sốt sang chảo đậu phụ nhồi thịt và hầm nhẹ cho sốt ngấm vào cả đậu với thịt. Dùng muôi mỏng xúc từng miếng đậu ra đĩa sâu lòng, rắc hành hoa thái nhỏ rồi đổ sốt lên trên cùng và để nó tự tràn xuống phía dưới.
2. Làm thế nào để món đậu phụ hấp thêm hương vị?
Bạn đừng lo món đậu hấp nhạt nhẽo, để tăng thêm hương vị cho món này bạn cần thêm những nguyên liệu thơm ngon bổ dưỡng khác phụ trợ. Phi hành và gừng băm nhỏ cho tới khi thơm, cho thêm một chút mù tạt, nước tương và bột canh hoặc mắm vào đun sôi. Một chút thịt xay chiên mỡ cho vàng rụm nhưng không quá khô. Đổ tất cả vào một lượt đậu xắt bản to mỏng xếp một lượt trong nồi hấp. Hấp đậu chừng 10 phút và bày đậu trên đĩa phẳng rộng, rắc hành, mùi thái nhỏ rồi đổ sốt lên trên. Gần giống như một món sốt nhưng với cách thức hấp thì món đậu của bạn đỡ ngấy hơn và nó quyện hương vị nhiều hơn, nhất là vị mù tạt cay thơm.
3. Làm thế nào để món đậu rán ròm rụm và nước chấm ngon đặc biệt?
Bạn vẫn rán đậu hằng ngày nhưng có thể bạn chưa thử nhúng đậu qua lòng đỏ trứng đánh loãng với chút nước. Hãy thực hiện mẹo nhỏ đó nhé, miếng đậu của bạn sẽ vàng rộm và ròn rụm hơn. Nước chấm quen thuộc của món đậu rán ngày hè là mắm tỏi chua cay, nhưng vào ngày đông bạn có thể chấm bằng sốt tự chế hòa quyện nhiều hương vị đặc biệt: Xắt nhỏ ớt xanh, dưa chua rồi phi thơm cùng mỡ với tỏi. Thêm chút nước tương, dấm, đường, vừng, thậm chí nước trái cây yêu thích. Đun sôi quyện đều các vị thì đổ ra bát chấm. Nếu bạn thích nước chấm sốt sệt thì thêm chút bột năng pha loãng với nước trong khi đun.
4. Làm thế nào để xào được đậu phụ?
Bạn quen với món đậu rán, om, sốt, hầm,... nhưng thực ra đậu phụ cũng có thể xào. Thái lát đậu phụ mỏng và có hình dáng miếng chả quế càng đẹp, rán vàng ruộm và để riêng cho nguội. Phi thơm hành mỡ với chút gừng bằm, đổ thịt xay vào xào, gia giảm thêm nước tương và gia vị yêu thích khác của bạn như hạt tiêu, mù tạt, mắm,... Đổ đậu vào và đảo đậu bằng hất chảo vì nếu sửa dụng đũa và muôi mỏng rất có thể bạn làm nát đậu. Trước khi đổ đậu ra đĩa bạn cho hành thái nhỏ vào đảo cùng. Đậu xém cùng gia vị là vừa tới.
5. Làm thế nào cho món đậu phụ có vị chua cay ngọt đặc biệt?
Bạn sẽ đoán là sốt đậu chua cay ngọt là được. Thật không đơn giản như vậy, cầu kỳ chút trong nguyên liệu đi kèm bạn sẽ có món đậu phụ chua cay ngọt tuyệt hảo. Rửa sạch tôm bóc nõn, lau khô bằng khăn bếp, ướp tôm với muối, tiêu, chút rượu và một ít lòng trắng trứng. Hạt đậu Hà Lan đun với chút muối, khi chín đổ ra để nguội. Dứa sắt miếng nhỏ và ngâm trong nước muối nhạt. Đậu phụ xắt nhỏ trần qua nước sôi và chút muối, đổ ra ráo nước. Lăn đậu qua bột chiên và chiên nhanh trong chảo nhiều dầu, nó sẽ nhanh chóng vàng đẹp. Bỏ đậu riêng đĩa. Chiên tôm với dầu cho tới khi chín thì đổ hỗn hợp nước, sốt cà chua (bạn có thể phi thơm hành và cà chua nhừ thành sốt), đường, muối đun khuấy đều. Đổ đậu phụ, đậu Hà Lan và dứa vào sốt tôm cà chua đó rồi hầm chút cho các gia vị ngấm vào đậu phụ là được.
Lời kết:
Đậu phụ là món ăn thanh nhã ngày hè, khi dùng trong ngày đông thì bạn cần có cách gia giảm nguyên liệu và gia vị cho nó thơm ngon bổ dưỡng hơn. Những mẹo nhỏ cho các món đặc trưng trên của đậu phụ sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn hấp dẫn hơn rất nhiều với một nguyên liệu tưởng như rất đơn giản là đậu phụ!
Mai Anh